1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đắp mặt nạ trắng da, mặt cô gái trẻ sưng vù, nổi mụn

(Dân trí) - Sau khi xem quảng cáo về một loại mặt nạ đắp lên sẽ có làn da trắng đẹp, cô gái 21 tuổi mua về sử dụng. Sau 2 lần đắp, da mặt cô bị sưng phù, nổi mụn mủ, phải nhập viện.

Bệnh nhân nữ N.T.H (21 tuổi ngụ tại Long An) đến Bệnh viện Da Liễu TP HCM trong tình trạng mặt sưng phù, nổi mụn mủ khắp mặt. Cô cho biết, vì khao khát có làn da trắng đẹp, trước đó cô lên mạng tìm hiểu và mua một loại mặt nạ đông y với giá hơn 600.000 đồng về đắp mặt vì thấy quảng cáo đắp vào da đẹp, trắng.

Đắp mặt nạ trắng da, mặt cô gái trẻ sưng vù, nổi mụn  - 1
Sau 2 lần đắp mặt nạ, da mặt cô gái trẻ bị sưng phù phải nhập viện

Lần đầu bệnh nhân đắp không thấy biểu hiện gì nhưng đến lần đắp thứ 2 bệnh nhân thấy da hơi rát, qua ngày hôm sau thì mặt đỏ bừng và đến tối thì mặt sưng phù. Sau khi nhập viện, cô gái trẻ đã được bác sĩ điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc bôi tại chỗ. Qua 1 tuần điều trị, mặt bệnh nhân đã mặt hết sưng, đỏ, tiếp tục theo dõi, điều trị ngoại trú.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Đoan Phượng, Trưởng khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho biết, bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính, đặc trưng là phản ứng viêm da dạng chàm tại vị trí tiếp xúc với dị nguyên.

Theo phân tích của bác sĩ Đoan Phượng, thời gian để gây ra dị ứng không cố định ở từng người, đó là lý do bệnh nhân đắp lần đầu chưa thấy bất thường, đến lần sau mới có biểu hiện viêm da dị ứng. Nhiều trường hợp quá mẫn có thể xảy ra ngay lần đầu tiếp xúc dị nguyên. Các chất gây dị ứng thường gặp như mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, phấn hoa…

Đắp mặt nạ trắng da, mặt cô gái trẻ sưng vù, nổi mụn  - 2
Sau 1 tuần điều trị, làn da của bệnh nhân gần như trở lại bình thường

Viêm da tiếp xúc dị ứng thường xảy ra trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Mức độ của phản ứng phụ thuộc vào độ nhạy cảm của bệnh nhân cũng như tác nhân gây dị ứng cụ thể. Phản ứng khởi phát ở vị trí tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, sau đó lan rộng. Các trường hợp cấp tính có thể làm bùng phát ban đỏ, mụn nước và bóng nước, gây ngứa. Các trường hợp mạn tính có thể có biểu hiện da dày lên kèm các vết rạn và nứt da.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ cần thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm làm đẹp. Không nên tin tưởng thái quá vào các thông tin không chính xác trên mạng xã hội, không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc. Khi có bất kỳ biểu hiện bất thường, ngay lập tức đến thăm khám tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu có uy tín để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Vân Sơn