Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:20

Đại biểu HĐND TPHCM: “Tại sao vẫn để phòng khám Trung Quốc lừa dân?”

Dân trí

Theo đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Tố Trâm, ngành y tế chỉ giải quyết phần ngọn bằng giải pháp xử phạt các cơ sở phòng khám Trung Quốc khi có người tố cáo, phát hiện họ vẽ bệnh để lừa tiền người dân. Tuy nhiên, cách làm này không căn cơ và sau khi bị phạt, bị đóng cửa thì họ lại mở phòng khám khác, tiếp tục lừa dân.

Ngày 12/7, kỳ họp thứ 15 - HĐND TPHCM khóa VIII tiếp tục phiên chất vấn tại hội trường. Tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm trình bày bức xúc về tình trạng các phòng khám Trung Quốc lừa đảo người dân, vẽ các loại thủ thuật đắt tiền để móc túi người dân, khiến người dân tiền mất tật mang mà cơ quan chức năng không xử lý được.

Đại biểu HĐND TPHCM: “Tại sao vẫn để phòng khám Trung Quốc lừa dân?” - 1
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bức xúc trước tình trạng phòng khám Trung Quốc lừa dân vẫn tồn tại dù đã phản ánh từ rất lâu rồi

Bà Tố Trâm nói: “Vấn đề này đã được nhắc nhiều lần. Tôi cũng biết ngành Y tế thành phố cũng đã có nhiều lần kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở phòng khám Trung Quốc. Tuy nhiên, dẹp xong phòng khám này thì họ lại thành lập lại, thay tên đổi họ và tiếp tục lừa người dân. Tại sao chúng ta lại để tình trạng này tiếp diễn?”.

Theo đại biểu, diễn biến thực tế cho thấy chúng ta vẫn chưa xử lý rốt ráo được vấn đề phòng khám Trung Quốc lừa dân. Do đó, cần tìm hiểu nguyên nhân sâu sa của vấn đề để giải quyết triệt để tình trạng này. Bà cũng nêu 3 nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà cơ quan chức năng cần đào sâu nghiên cứu để có giải pháp phù hợp.

Thứ nhất, cần đánh giá lại việc quản lý phòng khám Trung Quốc hiện nay của cơ quan chức năng đã hiệu quả chưa? Cần sửa đổi gì để hiệu quả hơn?

Thứ hai, hiện chúng ta thiếu quy định gì mà việc xử lý các cơ sở phòng khám Trung Quốc khó khăn đến vậy? Chúng ta cần bổ sung quy định gì để giám sát, xử lý các phòng khám này tốt hơn chứ như hiện nay không ai giám sát, đánh giá chuyên môn nhân viên y tế của họ, phác đồ kê toa của họ...

Thứ ba, theo đại biểu Tố Trâm, cần tìm hiểu vì sao người dân lựa chọn phòng khám nhiều để rồi bị lừa đảo? Bà Tố Trâm cho rằng: “Thường người dân đến đây để khám các loại bệnh khó nói, cũng có thể cung cách phục vụ của họ chiều khách hơn...”.

“Tuy nhiên, khi Ban Văn hóa xã hội đi giám sát, tôi thấy là bệnh viện công của chúng ta cũng có những khoa khác chữa những loại bệnh khó nói này và làm rất tốt. Vậy tại sao người dân không đến bệnh viện công mà tìm đến phòng khám Trung Quốc? Cần xem lại công tác quảng bá của chúng ta tốt chưa? Hay do cung cách phục vụ của nhân viên bệnh viện công chưa tốt? Chúng ta cần thay đổi những gì để bệnh viện công tiệm cận người dân tốt hơn?”, đại biểu Tố Trâm đặt vấn đề.

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn

Mới nhất

Đáng quan tâm