Đảm bảo trực bán thuốc 24/24 cho người dân trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, các cơ sở kinh doanh dược phẩm, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức hệ thống phân phối thuốc, các điểm bán lẻ thuốc, trực bán thuốc 24/24.

Ngày 4/2, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, cục vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương cần đảm bảo thuốc điều trị cho người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức hệ thống phân phối thuốc, các điểm bán lẻ thuốc, trực bán thuốc 24/24 giờ và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán.

Cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ tình hình biến động giá thuốc để kịp thời tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các giải pháp bình ổn thị trường thuốc trong phạm vi địa bàn quản lý, xử lý các vi phạm lợi dụng dịp tết để nâng giá thuốc.

Các địa phương cần xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phục vụ công tác phòng, chữa bệnh để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc có chất lượng, hiệu quả, an toàn và giá cả hợp lý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, gây khan hiếm thuốc giả tạo, tăng giá đột biến. Chú trọng đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là dịch tay – chân – miệng, sốt xuất huyết, cúm, dại, ngộ độc thực phẩm và tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, cũng cần tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy định về giá thuốc, chất lượng thuốc, lưu thông phân phối, thông tin quảng cáo thuốc và mỹ phẩm đối với các đơn vị trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện qui định về quản lý và sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc; tăng cường các biện pháp phòng và chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng đến công tác bình ổn và quản lý giá thuốc dùng cho người. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định hiện hành.

Tú Anh