Đại học Y từ chối đào tạo, địa phương “khốn đốn” vì thiếu bác sĩ

Dân trí “Nhiều năm qua, chúng tôi chạy khắp nơi cầu cứu, nhưng các trường Đại học Y tại TPHCM từ chối đào tạo theo địa chỉ. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lên phương án nhờ Thái Lan và Malaysia đào tạo bác sĩ, nhưng bằng do hai nước trên cấp chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.”

Bộ trưởng Y tế thị sát công tác khám chữa bệnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Bộ trưởng Y tế thị sát công tác khám chữa bệnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Đó là phát biểu thể hiện sự trăn trở và lo lắng của ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về các vấn đề y tế trên địa bàn tỉnh (ngày 17/5).

Cơ sở y tế khang trang, hoạt động cầm chừng

Trước đó, Bộ trưởng Y tế đã trực tiếp thị sát ba cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh gồm Trạm y tế xã An Ngãi (huyện Long Điền); Trung tâm Y tế huyện Long Điền; Bệnh viện Bà Rịa. Bên cạnh niềm vui khi thấy cơ sở hạ tầng tại đây được xây dựng khang trang, hiện đại, Bộ trưởng Kim Tiến đã bày tỏ sự lo ngại khi thực tế nguồn nhân lực tại đây đang bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Bệnh viện Bà Rịa hiện đại như khách sạn hạng sang nhưng...
Bệnh viện Bà Rịa hiện đại như khách sạn hạng sang nhưng...

Cả trạm y tế xã An Ngãi chỉ có 6 nhân sự với 1 bác sĩ từ Trung tâm Y tế luân chuyển về trạm khám bệnh mỗi tuần một lần. Số bệnh nhân đến khám bệnh tại đây mỗi ngày chỉ giao động từ 6 đến 10 người bệnh nên Trạm Y tế An Ngãi gần như trong tình trạng bị bỏ không. Trung tâm Y tế huyện Long Điền, quy mô 80 giường bệnh được đầu tư xây dựng mới với tổng số vốn gần 200 tỷ đồng, thực hiện nhiệm vụ điều trị và dự phòng nhưng chỉ có 16 bác sĩ, song không có bác sĩ thuộc lĩnh vực dự phòng.

Bệnh viện Bà Rịa, nơi được xem là “thủ phủ” của ngành y tế tỉnh trong lĩnh vực điều trị với kinh phí đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, quy mô 700 giường bệnh trong tòa nhà 17 tầng, khang trang như khách sạn hạng sang. Tuy nhiên, tổng số bác sĩ tại đây chỉ có 137 người, bệnh viện đang còn thiếu 35 bác sĩ nhưng tuyển mãi chưa được.

...mới hơn 10 giờ số người đến đăng ký khám bệnh đa vắng bóng
...mới hơn 10 giờ số người đến đăng ký khám bệnh đa vắng bóng

Báo cáo trước Bộ trưởng, ông Nguyễn Thái An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hiện nay, tổng số nhân viên y tế trên địa bàn chỉ có 3.082 người, tỷ lệ bác sĩ là 6,5/vạn dân (bình quân cả nước là 8 bác sĩ/vạn dân). Số giường bệnh là 16,8/vạn dân. Một số cơ sở y tế đặc thù như Bệnh viện Tâm Thần, Bệnh viện Lao cả chục năm qua không tuyển được bác sĩ nào. Số bác sĩ hiện có đã sắp đến tuổi về hưu, nếu tình trạng trên tiếp diễn thì sắp tới các bệnh viện này sẽ không còn bác sĩ.

“Nhọc lòng” tìm đường đào tạo bác sĩ

Phân tích của ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra: Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh nằm trong khối khu vực Đông Nam Bộ, địa bàn đang “đội sổ” cả nước về tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế. Cũng như các tỉnh Bình Dương – Đồng Nai, Vũng Tàu không được đặc cách để cử tuyển nhân lực ngành y.

“Nhiều năm qua, chúng tôi đã phải “lao tâm khổ tứ” để tìm hướng đào tạo, tăng lực lượng bác sĩ cho tỉnh nhà. Tuy nhiên, khi làm việc với Đại học Y Dược, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM thì cả hai trường này đều từ chối, không cho đào tạo theo địa chỉ. Hiện nay, chỉ có trường Đại học Y Cần Thơ chấp nhận đào tạo theo địa chỉ giúp chúng tôi. Tuy nhiên, số lượng sinh viên được gửi đi học tại đây rất hạn chế so với nhu cầu thực tế của tỉnh.

Nhân lực ngành y tế thiếu nghiêm trọng đang gây khó khăn cho công tác chăm sóc sức nhân dân
Nhân lực ngành y tế thiếu nghiêm trọng đang gây khó khăn cho công tác chăm sóc sức nhân dân

Cũng theo ông Dũng, những năm qua tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút bác sĩ về làm việc như tài trợ lại toàn bộ chi phí đào tạo, tăng phụ cấp, trợ cấp… Tuy nhiên, trên thực tế không bác sĩ nào tham gia ứng tuyển. Tuyển dụng không được, đào tạo trong nước thì “kín cổng, cao tường” nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lên kế hoạch gửi nhận sự nhờ Thái Lan và Malaysia đào tạo giúp bác sĩ. Tuy nhiên, bằng do hai nước trên cấp lại chưa được phép lưu hành tại Việt Nam nên kế hoạch trên cũng không thực hiện được.

“Chúng tôi đề nghị Chính phủ sớm tăng thêm các trường đào tạo về y dược, mở rộng quy mô đào tạo của các trường Đại học Y Dược hiện hữu trên cả nước. Cho phép các trường Đại học Y Dược đào tạo theo địa chỉ với tiêu chí tuyển sinh dưới điểm chuẩn nhưng cao hơn điểm sàn để tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và các tỉnh khác có thể phát triển được nhân lực y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.” Ông Dũng đề xuất.

Trung tâm Y tế huyện Long Điền chỉ có 16 bác sĩ nhưng không có bác sĩ lĩnh vực dự phòng
Trung tâm Y tế huyện Long Điền chỉ có 16 bác sĩ nhưng không có bác sĩ lĩnh vực dự phòng

Từ thực tế khảo sát, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn nhìn nhận: “Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng y tế rất khang trang. Tuy nhiên, y tế tỉnh chưa thực hiện được kỹ thuật cao trong các lĩnh vực tim mạch, ung bướu, chấn thương chỉnh hình, sản – nhi. Nguyên nhân của tình trạng trên chính là do thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là các bác sĩ có chuyên môn giỏi.”

Bộ trưởng chia sẻ, giữa Bộ Y tế và Bộ Giáo dục Đào tạo đến nay vẫn chưa tìm được sự thống nhất trong việc đào tạo bác sĩ theo địa chỉ. Sau đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản đề xuất các phương án gửi đến Bộ Y tế cùng Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định sẽ tham mưu lên Chính phủ đề nghị cho phép các trường Đại học Y tại TPHCM “mở cửa” đào tạo bác sĩ theo địa chỉ để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực y tế đang xảy ra tại các tỉnh Đông Nam Bộ.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Làm gì khi bị són tiểu?
Làm gì khi bị són tiểu?

(Dân trí) - Són tiểu không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống. Tuy nhiên, số lượng chị em chủ động đi khám vì són tiểu lại rất ít, do tâm lý xấu hổ, hoặc thiếu hiểu biết, cho rằng đây là “tật” phải chịu đựng sau sinh đẻ chứ không phải là 1 “bệnh” đã có cách điều trị rất hiệu quả. Hơn thế nữa, không ít nhân viên y tế cũng chưa đủ kiến thức cơ bản về bệnh lý này để giải thích thấu đáo cho bệnh nhân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:33

Bé gái tiểu dầm: Truy tầm giun kim
Bé gái tiểu dầm: Truy tầm giun kim

(Dân trí) - Giun kim là một loại giun tròn nhỏ, sống ký sinh chủ yếu ở đường tiêu hóa, giun kim cái thường ra rìa hậu môn để đẻ trứng và vì vậy, mỗi lần đẻ trứng thì sẽ kích thích niêm mạc hậu môn gây ngứa, sưng tấy làm cho trẻ rất khó chịu, khiến đứa trẻ phải gãi ngứa và khó ngủ yên.

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:04

Kháng sinh sẽ sớm bị vô hiệu hoá
Kháng sinh sẽ sớm bị vô hiệu hoá

(Dân trí) - Cần có ngay những hành động cấp bách để kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trước khi chúng bị vô hiệu hóa, để lại những chứng bệnh vô phương cứu chữa và gây "tổn thất khủng khiếp cả về nhân mạng và kinh tế", một nghiên cứu lớn đã cảnh báo.

