1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Đậu nành - “vũ khí đắc lực” chống loãng xương tuổi mãn kinh

Loãng xương và mất xương là cơn ác mộng mà nhiều chị em phụ nữ phải đối mặt khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Một nghiên cứu mới đây cho hay chế độ ăn uống giàu protein và isoflavones từ đậu nành có thể bảo vệ phụ nữ mãn kinh trước những nguy cơ này.

Loãng xương – chớ coi thường

Loãng xương và mất xương là cơn ác mộng của nhiều chị em phụ nữ tuổi mãn kinh.
Loãng xương và mất xương là cơn ác mộng của nhiều chị em phụ nữ tuổi mãn kinh.

Loãng xương là bệnh lý làm xương trở nên yếu dần, xương giòn và dễ gãy hơn. Theo thống kê loãng xương gây ra hơn 9 triệu ca gãy xương hàng năm trên toàn thế giới, tương đương cứ 3 giây lại có 1 người bị gãy xương.

Nguyên nhân chính dẫn tới loãng xương là sự mất cân bằng tạo xương của cơ thể. Trong suốt cuộc đời, cơ thể liên tục hủy xương già và sản xuất xương mới. Đến giữa những năm 30, xương vẫn tiếp tục phát triển, cơ thể tạo xương nhiều hơn là mất, sau đó quá trình tiêu xương và tạo xương diễn ra cân bằng. Tuy nhiên đến thời kỳ mãn kinh thì sự cân bằng này bị phá vỡ vì nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ giảm mạnh.

Estrogen là hormone giúp giữ cho xương chắc khỏe, chống lại tình trạng mất xương. Vì thế ở giai đoạn này, tiến tình mất xương xảy ra nhanh hơn tái tạo và phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ cao bị loãng xương. Nguy hiểm hơn loãng xương hầu như không gây ra bất cứ triệu chứng nào cho tới khi xảy ra gãy xương.

Nghiên cứu về đậu nành và loãng xương


Đậu nành có chứa isoflavone, các hợp chất có cấu trúc hóa học giống như estrogen.

Đậu nành có chứa isoflavone, các hợp chất có cấu trúc hóa học giống như estrogen.

Đậu nành có chứa isoflavone, các hợp chất có cấu trúc hóa học giống như estrogen. Điều này đã khiến các nhà khoa học suy đoán rằng isoflavone có thể có một tác dụng tương tự như estrogen đối với xương. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Hull (Anh) đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá hiệu quả của đậu nành trong ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh nhằm xác định giả thuyết nêu trên.

Cụ thể các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 200 phụ nữ trong giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh và phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Ở nhóm đầu tiên, những phụ nữ tham gia nghiên cứu uống bổ sung mỗi ngày 30g protein đậu nành với 66 mg isoflavones. Trong khi đó nhóm còn lại cũng bổ sung một lượng protein đậu nành tương đương nhưng không có isoflavones.

Protein đậu nành với isoflavones giúp làm giảm nguy cơ mất xương

Tỷ lệ mất xương và nguy cơ loãng xương ở những phụ nữ uống bổ sung protein đậu nành với isoflavone giảm đáng kể.
Tỷ lệ mất xương và nguy cơ loãng xương ở những phụ nữ uống bổ sung protein đậu nành với isoflavone giảm đáng kể.

Sau 6 tháng những phụ nữ tham gia nghiên cứu được tiến hành lấy máu và kiểm tra tình trạng xương.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Society for Endocrinology tại Edinburgh cho biết những phụ nữ uống bổ sung protein đậu nành và isoflavone có nồng độ βCTX thấp hơn đáng kể so với những người chỉ uống bổ sung protein đậu nành. βCTX là một loại protein - dấu hiệu của sự tiêu xương, được hình thành trong quá trình xương bị tiêu hủy và giải phóng các chất khoáng của nó vào máu.

Nồng độ βCTX thấp hơn kéo theo tỷ lệ mất xương thấp hơn; do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương ở những phụ nữ này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn lưu ý thêm rằng bổ sung protein đậu nành và isoflavones giúp hạn chế các dấu hiệu nguy cơ của bệnh tim mạch.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Thozhukat Sathyapalan nhận định rằng bổ sung protein đậu nành và isoflavone từ chế độ ăn uống là một lựa chọn an toàn và hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sớm. Đậu nành bắt chước các tác động tương tự như thuốc chống loãng xương thông thường.

Phụ nữ mãn kinh nên đo loãng xương 3 tháng 1 lần

Để giữ cho xương luôn chắc khỏe, hạn chế nguy cơ loãng xương ở giai đoạn mãn kinh, chị em phụ nữ có thể tham khảo một số bí quyết đơn giản như sau:

- Về chế độ ăn uống: bổ sung canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày với các loại thực phẩm như hải sản (tôm, cua, cá…), rau có màu xanh đậm (cải chíp, súp lơ, rau chân vịt), uống sữa giàu canxi và các sản phẩm được làm sữa như sữa chua, phô mai và các loại ngũ cốc như đậu nành, yến mạch.

Khám sức khỏe định kì là chìa khóa vàng bảo vệ sức khỏe cho bạn
Khám sức khỏe định kì là chìa khóa vàng bảo vệ sức khỏe cho bạn

- Nên tránh ăn mặn, ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều đạm, uống nhiều rượu, bia, cà phê… vì những thực phẩm này sẽ cản trở hấp thu canxi và làm hao hụt nhanh chóng lượng canxi trong cơ thể.

- Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Có thể dành khoảng 30 phút mỗi ngày để chạy bộ hoặc đi bộ nhẹ nhàng vào sáng sớm để giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn, đồng thời giúp cơ thể hấp thu vitamin D từ mặt trời. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn

- Khám sức khỏe định kỳ, các chuyên gia y tế khuyên rằng, khi bước vào tuổi mãn kinh phụ nữ nên khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần và đo mật độ xương 3 tháng 1 lần để phát hiện sớm loãng xương và có biện pháp xử trí kịp thời.

Trong tháng 11, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai chương trình “Tặng quà sức khỏe – trao gửi yêu thương” ưu đãi 50% phí khám các chuyên khoa gan mật, tim mạch, nội thần kinh, cơ xương khớp, tiêu hóa, đồng thời giảm 15% phí khát sinh khi khám các chuyên khoa này.

Tặng 20% các gói khám sức khỏe (gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam, gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ).

Chương trình chỉ áp dụng cho khách hàng đăng kí trước qua Tổng đài 1900558896 / Hotline 0904 97 0909.

Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 0904 970909 hoặc 1900 558896

Website: www.benhvienthucuc.vn

 

Hà Linh