Đấu thầu thuốc giá rẻ: “Giẫm đạp” nhau về giá, cào bằng chất lượng

Dân trí “Cơ chế đấu thầu thuốc hiện không phân biệt được chất lượng giữa doanh nghiệp có kỹ thuật cao với doanh nghiệp có kỹ thuật thấp. Các doanh nghiệp dược thay vì cạnh tranh nhau về chất lượng lại quay sang giẫm đạp nhau về giá để được trúng thầu”.
>>Bộ Y tế quyết định thanh tra việc đấu thầu thuốc

Đó là ý kiến của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM (ngày 15/10) trong buổi làm việc với Ban kinh tế và Ngân sách Hội đồng Nhân dân thành phố về việc thực hiện chương trình phát triển ngành hóa dược trên địa bàn.

Doanh nghiệp dược đang… tự bơi

Theo dược sĩ Phong Lan, công nghiệp dược trên địa bàn thành phố đã được xác định là 1 trong 6 ngành công nghiệp mũi nhọn. Trên cả nước cho tới nay có 123 nhà máy sản xuất tân dược đạt chuẩn GMP và 4 nhà máy sản xuất vắc xin. Riêng trên địa bàn thành phố có 25 nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP (tiêu chuẩn WHO trở lên), như vậy thành phố đã chiếm hơn 20% trên tổng số các cơ sở sản xuất tân dược.

Nhiều doanh nghiệp dược được đầu tư công nghệ hiện đại
Nhiều doanh nghiệp dược được đầu tư công nghệ hiện đại

Nếu xét về quy mô, các nhà máy được đầu tư từ vài triệu cho đến hàng chục triệu USD. Các nhà máy được xây dựng tương đối đa dạng về loại hình, từ tư nhân đến cổ phần nhà nước, doanh nghiệp nhà nước chưa cổ phần hóa, liên doanh với nước ngoài, sản xuất nhượng quyền… Về kỹ thuật, các nhà máy sản xuất từ loại thuốc giản đơn nhất cho tới những công nghệ cao nhất như thuốc tái tổng hợp gen; công nghệ sinh học… Về mặt kinh doanh, thành phố tập trung 1.033 công ty phân phối, hơn 5.000 nhà thuốc, đại lý thuốc dùng cho vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên, trên thực tế việc đầu tư về hóa dược đang gặp nhiều khó khăn, nguyên liệu hóa dược còn rất hạn chế. Trong bối cảnh đó, bà Phong Lan cho rằng, thành phố cần tập trung vào những thế mạnh có giá trị gia tăng như nguyên liệu đi từ hợp chất thiên nhiên, lĩnh vực công nghệ sinh học cho ra những thuốc mới nhất để cung cấp cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh đó là các trang thiết bị, bao bì dược phẩm cần phải được đầu tư đúng mức.

Mặc dù được xem là ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố, song các vấn đề liên quan đến cơ chế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Hiện các doanh nghiệp đang phải tự bơi, ai có vốn thì dùng, ai không có vốn thì đi vay kéo theo gánh nặng lãi suất.

Bà Phong Lan cho biết, các doanh nghiệp dược nằm ngay ở thành phố nơi tập trung nhiều dân cư, bệnh viện nhưng đầu ra cho các sản phẩm của ngành dược trong nước trở nên rất khó khăn. Nếu tính về mặt giá trị, tổng sản phẩm thuốc sản xuất trong nước mới chỉ đạt 50%  nhưng các mặt hàng thuốc trong nước có mức giá rẻ hơn thuốc ngoại nhập. Với khối điều trị, con số trung bình chung mới chỉ đạt 40% thuốc sản xuất trong nước và thay đổi theo hình tháp (thu nhỏ dần) từ bệnh viện hạng thấp đi lên bệnh viện hạng cao.

Thuốc chất lượng giá cả phải hợp lý

Theo phân tích của dược sĩ Phong Lan, cơ chế đầu thuốc giá rẻ đang gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư lớn vào sản xuất, đầu tư dây truyền hiện đại. Theo Thông tư 01 về đấu thầu thuốc đứng về mặt lý thuyết thì rất đúng, tất cả các loại thuốc đều phải vượt qua vòng kỹ thuật 70 điểm rồi mới đến vòng đấu giá. Nhưng thang điểm trên ai cũng đạt được, vô hình chung đây chẳng khác nào một đề thi không thể loại, lựa được thí sinh nên rất khó phân biệt được chất lượng giữa doanh nghiệp dược có kỹ thuật cao với doanh nghiệp có kỹ thuật trung bình hay kém chất lượng.

