Cứu sống nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên từ cổ qua não

Tú Anh

(Dân trí) - Nam thanh niên 18 tuổi ở Sơn La, đang làm việc tại Hà Nội được đưa đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu, trong tình trạng thanh sắt dài khoảng hơn mét đâm xuyên từ cổ lên não.

Bệnh viện Việt Đức cho biết, vừa thực hiện cấp cứu thành công ca tai nạn hi hữu, nạn nhân nhập viện trong tình trạng thanh sắt dài đâm xuyên cổ lên não.

Theo đó, bệnh nhân L.V.Đ. (18 tuổi, Sơn La) được đưa đến Bệnh viện Việt Đức hôm 5/7, trong tình trạng bị thanh sắt dài 1m, đường kính 1cm xuyên thấu từ vùng cổ sau qua xương sọ vùng chẩm, xuyên vào tiểu não và đi ra ngoài phía xương sọ.

Cứu sống nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên từ cổ qua não - 1

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng thanh sắt đâm xuyên cổ lên não (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tai nạn xảy ra khi Đ. đang làm việc tại một công trường thì ngã từ tầng 5 xuống tầng 4, rơi vào cột sắt trụ đổ bê tông, bị thép xuyên vào vùng cổ, qua xương sọ vào trong não. 

Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng lơ mơ, hoảng loạn. Các bác sĩ trực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cấp cứu khẩn trương, đánh giá phối hợp đa chuyên khoa: bác sĩ phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức.

Do bệnh nhân đến cùng dị vật dài 1m cắm vào vùng cổ nên không thể thực hiện chụp cắt lớp vi tính, đội ngũ bác sĩ hoàn toàn dựa vào khám lâm sàng và chụp X-quang, những phương pháp chẩn đoán cơ bản nhất để đánh giá kỹ lưỡng và đưa ra quyết định quan trọng cho bệnh nhân.

Ngay sau đó bệnh nhân được mổ cấp cứu với sự tham gia của nhiều chuyên khoa. Trong mổ bác sĩ khéo léo bộc lộ toàn bộ đường đi qua của dị vật và giữ an toàn cho các cấu trúc mạch máu, thần kinh, tổ chức não xung quanh. 

Cứu sống nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên từ cổ qua não - 2

Thanh sắt được lấy ra thành công.

ThS.BS Trần Đình Văn, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 cho biết, các bác sĩ đã rất khéo léo và tập trung trong phẫu thuật do vị trí thanh sắt rất nguy hiểm, nằm gần những mạch máu lớn như động mạch cảnh trong, động mạch đốt sống, xoang tĩnh mạch lớn ở não, vùng chức năng ở hành tủy liên quan đến hô hấp tuần hoàn và chức năng của tiểu não.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn dị vật. Bệnh nhân sau khi hồi sức đã được đưa về khoa, tỉnh táo hoàn toàn, không sốt, vết mổ khô, tự thở và không bị liệt, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM