Đề xuất cấm mọi hoạt động thăm bệnh để ngăn chặn dịch Covid-19

(Dân trí) - Hoạt động thăm bệnh vừa được Sở Y tế TPHCM đề nghị tạm ngưng. Tuy nhiên, chuyên gia kiểm soát bệnh truyền nhiễm cho rằng, Bộ Y tế cần cấm hẳn việc thăm bệnh để tránh mang dịch Covid-19 vào bệnh viện.

Ngày 30/3, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện thông báo người bệnh, người nhà tạm ngừng thăm bệnh tại các bệnh viện từ ngày 30/3. Người đứng đầu Sở Y tế thành phố đề nghị các cơ sở lập danh sách người nhà bệnh nhân để quản lý y tế. Mỗi người bệnh chỉ được phép có duy nhất một người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần.

Đề xuất cấm mọi hoạt động thăm bệnh để ngăn chặn dịch Covid-19 - 1
Hoạt động thăm bệnh nên cấm hoàn toàn để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào bệnh viện

Từ 30/3, thành phố tạm ngưng hoạt động cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân.

Các bệnh viện thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, người nhà và khách đến liên hệ công tác, các đơn vị tham gia cung ứng các dịch vụ hậu cần tại bệnh viện như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giặt ủi, siêu thị mini, căng tin,; hạn chế số cổng ra vào, thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Nhân viên y tế khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cân nhắc chỉ định nhập viện điều trị nội trú. Không cử nhân viên đi công tác trừ trường hợp phục vụ phòng chống dịch hoặc công tác đặc biệt. Xây dựng kế hoạch bố trí nhân lực làm việc dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế.

Nếu xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện, lập tức dừng toàn bộ việc tiếp nhận người bệnh, trừ trường hợp cấp cứu, thực hiện cách ly toàn bệnh viện. Thực hiện xét nghiệm đối với nhân viên y tế và người bệnh, người nhà khi cách ly. Xét nghiệm nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm và khu điều trị người bệnh nặng.

Đề xuất cấm mọi hoạt động thăm bệnh để ngăn chặn dịch Covid-19 - 2
Kiểm soát dịch Covid-19 trong bệnh viện sẽ ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm chéo, giảm nguy cơ tử vong cho các ca bệnh nặng

Ở góc nhìn của chuyên gia y tế kể từ sau ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, BS Trương Hữu Khanh, điều hành khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho rằng: “Những người liên quan đến "ổ" Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai đã di chuyển nhiều quá. Nhóm những người nguy cơ này có thể đi vào thăm bệnh hoặc đến khám ở những bệnh viện khác. Trường hợp người mang mầm bệnh đến thăm các khoa bệnh nặng nguy cơ nhiễm bệnh, tử vong cao như khoa Lão, khoa Hồi sức thì sẽ rất khó khăn cho việc ngăn chặn dịch bệnh”.

Mặt khác, những người mang mầm bệnh có thể đến những điểm đông người đặc biệt là siêu thị thì việc kiểm soát gần như là không thể bởi việc tiếp xúc trong các siêu thị là rất lớn và gần như không ai biết ai để thống kê người tiếp xúc. Do đó, bản thân mỗi người khi đi đầu về đâu đều phải tự bảo vệ mình. Bác sĩ ở tất cả các bệnh viện, phòng khám phải trang bị đồ bảo hộ cần thiết, hỏi bệnh thật kỹ để nắm bắt tất cả các yếu tố nguy cơ, không được có tâm lý chủ quan.

Từ diễn biến dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong bệnh viện, BS Trương Hữu Khanh đề nghị Bộ Y tế cần ra quyết định cấm thăm bệnh chứ không phải hạn chế thăm bệnh. Người nhà bệnh nhân nên tự giác không thăm bệnh lúc này bởi vào bệnh viện có thể mang theo nguồn lây. Nếu lây lan Covid-19 trong bệnh viện, virus sẽ đi rất xa, khi bệnh viện bị cách ly sẽ không còn cơ sở để điều trị.

Vân Sơn