Giá thành cần phải song hành cùng chất lượng thuốc
Giá thành cần phải song hành cùng chất lượng thuốc

Khẳng định, vấn đề chất lượng cần phải có sự kiểm định của cơ quan chức năng, ý kiến bệnh viện, dược sĩ Phong Lan nhấn mạnh: “Tôi không vơ đũa cả nắm về việc thuốc rẻ là thuốc kém chất lượng nhưng trên thực tế thuốc rẻ thì rất khó có chất lượng tốt. Chúng ta đầu tư làm gì những nhà máy có dây truyền hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP châu Âu rồi tiêu chuẩn FDA của Mỹ, Úc, Nhật Bản… nhưng tới hồi ra đấu thầu thì rớt hết. Ngay tại hệ thống các bệnh viện thành phố và những bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế thì không được sử dụng thuốc của dây truyền sản xuất hiện đại trong nước”.

Theo bà Phong Lan, đây là một vấn đề lớn giữa giá và chất lượng thuốc. Ngành dược chỉ mong trong xây dựng chính sách cần thống nhất quan điểm phải có thuốc chất lượng nhưng giá cả hợp lý, bởi không thể có thuốc chất lượng mà giá rẻ. Chính yêu cầu giá rẻ nên các doanh nghiệp dược trong nước đang phải giẫm đạp lẫn nhau, các nhà máy đang sản xuất các sản phẩm trùng lắp thay vì đấu chất lượng họ quay sang đấu bằng giá để có thể trúng thầu vào được các bệnh viện.

Từ thực tế trên, bà Phong Lan đề nghị: “Thành phố cần có kiến nghị lên trung ương để có những sửa đổi cho phù hợp với thực tế trước khi quá muộn, bằng không nếu triển khai việc đấu thầu thuốc giá rẻ như hiện nay các doanh nghiệp dược làm ăn đàng hoàng sẽ bị lụi tàn, phá sản. Đến một lúc nào đó người tiêu dùng sẽ quay lưng lại với các thuốc sản xuất trong nước nếu họ quan niệm rằng hàng trong nước là không tốt”. 

Trước những ý kiến của dược sĩ Phong Lan, ông Nguyễn Văn Lâm Phó trưởng Ban kinh tế ngân sách Hội đồng Nhân dân thành phố cho biết, sẽ ghi nhận và nghiên cứu dựa trên tình hình thực tiễn của ngành dược để có những kiến nghị hợp lý lên trung ương trong việc điều chỉnh chính sách đấu thầu thầu thuốc cho phù hợp hơn đảm bảo sự hài hòa giữa giá cả và chất lượng thuốc.  

Vân Sơn

Tag :
MỚI NHẤT
Hàng trăm công nhân ngộ độc vì món cá mối khô nhiễm vi sinh vật
Hàng trăm công nhân ngộ độc vì món cá mối khô nhiễm vi sinh vật

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến 371 công nhân Công ty TNHH MTV DHA (Lương Tài, Bắc Ninh) bị ngộ độc được xác định, khả năng lớn là do ăn cá mối khô chiên.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 04:36

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân Mường Nhé
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân Mường Nhé

(Dân trí) - Ngày 16/10, trong khuôn khổ chương trình “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Thứ năm, 16/10/2014 - 05:32

Gia tăng số người hít khói độc thuốc lá
Gia tăng số người hít khói độc thuốc lá

(Dân trí) - Với con số khoảng 22 triệu người hút thuốc lá hiện nay, Việt Nam đang một trong những quốc gia tiêu thụ thuốc lá nhiều nhất hành tinh.

Thứ năm, 16/10/2014 - 12:00

Trung tâm Y tế dự phòng huyện "cấp" giấy chứng nhận sức khỏe cho người đã chết
Trung tâm Y tế dự phòng huyện "cấp" giấy chứng nhận sức khỏe cho người đã chết

(Dân trí) - Bất chấp việc làm sai quy trình khám sức khỏe theo như quy chuẩn của Bộ Y Tế, Trung tâm y tế dự phòng huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã “nhân bản” làm khống giấy chứng nhận sức khỏe cho trường hợp người đã khuất 9 năm vẫn được “khám” để trục lợi.

Thứ năm, 16/10/2014 - 11:20

Đình chỉ giám đốc bệnh viện đe dọa, cản trở phóng viên tác nghiệp
Đình chỉ giám đốc bệnh viện đe dọa, cản trở phóng viên tác nghiệp

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh vừa ra công văn đề nghị tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lương Tài vì có hành vi cản trở, đe doạ, hành hung và phát ngôn thiếu văn hoá đối với phóng viên.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:25

Việt Nam báo động ô nhiễm không khí trong nhà
Việt Nam báo động ô nhiễm không khí trong nhà

Theo một công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2012 có 7 triệu ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trên toàn cầu. Trong đó, 3,3 triệu ca tử vong bắt nguồn từ ô nhiễm trong nhà, tập trung ở Đông

Thứ năm, 16/10/2014 - 09:04

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola được điều trị như thế nào?
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola được điều trị như thế nào?

(Dân trí) - Y tá Nina Pham, cô gái gốc Việt bị lây bệnh trong khi điều trị cho bệnh nhân Ebola đầu tiên của Mỹ, đang được điều trị bằng cách truyền máu của một bác sĩ từng bị nhiễm Ebola.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:03

Vụ scandal dầu ăn “bẩn” Đài Loan: Dầu “bẩn” được mua tại Việt Nam
Vụ scandal dầu ăn “bẩn” Đài Loan: Dầu “bẩn” được mua tại Việt Nam

(Dân trí) - Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Đài Loan cho biết một số công ty cung cấp bị cáo buộc là đã trộn thêm dầu dùng cho chăn nuôi vào các sản phẩm dầu ăn. Một phần lượng dầu kém chất lượng này đã được mua ở Việt Nam trong suốt 2 năm qua.
 >>   Sản phẩm dính dầu ăn bẩn chưa lưu hành trên thị trường
 >>   Mở rộng phạm vi “truy tìm” sản phẩm từ dầu ăn bẩn
 >>   Bị thanh tra, cơ sở nhập sản phẩm chứa dầu ăn bẩn “cố thủ”

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:47

Nguy cơ ung thư do bệnh trào ngược dạ dày – thực quản
Nguy cơ ung thư do bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực có thể gây viêm thực quản do các thành phần có trong dịch dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật… kích thích niêm mạc thực quản làm loét, teo hẹp và chảy máu thực quản.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:10

Thêm 1 y tá Mỹ nhiễm Ebola và nguy cơ của 130 hành khách đi cùng
Thêm 1 y tá Mỹ nhiễm Ebola và nguy cơ của 130 hành khách đi cùng

Nhân viên y tế thứ hai có chẩn đoán nhiễm Ebola của Mỹ đã bị sốt trước khi lên chuyến bay chở khách cùng 130 hành khách khác, một ngày trước khi thông báo có các triệu chứng của vi rút và xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:06

Xử phạt vi phạm hành nghề y dược hơn 6,6 tỷ đồng
Xử phạt vi phạm hành nghề y dược hơn 6,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Qua kiểm tra công tác hành nghề y dược, mỹ phẩm ngành y tế đã phát hiện hàng loạt sai phạm của các cơ sở và quyết định xử phạt hành chính số tiền lên tới hơn 6,6 tỷ đồng. Nhiều cơ sở sai phạm nghiêm trọng bị đình chỉ, tước giấy phép hành nghề.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:29

Stress và mất ngủ: Mối luẩn quẩn tơ vò!
Stress và mất ngủ: Mối luẩn quẩn tơ vò!

Lối sống công nghiệp trong một xã hội phức tạp và luôn biến động ngày nay khiến nhiều người luôn trong trạng thái stress, căng thẳng thần kinh. Tình trạng này không từ một ai, độ tuổi hay lĩnh vực nào. Đó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những rối loạn về giấc ngủ, hệ thần kinh và những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh nhân “nghi” ngáo đá cướp kéo, đâm y tá trọng thương
Bệnh nhân “nghi” ngáo đá cướp kéo, đâm y tá trọng thương

(Dân trí) – Nhập viện trong tình trạng nghi chơi ma túy quá liều, không kiểm soát được bản thân, bệnh nhân đã vùng dậy lấy kéo đâm vào bụng một y tá khiến chị này nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:13

Cấp phép vận chuyển trứng chỉ có giá trị 1 ngày: “Thật như đùa”
Cấp phép vận chuyển trứng chỉ có giá trị 1 ngày: “Thật như đùa”

(Dân trí) - Theo phản ánh của một chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, người dân muốn bán trứng ra ngoài huyện phải có giấy phép vận chuyển kiểm dịch động vật nhưng giấy này chỉ có hiệu lực 1 ngày.

