Đậu phụ giúp phòng ung thư dạ dày
(Dân trí) - Ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm 90% nguy cơ ung thư dạ dày, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học bệnh viện ĐH quốc gia Seoul và TT Kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.
Bí mật trong sức mạnh của đậu phụ là đậu tương, một thành phần chính có trong rất nhiều món ăn hằng ngày của người Hàn Quốc.
Các bác sĩ Hàn Quốc đã theo dõi sức khỏe của 20.000 người trong giai đoạn 2000-2009 và nhận thấy, tỉ ung thư dạ dày ở những người thích ăn đậu nành chỉ là 9/10.000 người trong khi ở những người không thường xuyên ăn thực phẩm này là 100/10.000 người. “Điều này có nghĩa đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 91%”, GS Yu Geun-young cho biết.
Các nhà nghiên cứu cho rằng chất isoflavon trong protein đậu nành đã ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển cũng như gây ra cơ chế tự hủy ở các tế bào này.
Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận là isoflavon giúp kiềm chế khuẩn helicobacter pylori, vốn gây ra ung thư dạ dày.
GS Yu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên thẩm tra tính chính xác của quan điểm cho rằng đậu tương giúp phòng ung thư dạ dày. “Những thông tin này cũng rất hữu ích với những người thích ăn những thực phẩm muối hay bị nhiễm khuẩn helicobacter pylori”, ông nói.
GS Yu khuyên, để ngừa ung thư, những người hay ăn thực phẩm muối nên ăn nhiều hơn 1 bát cơm đậu nành và 1 khẩu phần đậu phụ mỗi ngày.
Nghiên cứu cũng cho thấy đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Nhân Hà
Theo Thời báo Hàn Quốc