Thứ tư, 09/09/2020 - 22:52

Đâu là loại ung thư dễ điều trị nhất?

Dân trí

Loại ung thư dễ chữa nhất là ung thư da tế bào đáy. Khả năng chữa khỏi gần 100% và không thấy di căn. Các loại ung thư giáp trạng, ung thư tinh hoàn, ung thư vú, cũng có tỷ lệ khỏi bệnh trên 70%.

Nhiều người có quan niệm rằng, ung thư là căn bệnh vô phương cứu chữa, và chỉ có thể sống thêm vài năm nếu không may mắc bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có không ít loại ung thư nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi. Ung thư biểu mô tế bào đáy được xem là loại ung thư dễ điều trị nhất.

Đâu là loại ung thư dễ điều trị nhất? - 1

Ung thư biểu mô tế bào đáy là dạng ung thư da hay gặp nhất, chiếm khoảng 75% các loại ung thư da. Ung thư tế bào đáy bắt đầu trong các tế bào có nhiệm vụ tạo ra các tế bào da mới, khi các tế bào cũ chết đi. Nguyên nhân chính là do tác động từ ánh sáng mặt trời, cụ thể là tia UV. Vì vậy, loại ung thư này thường xuất hiện ở các vùng da hở.

Dấu hiệu nhận biết ung thư biểu mô tế bào đáy là trên da (thường là những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời) sẽ nổi sần màu đen. Sau một thời gian vết sần có thể loét ra, dễ chảy máu.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tiến triển chậm, tổn thương có thể lan rộng, xâm lấn tổ chức xung quanh gây biến dạng và làm rối loạn chức năng của một số cơ quan bộ phận như mũi, miệng và mắt. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cắt bỏ rộng thương tổn, tiên lượng của bệnh rất tốt. Ở giai đoạn đầu, khả năng chữa khỏi ung thư biểu mô tế bào đáy là gần 100% và không di căn.

Minh Nhật