Thứ tư, 15/10/2014 - 04:36

Bốn ngón tay đứt lìa vì máy cưa gỗ
Bốn ngón tay đứt lìa vì máy cưa gỗ

(Dân trí) - Trong lúc dùng máy cưa xẻ gỗ, anh Minh sơ ý bị máy cuốn bàn tay phải, lưỡi cưa làm đứt lìa 4 ngón tay chỉ còn ngón cái chưa đứt hẳn.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:21

Hàng trăm công nhân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu
Hàng trăm công nhân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Sau bữa ăn ngày 14/10, công nhân công ty DHA ở huyện Lương Tài có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm phải vào viện cấp cứu. Đến sáng nay (15/10), hàng trăm công nhân tiếp tục có dấu hiệu bị ngộ độc phải vào bệnh viện đa khoa Lương Tài để cấp cứu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 01:25

Bụng “vui” giúp bé tăng trưởng tốt và thông minh hơn?
Bụng “vui” giúp bé tăng trưởng tốt và thông minh hơn?

Chăm sóc hệ tiêu hoá cho bé trong giai đoạn đầu đời là vô cùng cần thiết vì không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động sinh trưởng, cơ quan này còn được ví như bộ não thứ 2 của cơ thể.

Thứ tư, 15/10/2014 - 12:14

Đề xuất thẩm định 3 trường hợp sản phụ tử vong
Đề xuất thẩm định 3 trường hợp sản phụ tử vong

(Dân trí) - Ngày 15/10, giám đốc Sở Y tế Bình Định Nguyễn Văn Cang đã ký văn bản yêu cầu lãnh đạo các ngành liên quan cử cán bộ tham gia nhóm thẩm định và giám sát 3 trường hợp sản phụ tử vong xảy ra tại 2 huyện Hoài Nhơn và Phù Cát.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:31

Số mắc, tử vong do Ebola tăng đột biến
Số mắc, tử vong do Ebola tăng đột biến

(Dân trí) - Trong 03 tuần qua số mắc mới và tử vong tăng do Ebola tăng gần gấp đôi so với trước đó. Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu các địa phương, các ban ngành liên quan cần đẩy mạnh việc giám sát, ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:27

Việt Nam sẽ ưu tiên sản xuất vắc xin
Việt Nam sẽ ưu tiên sản xuất vắc xin

(Dân trí) - Đến nay, 10/12 loại vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) là do Việt Nam sản xuất và cung ứng. Thời gian tới, việc sản xuất vắc xin trong nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy, ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:07

3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

(Dân trí) - BV Phụ sản Trung ương (phía Bắc), BV Đa khoa Trung ương Huế (miền Trung) và BV Từ Dũ (phía Nam) là 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:02

Mỹ: Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng chứa chất kích thích
Mỹ: Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng chứa chất kích thích

(Dân trí) - Khi sử dụng thuốc, chế phẩm bổ sung, hoặc thực phẩm, chúng ta thường mặc nhiên tin rằng chúng đã được kiểm nghiệm về độ an toàn, và mọi tác dụng phụ đều đã được nghiên cứu kỹ càng trước khi những sản phẩm này được đưa ra thị trường. Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng đúng như vậy.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:00

Đứng xem hoa mận, bị rắn lục lao vào cắn
Đứng xem hoa mận, bị rắn lục lao vào cắn

(Dân trí) - Đang đứng rung cành mận để nước trên cành rơi xuống, bất ngờ ông Năm bị con rắn lục đuôi đỏ cắn vào tay. Hiện bàn tay của ông Năm đang có nguy cơ bị hoại tử.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:58

Nhân viên Liên Hiệp Quốc nhiễm Ebola tử vong tại Đức
Nhân viên Liên Hiệp Quốc nhiễm Ebola tử vong tại Đức

(Dân trí) - Một nhân viên Liên hiệp quốc bị nhiễm Ebola ở tây Phi đã qua đời sau khi được đưa về Đức hồi tuần trước để điều trị.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:56