Đau bụng dữ dội vì túi mật chứa gần 50 viên sỏi

(Dân trí) - Nam bệnh nhân mang quốc tịch Trung Quốc phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau bụng dữ dội. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện túi mật bệnh nhân bị viêm, bên trong chứa rất nhiều sỏi.

Túi mật bệnh nhân sau khi cắt và một phần sỏi được gắp ra ngoài
Túi mật bệnh nhân sau khi cắt và một phần sỏi được gắp ra ngoài

Đó là trường hợp của bệnh nhân Chen.S.H (49 tuổi, Quốc tịch Trung Quốc, đang làm việc tại Tân Uyên, Bình Dương). Anh phải chuyển đến bệnh viện tư nhân ở Bình Dương cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội phần hạ sườn phải và sốt cao.

Qua thăm khám, kiểm tra cận lậm sàng bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi, lượng sỏi quá nhiều khiến túi mật bị giãn căng. Người bệnh đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây thủng túi mật khiến dịch mật tràn vào ổ bụng, nguy cơ tử vong.

Sau khi điều trị nội khoa, ngày 18/10 với sự đồng thuận của bệnh nhân các bác sĩ đã tiến hành nội soi cắt túi mật. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện và lần lượt lấy ra từ túi mật bệnh nhân 50 viên sỏi với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Sau 4 ngày được can thiệp, tình trạng sức khỏe của người bệnh đang bình phục tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, thông thường bệnh nhân khi bị sỏi túi mật chỉ cảm thấy đau bụng nên dễ lầm tưởng với các bệnh lý khác. Để tránh biến chứng nguy hiểm do sỏi túi mật gây ra, những người có triệu chứng đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân không nên tự ý mua thuốc uống mà cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Vân Sơn