Thứ ba, 28/08/2012 - 06:45

Đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp nghỉ Lễ 2 - 9

Dân trí

Trong dịp nghỉ Lễ 2-9, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần đảm bảo việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân. Theo đó phải có kế hoạch dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh…

Đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp nghỉ Lễ 2 - 9

Dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh, các bệnh viện cần lên kế hoạch khám chữa bệnh, đảm bảo không một người bệnh nào bị từ chối khám, cấp cứu, điều trị. Ảnh minh họa: H.Hải
 
Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trường hợp cần chuyển viện phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh.

Bên cạnh việc duy trì hoạt động cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, các bệnh viện cũng cần có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Đồng thời phải luôn chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra. Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra.

Đối với các trường hợp bất thường như xảy ra dịch; Ngộ độc hàng loạt; Tai nạn, thảm họa cấp cứu hàng loạt .v.v. đề nghị báo cáo khẩn về Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Tú Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất