1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Dấu hiệu viêm amidan cấp

Cháu năm nay 16 tuổi, từ hôm trước bị đau cổ họng và sốt, hôm nay dưới cằm có cái cục gì mà khi sờ vào thì không đau nhưng ăn và nói rất đau. Xin hỏi bác sĩ là cháu bị làm sao ạ? Khám, điều trị ở đâu? Lê Hồng Tuyết (cuasobaby77@gmail.com)

Dấu hiệu viêm amidan cấp - 1

Theo mô tả thì cháu bị viêm amidan cấp. Nói đến triệu chứng viêm amidan, người ta có thể phân biệt ra viêm amidan cấp và viêm amidan mạn vì đây là hai dạng amidan khác nhau với những nguy hại và đôi khi là cách điều trị cần phải khác nhau.

Triệu chứng viêm amidan cấp là viêm sung huyết và đặc biệt hơn là sự viêm mủ của amidan khẩu cái. Viêm amian cấp có những triệu chứng đặc trưng do ảnh hưởng của virut và vi khuẩn gây ra. Nếu là vi rút thì việc chữa trị đơn giản hơn, nếu là do vi khuẩn thì có những triệu chứng viêm amidan nặng hơn.

Bệnh bắt đầu với cảm giác khô rát và nóng họng, sau đó đột ngột toàn thân bị rét và gai rét, sốt lên tới 38-39 độ, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn nuốt vướng và đau. Sau đó cơn đau bắt đầu nhói lên tai và nó cũng dần đau lên khi ho và cả nuốt. Khi ngủ thì ngáy to. Lưỡi xuất hiện những vết trắng bẩn với miệng khô.

Nếu đó là do vi rút thì toàn bộ niêm mạc họng xuất hiện màu đỏ rực, amidan sưng to dần. Các tổ chức bạch huyết thành sau họng của viêm amidan cũng xuất hiện triệu chứng sưng to và đỏ kèm với việc chảy nước mũi, ho khan, khàn tiếng và cả viêm kết mạc. Góc hàm không xuất hiện hạch dưới.

Nếu viêm do vi khuẩn thì amidan sưng to và đỏ lên, trên bề mặt amidan có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng. Hạch dưới góc hàm bị sưng đau.

Để biết chính xác giúp điều trị nhanh khỏi em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Theo BS. Hoàng Văn Thái

Sức khoẻ & Đời sống