Thứ năm, 19/05/2016 - 11:02

Những tác hại của stress đối với sức khỏe
Những tác hại của stress đối với sức khỏe

(Dân trí) - Stress gây những tác hại nghiêm trọng cho các bộ phận trong cơ thể. Hiểu đúng để tìm ra giải pháp là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:27

Cảnh giác với những dấu hiệu tăng huyết áp
Cảnh giác với những dấu hiệu tăng huyết áp

(Dân trí) - Huyết áp cao được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó hiếm khi có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp bạn không nên bỏ qua dưới đây:

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:20

Hà Nội: Phát hiện cơ sở ngâm tẩy bình nước lọc bằng axit, soda
Hà Nội: Phát hiện cơ sở ngâm tẩy bình nước lọc bằng axit, soda

Khoảng 11h ngày 18-5, Đội Cảnh sát môi trường, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội, trong khi đi tuần tra, kiểm soát địa bàn đã phát hiện Công ty đầu tư công nghệ và thương mại quốc tế Thiên Nhu, tại tổ 2 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, có dấu hiệu làm giả nhãn mác và sử dụng axit sunfuric, soda trong quá trình tẩy rửa bình nước lọc.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:23

Dân văn phòng bị đau lưng, cần giải pháp gì?
Dân văn phòng bị đau lưng, cần giải pháp gì?

Dân văn phòng ngồi máy lạnh, ít di chuyển nên dễ đau cổ, đau hông, đau vai gáy,… và đặc biệt đau lưng. Mức độ đau ở mỗi người là khác nhau nhưng sẽ dần trở thành tai hoạ nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:13

Mách mẹ cách chăm trẻ biếng ăn do mọc răng
Mách mẹ cách chăm trẻ biếng ăn do mọc răng

Khoảng 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng. Sẽ có những biểu hiện, triệu chứng khó chịu nhất định trong giai đoạn này. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu biết tâm lý của con và khéo léo chăm sóc trẻ để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng dẫn tới sút cân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:38

Bộ Y tế kiểm tra đột xuất phòng dịch vụ mọc rêu xanh ở Bạch Mai
Bộ Y tế kiểm tra đột xuất phòng dịch vụ mọc rêu xanh ở Bạch Mai

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin phản ánh của người bệnh về phòng dịch vụ tại khoa Thần kinh (BV Bạch Mai) xuống cấp trầm trọng, tường mốc xanh rêu, lở, không công trình phụ, điều hòa hỏng… nhưng vẫn thu với giá 1,2 triệu/ngày, Bộ Y tế đã kiểm tra thực trạng này.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:28

Nữ hộ sinh Việt Nam được trao tặng giải thưởng quốc tế cao quý
Nữ hộ sinh Việt Nam được trao tặng giải thưởng quốc tế cao quý

(Dân trí) - Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander đã trao giải thưởng Midwives4all cho bà Phan Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:04

Bệnh viện “khai” chuyển tuyến tăng do… “cấp trên đề nghị”
Bệnh viện “khai” chuyển tuyến tăng do… “cấp trên đề nghị”

(Dân trí) - Bị Bộ trưởng Bộ Y tế truy nguyên nhân chuyển tuyến gia tăng, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa “khai”: Chỉ hơn 30% chuyển tuyến vì quá khả năng điều trị, số còn lại là chuyển theo yêu cầu do nể nang quen biết và… cấp trên gửi gắm, đề nghị.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:45

Bệnh viện Bạch Mai dừng thu tiền phòng dịch vụ mốc meo
Bệnh viện Bạch Mai dừng thu tiền phòng dịch vụ mốc meo

(Dân trí) - Trước thông tin phòng dịch vụ tại khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) mốc meo, bẩn thỉu khiến các bệnh nhân và người nhà kinh hoàng, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV cho biết, ngay chiều qua BV đã họp, đề nghị dừng ngay việc thu chi phí phòng dịch vụ này.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Karoshi: Chết do làm việc quá mức!!!
Karoshi: Chết do làm việc quá mức!!!

(Dân trí) - Sự phát triển công nghiệp đòi hỏi người lao động phải làm việc căng thẳng hơn về cả thời gian lẫn số lượng. Do đó, hội chứng Karoshi, "chết do làm việc quá mức" (death from overwork), xảy ra nhiều, không chỉ ở Nhật Bản, mà ở tất cả các nước công nghiệp phát triển trên thế giới.

Thứ tư, 18/05/2016 - 01:06

Chợ Rẫy mở thêm 6 chuyên khoa vệ tinh tại Khánh Hòa
Chợ Rẫy mở thêm 6 chuyên khoa vệ tinh tại Khánh Hòa

(Dân trí) - Sau kết quả khả quan từ Đơn vị Phẫu thuật Tim vệ tinh, bệnh viện Chợ Rẫy triển khai thêm 6 chuyên khoa sâu theo mô hình khoa bệnh vệ tinh tại tỉnh Khánh Hòa. Đây là bước tiến quan trọng, góp phần nâng chất lượng chuyên môn phục vụ người bệnh các tỉnh Nam Trung Bộ.

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:47

Đừng đối xử “tệ” với thận!
Đừng đối xử “tệ” với thận!

Suy thận khiến cơ thể bị “ngộ độc” liên tục từ bên trong. Cách tốt nhất để đừng suy thận là bảo vệ trái (quả) thận khi nó còn khỏe

Thứ tư, 18/05/2016 - 11:29

Kinh hoàng phòng dịch vụ bệnh viện mốc meo giữa lòng Thủ đô
Kinh hoàng phòng dịch vụ bệnh viện mốc meo giữa lòng Thủ đô

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện những dòng trạng thái "Kính gửi Bộ trưởng Bộ Y tế" và những bức ảnh miêu tả phòng dịch vụ tại khoa Thần Kinh- Bệnh viện Bạch Mai mốc meo, bẩn thỉu khiến các bệnh nhân và người nhà kinh hoàng.

Thứ tư, 18/05/2016 - 10:23

Nguy hiểm như cơn đau tim thầm lặng
Nguy hiểm như cơn đau tim thầm lặng

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết 45% số bệnh nhân đau tim bị dạng bệnh gọi là “cơn đau tim thầm lặng" mà người bệnh cứ nghĩ mình bị đau cơ hoặc bị rối loạn tiêu hóa.

Thứ tư, 18/05/2016 - 10:01

3500 liều vắc xin Pentaxim chuẩn bị tung ra thị trường
3500 liều vắc xin Pentaxim chuẩn bị tung ra thị trường

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật & Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ sẽ tổ chức đăng ký tiêm đợt 6 Pentaxim trực tuyến trên các website vào ngày 19/5 tới. Theo đó sẽ có 3.500 liều vắc xin dành cho trẻ 2 tháng tuổi đến ≤ 24 tháng tuổi, sinh trong khoảng 14/6/2014-8/5/2016.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:14

Bị tia lửa điện phóng, một công nhân cháy đen người
Bị tia lửa điện phóng, một công nhân cháy đen người

(Dân trí) - Tối ngày 17/5, thông tin từ một cán bộ Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiến hành cấp cứu kịp thời một bệnh nhân bị tia lửa điện phóng gây bỏng đến 40%.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:00

Nhiều  “giờ bay” đã tạo nên tay nghề vàng bác sĩ Việt!
Nhiều “giờ bay” đã tạo nên tay nghề vàng bác sĩ Việt!

(Dân trí) - Là một trong những bác sĩ đầu ngành trong can thiệp tim mạch, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội tự hào vì bệnh nhân người Việt rất ít khi ra nước ngoài thực hiện can thiệp tim mạch. Không chỉ vì chi phí nước ngoài đắt đỏ hơn hàng chục lần, mà bởi trình độ bác sĩ Việt đến các thầy quốc tế cũng phải nể phục.

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:54

Thông tin rõ vụ xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư
Thông tin rõ vụ xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư

(Dân trí) - Ngày 17/5, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã làm rõ những thông tin liên quan đến việc tạm giữ khoảng 2,2 tấn xúc xích của Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư. Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng làm rõ những thông tin liên quan đến nước uống C2 và Rồng đỏ nghi có hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn.

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:51

Thanh Hóa: Bùng phát dịch lở mồm long móng
Thanh Hóa: Bùng phát dịch lở mồm long móng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc bùng phát trở lại. Đã có hàng chục con trâu bò trên địa bàn huyện Bá Thước bị mắc bệnh.

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:45

Dùng hóa chất Trung Quốc, chỉ cần 48 tiếng giá đỗ mọc đầy thùng
Dùng hóa chất Trung Quốc, chỉ cần 48 tiếng giá đỗ mọc đầy thùng

Sử dụng hóa chất để kích thích giá đỗ tăng trưởng nhanh và nhằm giúp trắng đẹp dễ bán ra thị trường, chỉ trong khoảng 48 giờ giá mọc lên đầy thùng.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:25

Hà Nội phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Hà Nội phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 17/5, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra 48.899 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử lý 6.227 cơ sở với số tiền trên 13 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:29