Đậu bắp tốt cho người đái tháo đường, giúp ích cho "chuyện ấy"
(Dân trí) - Đái tháo đường là một bệnh mạn tính và phát triển nhanh, gây ra nhiều biến chứng vĩnh viễn trên các cơ quan khác của cơ thể.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức đường huyết và tránh các biến chứng liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường.
Đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt có tác dụng chống đái tháo đường và hạ đường huyết, có thể giúp giảm lượng đường trong cơ thể. Loại rau này cũng được biết là có đặc tính chống tăng mỡ máu, ức chế hấp thụ cholesterol và do đó, làm giảm mỡ máu. Dưới đây là những lợi ích của đậu bắp đối với bệnh đái tháo đường.
Đậu bắp và đái tháo đường
Béo phì và lối sống ít vận động là những yếu tố nguy cơ chính của đái tháo. Ăn nhiều thực phẩm giàu đường và chất béo có thể dẫn đến béo phì và kháng insulin và do đó, gây ra đái tháo đường. Đây là lý do tại sao những người có chẩn đoán mắc đái tháo đường loại 2 thường bị béo phì.
Béo phì hoặc tăng mỡ máu làm tăng nồng độ glucose, từ đó góp phần làm mất chức năng của tế bào beta và suy giảm bài tiết insulin, dẫn đến đái tháo đường. Cũng cần xem xét rằng ở một số người, rối loạn chức năng tế bào beta có thể do cơ địa di truyền hoặc tiền sử gia đình mắc đái tháo đường.
Đậu bắp chứa các hoạt chất thực vật như polysaccharides, polyphenol, tannin, flavonoid, triterpenes và sterol cùng với chất xơ. Những hoạt chất này góp phần vào tác dụng hạ đường huyết và hạ mỡ máu, do đó làm giảm mức mỡ máu và kiểm soát bệnh đái tháo đường. Đậu bắp cũng có thể giúp cải thiện các chức năng của tế bào tuyến tụy và giảm tỷ lệ rối loạn chức năng tế bào beta do các yếu tố di truyền.
Đậu bắp có thể giúp quản lý đái tháo đường như thế nào?
1. Chỉ số đường huyết thấp
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được các chuyên gia khuyến cáo nên đưa vào chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo đường. Đậu bắp có chỉ số đường huyết 20, nghĩa là ăn loại rau này có xu hướng làm tăng lượng đường rất chậm vì chúng mất nhiều thời gian hơn để phân hủy trong ruột. Bệnh nhân đái tháo đường có thể dễ dàng ăn nhẹ bằng các món nấu từ đậu bắp để no bụng và kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Chống lại bệnh thận
Đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh thận. Lượng đường cao có thể làm hỏng các dây thần kinh của thận và gây ra các biến chứng. Đậu bắp giúp duy trì lượng glucose và ngăn ngừa tổn thương đối với thận.
3. Chứa chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan được coi là tốt cho bệnh nhân đái tháo đường vì chúng đóng một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa carbohydrat. Đậu bắp, rất giàu chất xơ hòa tan, làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm tác động của carbonhydrat đến lượng đường trong máu. Nó cũng giúp bạn no lâu hơn và ngăn chặn tình trạng say xỉn không lành mạnh.
Dùng đậu bắp để kiểm soát đái tháo đường như thế nào?
Lấy hai trái đậu bắp. Cắt bỏ hai đầu. Chất nhựa màu trắng dính sẽ bắt đầu chảy ra từ đậu bắp. Không rửa đậu bắp. Thay vào đó, hãy ngâm đậu bắp vào cốc nước trước khi đi ngủ vào buổi tối, đậy kín. Vào buổi sáng, vớt quả đậu bắp ra và uống nước.
Lưu ý: Lặp lại các bước này hàng ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức tối đa. Một yếu tố quan trọng khác là đậu bắp sống giúp điều trị đái tháo đường nhanh hơn so với đậu bắp nấu chín, vì chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn. Vì vậy, mặc dù bạn có thể thêm đậu bắp vào canh, nhưng biện pháp tự nhiên tốt nhất để kiểm soát đái tháo đường là ăn đậu bắp sống ngâm trong nước.
Các câu hỏi thường gặp.
1. Đậu bắp có tốt cho đái tháo tiểu đường không? Có, đậu bắp được coi là tốt cho việc kiểm soát đái tháo đường. Nó rất giàu flavonoid, chất chống oxy hóa, polysaccharid và tannin có thể giúp giảm đường huyết.
2. Đậu bắp làm giảm đường huyết như thế nào? Đậu bắp rất giàu chất xơ và hoạt chất thực vật. Chất xơ giúp mang lại cảm giác no và ngăn chặn lượng calo thừa trong khi các hoạt chất thực vật giúp quản lý lượng đường và thúc đẩy hoạt động của các tế bào beta của tuyến tụy.
3. Đậu bắp có cản trở metformin không? Metformin là một loại thuốc chính để điều trị đái tháo đường. Nếu bệnh nhân đái tháo đường đang dùng metformin, ăn đậu bắp trong thời gian dài hơn, tác dụng chống đái tháo đường của rau có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
4. Ăn đậu bắp có tác dụng phụ gì? Ăn nhiều đậu bắp có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy và đầy hơi ở một số người. Đậu bắp cũng giàu oxalat nên có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
5. Đậu bắp có giúp ích cho "chuyện ấy" không? Một số nghiên cứu nói rằng đậu bắp là một chất kích thích tình dục có thể giúp thư giãn các cơ, cải thiện lưu lượng máu và duy trì hoạt động của các cơ quan sinh dục.