Thứ hai, 31/12/2012 - 07:06

Cứu thành công ca bệnh nguy cấp trong cơn bão tại đảo Lý Sơn

Dân trí

Vào sáng nay (30/12), Trung tâm Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn đã mổ thành công ca cấp cứu viêm ruột thừa cấp tính vì không di chuyển bệnh nhân vào đất liền trong điều kiện thời tiết biển động gió cấp 9, cấp 10.

  
Các bác sĩ của TT đang thực hiện phẫu thuật cho cô giáo Võ Thị Hoa
Các bác sĩ của TT đang thực hiện phẫu thuật cho cô giáo Võ Thị Hoa

Sáng sớm hôm nay, chị Võ Thị Hoa, giáo viên trường THCS An Hải (Lý Sơn) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt cao, huyết áp thấp, sức khỏe yếu và có nguy cơ tử vong nếu không mổ kịp thời.

 

Trước tình trạng biển động mạnh, gió giật cấp 9, 10 nên tàu cao tốc không thể đưa cô giáo Hoa đi cấp cứu vào đất liền. Ngay sau đó, gia đình bệnh nhân đồng ý mổ tại Trung tâm.

 

“Tâm lý người dân đều muốn vào mổ ở bệnh viện tuyến tỉnh để mổ nội soi, trong khi ở đảo Lý Sơn thì chỉ mổ thường. Sau thời gian giải thích, chúng tôi huy động mọi nguồn lực thực hiện ca mổ thành công”, bác sĩ Mai Hữu Hậu, Giám đốc Trung tâm cho biết.

 

Trung tâm Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn bắt đầu triển khai mổ cấp cứu viêm ruột thừa từ năm 2007, thực hiện thành công hơn 15 ca mổ cấp cứu.

 

Đặc biệt, các ca cấp cứu mổ tại Trung tâm đều trong điều kiện thời tiết phức tạp, người dân không thể đi chuyển vào đất liền và chấp nhận mổ tại đảo Lý Sơn.

 

Chị Võ Thị Hoa tâm sự: “Khi tôi không thể vào đất liền cấp cứu và buộc phải mổ ở đảo Lý Sơn, tâm lý tôi rất lo lắng vì lâu nay ai cũng đều vào đất liền sinh đẻ, khám chữa bệnh nặng và thực hiện phẫu thuật. Giờ thì tôi đã an toàn, nhờ đó gia đình tôi tiết kiệm gần 30 triệu đồng nếu thuê tàu cao tốc vào bệnh viện tỉnh, trong khi đồng lương giáo viên chỉ đủ chi tiêu hàng ngày”.

 

Hiện nay, khi người dân có nhu cầu thuê tàu cao tốc vào đất liền có giá khoảng 18 triệu đồng, sau đó vận chuyển gần 20km đường bộ đến Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi. Nếu điều trị dài ngày, chi phí thuê phòng trọ, ăn uống và các nhu cầu khác cho người nhà và bệnh nhân, mỗi trường hợp tốn kém khoảng 30 triệu đồng.

 

Trước đó, vào trưa ngày 24/12, học sinh Trần Thị Thanh Hồng tử vong trên đường đi cấp cứu bằng tàu cao tốc trong tình trạng khó thở, sốt, nhức đầu. Qua chuẩn đoán bệnh, xác định bệnh nhi bị viêm màng não, biến chứng bệnh phức tạp trong khi di chuyển với đoạn đường xa (24km đường biển, 20km đường bộ).

 

Bác sĩ Mai Hữu Hậu khẳng định: “Trừ những ca cấp cứu về sọ não, tim, gan,… phức tạp, Trung tâm đủ khả năng thực hiện mổ, khám và điều trị cho bệnh nhân. Để công tác phục vụ người dân trong trường hợp đảo bị cô lập do thời tiết được an toàn, chúng tôi cũng đề nghị ngành và các cấp tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật cao cho Trung tâm Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn”.

 

Hồng Long