Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp khi đã phát triển

(Dân trí) - Sờ thấy khối u ở cổ, khó nuốt, đau cổ và họng, khàn giọng... có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp khi đã phát triển.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra trong các tế bào của tuyến giáp - một tuyến hình bướm nằm ở cổ của bạn. Tuyến giáp của bạn sản xuất hormone điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và cân nặng.

Ban đầu, ung thư tuyến giáp có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng khi phát triển, nó có thể gây đau và sưng ở cổ của bạn.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp khi đã phát triển - 1

Một số loại ung thư tuyến giáp tồn tại. Một số phát triển rất chậm và những con khác có thể rất hung dữ. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp có thể được chữa khỏi khi điều trị.

Tỷ lệ ung thư tuyến giáp dường như đang gia tăng. Một số bác sĩ cho rằng điều này là do công nghệ mới đang cho phép họ tìm ra những khối ung thư tuyến giáp nhỏ mà trước đây có thể chưa từng tìm thấy.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở giai đoạn đầu của bệnh. Khi ung thư tuyến giáp phát triển, nó có thể gây ra:

- Một khối u có thể sờ thấy qua da trên cổ của bạn

- Những thay đổi đối với giọng nói của bạn, bao gồm cả việc tăng khàn giọng

- Khó nuốt

- Đau cổ và họng

- Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khiến bạn lo lắng, hãy hẹn gặp bác sĩ.

Các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được phân thành các loại dựa trên các loại tế bào được tìm thấy trong khối u. Loại của bạn được xác định khi một mẫu mô từ bệnh ung thư của bạn được kiểm tra dưới kính hiển vi. Loại ung thư tuyến giáp được xem xét trong việc xác định phương pháp điều trị và tiên lượng của bạn.

- Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, ung thư tuyến giáp thể nhú phát sinh từ các tế bào nang, nơi sản xuất và lưu trữ các hormone tuyến giáp.

- Ung thư tuyến giáp thể nang: Ung thư tuyến giáp thể nang cũng phát sinh từ các tế bào nang của tuyến giáp. 

- Ung thư tuyến giáp không tăng sinh: Ung thư tuyến giáp không tăng sinh là một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp, bắt đầu từ các tế bào nang. Nó phát triển nhanh chóng và rất khó điều trị.

- Ung thư tuyến giáp thể tủy: Ung thư tuyến giáp thể tủy bắt đầu trong các tế bào tuyến giáp được gọi là tế bào C, sản xuất hormone calcitonin. Nồng độ calcitonin trong máu tăng cao có thể cho thấy ung thư tuyến giáp thể tủy ở giai đoạn rất sớm. 

- Các loại hiếm khác: Các loại ung thư rất hiếm gặp khác bắt đầu ở tuyến giáp bao gồm ung thư hạch tuyến giáp, bắt đầu trong các tế bào của hệ thống miễn dịch của tuyến giáp và sarcoma tuyến giáp, bắt đầu trong các tế bào mô liên kết của tuyến giáp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm