Đại dịch cúm gia cầm đang tái bùng phát trên toàn cầu
(Dân trí) - Dịch cúm H5N1 vừa mới được “dẹp yên” chưa được mấy tháng ở châu Á, thì nay bắt đầu lại bùng phát trở lại, lần này lan rộng sang cả các nước châu Âu, khiến cả thế giới phải chung lưng đối phó với một trong những đại dịch lớn nhất thế kỷ 21 này.
Cúm gia cầm thực sự đang “nhe nanh vuốt” trước hầu hết các quốc gia trên thế giới.
“Hành trình” phát triển của đại dịch cúm gia cầm
Năm 1997, khi đại dịch cúm gia cầm bùng nổ ở Hồng Kông, những trường hợp bị nhiễm virus từ gia cầm sang người đầu tiên đã được phát hiện. Có 18 người bị viêm đường hô hấp cấp và 6 người thiệt mạng.
Cuối năm 2003 và đầu năm 2004 đại dịch cúm H5N1 bắt đầu “oanh tạc” ở 8 nước châu Á. Trong khoảng thời gian này chỉ riêng ở các nước Đông Nam Á, khoảng 70 người đã thiệt mạng. Đến tháng 3/2004, các quốc gia thông báo, đại dịch đã được kiểm soát. Ước tính thiệt hại trong đại dịch này lên đến 10 - 15 tỷ USD.
Nhưng đến cuối tháng 6/2004, đại dịch cúm H5N1 mới lại bùng phát ở rất nhiều nước châu Á như Campuchia, Trung Quốc (Tây Tạng), Indonesia, Kazakhastan, Malaysia, Mông Cổ, Nga (Siberia), Thái Lan, và Việt Nam.
Tổ chức Y tế thế giới cũng đã thông báo trường hợp người bị lây nhiễm ở Indonesia.
Nhân loại từng phải chịu một đại dịch tương tự là dịch cúm năm 1918, làm hơn 40 triệu người chết.
Những đại dịch khác, xảy ra vào những năm 1957 và 1968, tuy khiến ít người chết hơn nhưng cũng đã làm nảy sinh vô số những vấn đề xã hội nóng bỏng. |
Theo số liệu thống kê chính thức của WHO, tổng cộng số người thiệt mạng ở các quốc gia này đã lên đến 60 người. Hầu hết những người bị nhiễm virus đều do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị nhiễm H5N1.
Mới gần đây nhất, ngày 19/10, Trung Quốc thông báo một đại dịch mới đang bùng phát ở vùng Nội Mông nước này, làm 2.600 gia cầm bị chết.
Chưa dừng ở đó, bản đồ lan tỏa của virus H5N1 hiện vẫn đang tiếp tục được nới rộng. Trong lúc tại châu Á vẫn còn những nước chưa diệt trừ được cúm gia cầm thì tại hàng loạt nước ở trong và ngoài châu Âu như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Rumanie, thậm chí cả Croatia... cũng đang ngày càng xuất hiện nhiều thông tin về những trường hợp mới nhiễm virus H5N1.
Nguy hiểm hơn nữa, theo lời Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Ly Chen Uk, việc người có thể nhiễm biến thể virus H5N1 chỉ còn là vấn đề của thời gian.
WHO: 15 triệu người có thể chết vì cúm gia cầm
Cho đến nay, trường hợp nhiễm virus H5N1 từ người sang người là rất hiếm. Tuy nhiên virus cúm có khả năng thay đổi, nên các nhà khoa học lo ngại rằng H5N1 có thể lây lan sang người, và dễ dàng truyền từ người này sang người khác. Và nếu trường hợp xấu nhất đó có thể xảy ra, WHO cảnh báo mạng sống của 5 - 15 triệu người trên toàn cầu có thể bị đe dọa. Tuy nhiên, các chuyên gia khắp thế giới đang theo dõi rất sát tình hình dịch cúm H5N1 ở châu Á và đang chuẩn bị những biện pháp có thể, một khi H5N1 truyền từ người sang người một cách dễ dàng.
Trang Thu