Đau vai- dấu hiệu ung thư phổi

Hà An

(Dân trí) - Ung thư hiếm khi là nguyên nhân gây ra đau vai. Tuy nhiên trong một bệnh ung thư hiếm gặp, bạn có thể có dấu hiệu này.

Đau vai là dấu hiệu của ung thư phổi hay ung thư đang di căn? Ung thư hiếm khi là nguyên nhân gây ra đau vai, viêm khớp, viêm bao hoạt dịch và viêm gân có nhiều khả năng là nguyên nhân gây ra bệnh này. Nhưng dưới đây là lý do tại sao đau vai có thể có mối liên hệ với một số loại ung thư phổi.

Đau vai- dấu hiệu ung thư phổi - 1

Khối u Pancoast (u đỉnh phổi)

Đau vai là triệu chứng phổ biến nhất của một loại ung thư được gọi là khối u Pancoast. Những khối u này rất hiếm. Chúng chỉ chiếm 3% -5% các trường hợp ung thư phổi.

Những khối u này bắt đầu ở phần trên của một trong hai phổi của bạn nhưng hiếm khi có các triệu chứng liên quan đến hơi thở của bạn. Chúng có xu hướng lan đến xương sườn, đốt sống, dây thần kinh hoặc mạch máu ở khu vực này. Khi chúng lan rộng, chúng có thể khiến bạn cảm thấy đau vai.

Các khối u Pancoast có thể không chỉ gây đau vai mà còn đau cánh tay, yếu cơ, da ngứa ran và mất cảm giác ở khu vực này. Khi chúng phát triển, cơn đau có thể lan đến lưng trên, giữa bả vai, cánh tay và thậm chí cả nách của bạn.

Hội chứng Horner

Khoảng 40% những người có khối u Pancoast mắc một tình trạng gọi là hội chứng Horner. Đau vai dữ dội là một trong những triệu chứng của tình trạng này. Nó còn được gọi là hội chứng Pancoast.

Khi một khối u Pancoast lan ra ngoài phổi của bạn, nó có thể phát triển và chèn ép vào các dây thần kinh gần đó. Việc ép này gây ra đau vai, ngoài ra còn có các triệu chứng liên quan đến dây thần kinh ở một bên mặt của bạn như sụp mí mắt, đồng tử mắt nhỏ lại, da ửng đỏ…

Hội chứng Horner ảnh hưởng đến một bên khuôn mặt của bạn, nơi có khối u. Bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ran hoặc kim châm ở tay.

U trung biểu mô

U trung biểu mô là một dạng ung thư hiếm gặp. Nguyên nhân thường là do tiếp xúc lâu dài với sợi amiăng trong không khí.

Đau vai là một triệu chứng ban đầu có thể xảy ra nhưng hiếm gặp của một loại bệnh được gọi là u trung biểu mô màng phổi. Nó có thể ở mức độ trung bình đến nặng. Nếu mắc bệnh này, bạn cũng có thể cảm thấy khớp vai không cử động hoặc hoạt động tốt.

U trung biểu mô màng phổi ảnh hưởng đến lớp niêm mạc xung quanh phổi của bạn. Các triệu chứng đầu tiên phổ biến hơn của tình trạng này là đau ngực, ho và khó thở.

Ung thư phổi di căn

Một loại ung thư được gọi là ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) không được chẩn đoán cho đến khi nó lan ra ngoài phổi của bạn. Đó được gọi là ung thư di căn hoặc ung thư tiến triển.

Khi điều này xảy ra, nó có thể làm hỏng xương, cơ quan nội tạng và dây thần kinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó cũng có thể ảnh hưởng đến cơ của bạn. Đây không phải là biểu hiện điển hình, nhưng cơn đau vai dữ dội có thể là một dấu hiệu cho thấy ung thư này đã di căn và làm hỏng cơ của bạn.