Đặt túi ngực làm đẹp tại Bệnh viện EMCAS, nữ bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Gần 5 giờ sau cuộc phẫu thuật đặt túi ngực, nữ bệnh nhân 33 tuổi đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch. Được chuyển viện cấp cứu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi, Sở Y tế đã lập Hội đồng chuyên môn truy tìm nguyên nhân.

Trường hợp nữ Việt kiều Mỹ tử vong tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam còn chưa có kết luận cuối cùng thì trên địa bàn TPHCM tiếp tục xảy ra một ca tử vong khác liên quan đến phẫu thuật làm đẹp. Nạn nhân xấu số được xác định là người phụ nữ 34 tuổi đã tử vong sau khi thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS (số 14/27 Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh).

Đặt túi ngực làm đẹp tại Bệnh viện EMCAS, nữ bệnh nhân tử vong - 1

Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS nơi thực hiện cuộc phẫu thuật đặt túi ngực trước khi bệnh nhân tử vong

Thông tin từ BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho hay: Ngày 17/10 Sở Y tế tiếp nhận báo cáo sự cố y khoa từ hệ thống y tế trên địa bàn thành phố về một trường hợp bệnh nhân đang bị nguy kịch, nghi tai biến y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ. Cụ thể, lúc 8 giờ sáng cùng ngày nữ khách hàng, sinh năm 1986 đến khám tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas với nhu cầu được phẫu thuật đặt túi nâng ngực.

Sau khi thực hiện khám và xét nghiệm tiền mê, lúc 13 giờ 45 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Emcas. Cuộc phẫu thuật đặt túi ngực kết thúc vào lúc 15 giờ 30. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, được chuyển về phòng chăm có lúc 18 giờ 48. Đến 20 giờ 45 bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ, Bệnh viện EMCAS đã tiến hành hồi sức tích cực và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân Dân 115 lúc 22 giờ 37 cùng ngày. Tuy nhiên, đến 22 giờ 45 phút cùng ngày bệnh nhân đã không qua được nguy kịch.

Đây không phải trường hợp đầu tiên. Tháng 9/2017, một nữ bệnh nhân thực hiện phẫu thuật gọt cằm làm đẹp tại đây, sau đó hôn mê và tử vong.

Được biết, sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố y khoa tại Bệnh viện EMCAS, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp cùng Phòng Nghiệp vụ Dược Sở Y tế, tiến hành kiểm tra, xác minh và điều tra vụ việc. Trước mắt, Sở Y tế đã niêm phong toàn bộ bệnh án liên quan tới nạn nhân tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS và Bệnh viện Nhân Dân 115. Bên cạnh đó, lực lượng Thanh tra cũng niêm phong toàn bộ các loại thuốc cùng lô, vỏ thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân trước đó để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh.

Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, lãnh đạo sở đã thành lập Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân của các sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kang Nam và Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS và khẳng định sẽ thông tin vụ việc đến báo chí sau khi có kết luận của Hội đồng. 

Trong thời gian chờ Hội đồng chuyên môn tổ chức họp và có kết luận cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam và Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê từ ngày 18/10. 

Trong thời gian tạm ngưng phương pháp vô cảm, gây mê các bệnh viện có trách nhiệm chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo bộ tiêu chí an toàn phẫu thuật được ban hành (Quyết định 7482/QĐ-BYT); củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có) và gửi báo cáo về Sở Y tế trước ngày 21/10 để sở đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Vân Sơn

Đang được quan tâm