Đẩy mạnh dịch vụ y tế “ngoại” với giá nội!

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người ra nước ngoài chữa bệnh, tiêu tốn hơn 2 tỷ USD. Thế nhưng, dù phải trả chi phí khám chữa bệnh đắt đỏ nhưng không phải ai cũng khỏi bệnh.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết: phần lớn người bệnh Việt Nam khi lựa chọn khám hay điều trị bệnh ở nước ngoài đều có chung tâm lý ngại cảnh đông đúc, chật chội, chờ đợi lâu khi đi khám chữa tại các cở sở y tế Việt Nam. Tuy nhiên việc khám và chữa bệnh ở nước ngoài rất tốn kém. Nhiều BN sau khi đi khám bệnh ở nước ngoài mất hàng trăm ngàn USD nhưng tiền mất, tật mang và phải về BV trong nước để chữa “tật”. Có những đợt, BV tiếp nhận cùng lúc 5 trường hợp ghép gan đến điều trị, người sống ít nhất được 27 ngày…

 

Một bác sĩ chuyên điều trị hiếm muộn vô sinh ở TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có một số trường hợp sang Thái Lan chữa trị vô sinh không có kết quả mà vẫn tốn kém quá lớn, đành quay về làm tại TP Hồ Chí Minh. Chuyên gia này khẳng định, khả năng điều trị vô sinh tại Thái Lan hiện không hơn Việt Nam. Hay trường hợp bệnh nhân Hồ Thị M. (61 tuổi, ở Gia Lai) bị phình khổng lồ mạch máu não, được tư vấn điều trị ở Mỹ với chi phí hơn 1 tỷ đồng. Nhưng sau đó được BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tư vấn nên đã điều trị tại đây thành công chỉ với chi phí chỉ bằng 1/4…

 
Đón tiếp bệnh nhân tại bệnh viện Thu Cúc

Đón tiếp bệnh nhân tại bệnh viện Thu Cúc

Để tạo lòng tin và thu hút người bệnh cả trong nước lẫn nước ngoài, các chuyên gia y tế cho rằng, bên cạnh sự tự tin về tay nghề chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, các cơ sở y tế trong nước cần chú trọng nâng cấp dịch vụ phục vụ bệnh nhân trong khả năng có thể của mình. Đơn cử như BV Đại học Y Dược TPHCM đã có những dịch vụ “ngoại” như ưu tiên khám chữa bệnh, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng và mua thuốc; được trực tiếp hướng dẫn khám chữa bệnh; phiên dịch miễn phí; giới thiệu khách sạn, vận chuyển, giặt ủi; phòng bệnh tiện nghi… Hay BV Việt Đức đã và đang đặt ra mục tiêu phải tiếp tục trang bị cơ sở vật chất, phòng ốc, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ để người bệnh tin tưởng.

 

Hiện viện có khu điều trị tự nguyện với cơ sở khang trang, hiện đại không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới. Người bệnh vừa nằm điều trị, vừa có thể cập nhật thông tin bên ngoài qua ti vi, internet… “Giá rất đắt, 1 triệu/1 ngày/2 giường nhưng lượng bệnh nhân cũng rất đông. Muốn nằm đây điều trị, người bệnh phải đăng ký trước đó cả tuần”, TS Quyết nói.

 
Cũng với quan điểm để người dân không phải mất nhiều tiền để ra nước ngoài mà vẫn được điều trị khỏi bệnh, PGS. TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết thêm, trong số những bệnh khiến nhiều người Việt ra nước ngoài điều trị nhất vẫn là bệnh ung thư nhưng phải nói rằng, hiện nay phương pháp điều trị ung thư tại Việt Nam đều tuân thủ quy trình chuẩn quốc tế. Với mỗi quy trình, các cơ sở điều trị ung thư trong nước đã cập nhật và ứng dụng được thành công các phương pháp và máy móc tiên tiến của thế giới.

 

Thậm chí, để thỏa mãn mọi nhu cầu của người bệnh mà không phải đi nước ngoài, không chỉ đầu tư cơ sở phòng ốc khang trang, máy móc hiện đại đồng bộ cùng phong cách phục vụ người bệnh chuyên nghiệp như khách sạn hạng sang, khoa Ung bướu, BV Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn mời các chuyên gia y tế đầu ngành về Ung thư của Singapore trực tiếp sang Việt Nam tư vấn tham khảo hoặc thăm khám cho bệnh nhân (nếu có nhu cầu). Điều này, giúp cho người bệnh yên tâm điều trị bệnh tại chỗ mà không phải chịu mức phí tổn cao đi ra nước ngoài.

 

Xuân Hương

 

 

Hội thảo về những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư

Từ 9 giờ – 12 giờ 30 ngày 29/3/2014, tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ diễn ra cuộc Hội thảo “Những tiến bộ vượt bậc trong điều trị Ung thư hiện nay trên toàn thế giới”. Tham dự hội thảo có các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực Ung bướu tại Việt Nam và Singapore và một số bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư. Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia y tế sẽ chia sẻ những phương pháp điều trị ung thư mới hiệu quả, đồng thời có những định  hướng giúp người dân sớm phát hiện và tầm soát căn bệnh này.

 

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội thảo sẽ có phần tư vấn trực tiếp miễn phí cho khoảng 20 bệnh nhân về cách thức điều trị theo từng loại bệnh ung thư. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ được Tiến sĩ y khoa Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch Hội nghiên cứu Ung thư Singapore, chuyên gia Thỉnh vấn ở Trung tâm Ung thư Quốc Gia trực tiếp thăm khám và tư vấn cách chiến thắng căn bệnh nan y này.

 

Để nhận được giấy mời dự hội thảo, quý khách có thể liên hệ qua số điện thoại: 0907245888  hoặc đến khoa Ung Bướu- BV Đa khoa quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Web: www.ungbuouvietnam.com /Email: scc@thucuchospital.vn