Đẻ tại nhà, bé gái bị rơi vào dao, cắt sâu vùng mặt

(Dân trí) - Gia đình ở Hà Giang tự đỡ đẻ cho sản phụ 20 tuổi. Khi trẻ ra đời đã rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn, dẫn đến bị cắt sâu vùng mặt. Sản phụ cũng bị chảy máu nhiều không cầm.

Trưa 28/6, Bệnh viện Đa Khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tiếp nhận bé sơ sinh tự đẻ tại nhà với vết thương sâu và phức tạp vùng môi-má. Mẹ của bé là chị Vừ Thị S 20 tuổi cũng vào cấp cứu với tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

Theo lời bà Vàng Thị M (bà nội của trẻ), bé Thào Thị T được sinh tại nhà. Gia đình tự đỡ đẻ cho chị S, nên khi cháu bé ra nhanh đã rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn. Hậu quả khiến trẻ bị rách vùng mặt.

Đẻ tại nhà, bé gái bị rơi vào dao, cắt sâu vùng mặt - 1
Hình ảnh trẻ trước và sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sản phụ sau sinh cũng bị chảy nhiều máu không cầm nên gia đình đưa hai mẹ con đến trạm y tế. Sau đó cả hai được xe cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đến đón ra bệnh viện cấp cứu. 

Bé gái sơ sinh vào viện trong tình trạng khóc to, vùng khoang miệng có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy máu nhiều, cân nặng 3,2 kg, tim nhịp đều.

Sau khi vào viện, cả hai mẹ con được thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và chuyển vào phòng mổ thực hiện phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh, khoa Nhi để chăm sóc, điều trị và theo dõi. Mẹ cháu được chuyển về khoa Phụ sản theo dõi.

Tình trạng sức khỏe hai mẹ con hiện ổn định, không sốt. Cháu Thào Thị T khóc to, ăn sữa mẹ bón thìa tốt, đi ngoài phân su, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo sinh đẻ tại nhà là một “thói quen” cần phải loại bỏ ngay của hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số bởi sẽ có những nguy cơ và tai biến không thể lường trước được đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con. Phụ nữ khi có thai cần đến bệnh viện khám thai định kỳ và chỉ nên sinh con tại bệnh viện hoặc các trạm y tế.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế, sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường song khi mang thai hay sinh nở, bà bầu phải đến cơ sở y tế để được theo dõi thai kỳ, chăm sóc thai, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ con sau đẻ. 

Trong quá trình sản phụ chuyển dạ có thể xảy ra các tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, thậm chí tử vong mẹ lẫn con... Trong đó nguy cơ đờ tử cung gây băng huyết là biến chứng nguy hiểm nhất, gây tử vong hàng đầu ở bà mẹ. Nếu không được cấp cứu, truyền máu kịp thời, sản phụ có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút.

Bên cạnh đó, nếu ngôi thai nằm bất thường, em bé quá to sẽ không chào đời tự nhiên được. Nếu ngôi thai ngược thì sản phụ không thể tự đẻ thường. Nhiều trường hợp ngôi thai thuận nhưng quá trình chuyển dạ dài cũng có thể dẫn đến suy thai. 

Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, trình độ bác sĩ nâng cao giúp đảm bảo an toàn ca sinh và chăm sóc thai phụ thai nhi tốt hơn. Tuy nhiên một ca sinh đẻ luôn thường trực rất nhiều nguy hiểm, cả ở các bệnh viện chuyên khoa hay các nước phát triển cũng khó tránh tai biến nghiêm trọng.

Hà An

Đang được quan tâm