Đau tức bụng vào viện, người đàn ông phát hiện khối u nặng 6kg

(Dân trí) - Người đàn ông 51 tuổi ở Hải Dương đi khám vì thấy bụng to dần, đau âm ỉ vùng quanh rốn, sụt cân. Kết quả phát hiện khối u lớn, chiếm gần hết ổ bụng.

Bệnh nhân là ông Nguyễn H.T., 51 tuổi, ở Hải Dương. Trước đó, ông cảm thấy mệt mỏi, ăn kém, gầy sụt cân, bụng to dần và kèm theo đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, không sốt, không rối loạn đại tiện. Ông đến Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám.

Đau tức bụng vào viện, người đàn ông phát hiện khối u nặng 6kg - 1
Khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng, đè đẩy các tạng xung quanh.

Tại đây, ông được thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng… Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy có hình ảnh khối lớn vùng giữa bụng, kích thước 23x26cm, nên được chỉ định nhập viện điều trị.

Gia đình có bố bị ung thư phổi, em trai bị ung thư xương. Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật lấy u.

Toàn bộ ổ bụng chứa một khối u rất lớn kích thước 40x30cm, chiếm gần hết ổ bụng, đè đẩy các tạng xung quanh, chân xuất phát từ sau phúc mạc vị trí hậu cung mạc nối. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích bóc theo vỏ u, giải phóng các tạng xung quanh như dạ dày, lách, đại tràng ngang ra. Ca mổ gặp nhiều khó khăn do kích thước u quá lớn.

Khối u nặng gần 6kg, được gửi đi làm giải phẫu bệnh. Kết quả bệnh nhân mắc sarcoma mỡ biệt hóa cao, giai đoạn IIIB một bệnh lý ung thư phần mềm. 

3 tuần sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, được chỉ định điều trị bổ trợ sau mổ. 

Đau tức bụng vào viện, người đàn ông phát hiện khối u nặng 6kg - 2
Khối u được lấy ra có cân nặng đến gần 6kg.

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), sarcomas là một bệnh lý ung thư bắt đầu trong các mô như xương và mô mềm. Đây là danh từ chỉ một nhóm lớn nhưng hiếm gặp của các loại ung thư. Mô mềm hỗ trợ, kết nối, bao quanh các phần của cơ thể. Các sarcoma mô mềm thường gặp hơn sarcoma xương.

Sarcoma mô mềm (SCMM) là ung thư của mô liên kết, bao gồm nhóm thứ nhất xuất phát từ các tế bào của mô liên kết có nguồn gốc trung mô trừ xương, tạng, võng nội mô và nhóm thứ hai xuất phát từ các tế bào của mô thần kinh ngoại vi. Có hơn 50 loại sarcoma mô mềm, chúng khác nhau về chủng loại và hình dáng tế bào. 

Các loại sarcoma mô mềm thường gặp như:

-      Sarcoma đa hình không biệt hóa 

-      U mô đệm dạ dày ruột 

-      Sarcoma mỡ (Liposarcoma).

-      Sarcoma cơ trơn 

-      Khối u thần kinh ngoại vi ác tính....

Về nguyên nhân, các thuốc trừ sâu diệt cỏ, đặc biệt chất digoxin và một số chấn thương và phóng xạ có liên quan đến sự xuất hiện của Sarcoma mô mềm nhưng chưa được chứng minh rõ ràng.

Sarcoma mỡ là loại sarcoma mô mềm phổ biến thứ 2 ở người lớn. Thường xảy ra ở độ tuổi (50-80 tuổi), gặp ở nam nhiều hơn nữ, gặp ở chi dưới nhiều hơn chi trên, cũng có thể gặp ở các vị trí khác như khoang sau phúc mạc với sarcoma mỡ trong bụng và có thể tạo thành các khối sarcoma mỡ khổng lồ.

Trong những năm gần đây đã có những tiến bộ mới trong chẩn đoán và hóa chất điều trị sarcoma mô mềm mang lại nhiều hứa hẹn và hy vọng sẽ cải thiện tốt hơn tiên lượng với nhóm bệnh nhân này.

Hà An