1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM:

Đã xác định được 446 người đến từ vùng dịch Covid-19

Vân Sơn-Đức Văn

(Dân trí) - Hỏa tốc truy vết những trường hợp tiếp xúc, khẩn trương cách ly, xét nghiệm là các giải pháp ưu tiên hàng đầu của ngành y tế TPHCM. Hiện đã có 446 trường hợp đến từ vùng dịch được lấy mẫu xét nghiệm.

Một ngày sau khi chính thức công bố ca bệnh 1660 đến từ Hải Dương, ngành Y tế TPHCM đang khẩn trương thực hiện các giải pháp truy vết, khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã tấn công nhiều tỉnh thành trên cả nước, TPHCM được xem là điểm nguy cơ rất cao bị dịch tấn công vì đây là địa bàn đông dân, là đầu mối giao thông và trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. 

Đã xác định được 446 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 1

Thành phố đã khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và người đến từ vùng dịch đồng thời lấy mẫu xét nghiệm nhóm nguy cơ cao

Sau khi xuất hiện ca bệnh, cả hệ thống chính trị của thành phố đã triển khai các phương án phòng chống. Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, ca bệnh 1660 là trường hợp từ Hải Dương di chuyển vào thành phố. Đến nay, thành phố chưa có dịch Covid-19 nên các đơn vị liên quan phải khẩn trương thực hiện các biện pháp khoanh vùng, không để dịch lây lan, phát tán trong cộng đồng. 

Toàn bộ hệ thống phòng chống dịch trên địa bàn thành phố ngay lập tức đã được kích hoạt để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Lãnh đạo thành phố nhận định, thời điểm Tết Nguyên Đán đã cận kề mọi hoạt động kinh tế, văn hóa - xã hội sẽ bùng nổ vào thời điểm này. Chủng virus mới biến thể có thời gian ủ bệnh lâu nhưng khả năng lây lan rất nhanh, biện pháp tăng thêm thời gian cách ly, mở rộng diện truy vết tầm soát để ngăn chặn dịch. 

Đã xác định được 446 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 2

Một phần của tòa nhà tại quận 10 nơi có trường hợp F1 của ca bệnh ở Hải Dương đã ngừng hoạt động theo dõi nguy cơ dịch bệnh (ảnh: Phạm Nguyễn)

Với nỗ lực bảo vệ thành phố trong cơn đại dịch, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế xã hội, chỉ trong 1 ngày các đơn vị chức năng của thành phố đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng đối tượng nguy cơ có tiếp xúc với ca bệnh 1660 và các trường hợp đến từ khu vực đang có dịch. 

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ngày 31/1 cho biết, đến nay các đơn vị liên quan đã tiếp cận lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 446 người. Trong đó, 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Hải Dương và Quảng Ninh, 7 có kết quả âm tính, 1 dương tính là bệnh nhân 1660 được phát hiện tại quận 11. 

Đã xác định được 446 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 3
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các giải pháp để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan

Thống kê sơ bộ các trường hợp từ vùng dịch vào TPHCM cho thấy, từ ngày 1 đến 27/1 có 80 người từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương khai báo, trong đó 40 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Từ ngày 1-27/1 có 258 người làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn, 87 trường âm tính, còn lại đang chờ kết quả. 73 trường hợp rời khỏi Hải Dương từ ngày 28/1 trong đó đã có 25 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả. 17 người đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố, 11 có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng đang gấp rút truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố; lấy mẫu xét nghiệm thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố; lấy mẫu xét nghiệm giám sát với người làm việc tại sân bay, nhân viên y tế.

Bước đầu, những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh đã cho kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, các giải pháp cách ly, theo dõi và tiếp tục thực hiện xét nghiệm vẫn được thực hiện chặt chẽ. Trong bối cảnh thành phố chưa xảy ra dịch Covid-19 các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội vẫn sẽ diễn ra tuy nhiên thành phố yêu cầu mọi hoạt động liên quan phải thực hiện nghiêm ngặt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế). 

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tại tại nhiều địa phương, ngành y tế khuyến cáo người dân có quê ở những khu vực công bố dịch bệnh không nên về quê trong thời điểm này. Đối với những người dân về quê ăn Tết trong thời điểm bình thường, tuy nhiên sau đó địa phương có công bố dịch bệnh sẽ được tổ chức cách ly tại chỗ trong vòng 21 ngày. Thời điểm hiện tại, những người dân đến thành phố từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố cần chủ động khai báo y tế để được thực hiện các biện pháp phòng dịch, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và sự an toàn của cả cộng đồng.

Thái Bình: 94 trường hợp F1 và F2 của bệnh nhân 1694 âm tính lần 1

Bệnh nhân phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm dương tính với SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển có về quê vợ tại xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy ăn cưới cùng gia đình vào ngày 23 - 24/1, và gia đình bệnh nhân thuê xe từ Thái Bình quay trở về Hà Nội.  Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy đã phối hợp với các đơn vị liên quan cùng địa phương nhanh chóng rà soát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân.

Tính đến thời điểm hiện tại, 94 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 tại Thái Bình đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đã xác định được 446 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 4
Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo hoạt động trở lại 7 tổ công tác liên ngành tại 7 khu vực cầu, cửa ngõ vào tỉnh Thái Bình

Tính đến tối 30/1, trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng đã rà soát được hơn 2.780 trường hợp nguy cơ từ Quảng Ninh, Hải Dương và một số tỉnh khác trở về địa phương (số liệu tính từ ngày 1/1/2021 đến nay). Tại 2 xã Thụy Hưng, Thụy Việt, huyện Thái Thụy, nơi có bệnh nhân 1694 về vào ngày 23 và 24/1 đã triển khai, tổ chức các chốt kiểm soát, thôn ngăn cách với thôn, xã ngăn cách với xã.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo hoạt động trở lại 7 tổ công tác liên ngành tại 7 khu vực cầu, cửa ngõ vào tỉnh Thái Bình, gồm: Cầu Tân Đệ, cầu Nghìn, cầu Hiệp, cầu Thái Hà, cầu Triều Dương, cầu La Tiến, cầu Sông Hóa để kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 bắt đầu từ 18 giờ, ngày 30/1.

Các tổ liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn người dân từ vùng dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) nếu trở về địa phương thì thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định, trường hợp không thực hiện thì kiên quyết yêu cầu quay đầu; đối với những người dân đến từ các địa phương không ở trong vùng dịch thì thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại.