Cứu sống khách du lịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim

(Dân trí) - Ở ngày đầu tiên thăm quan Việt Nam, bệnh nhân người Trung Quốc Zhou Yao Min (63 tuổi, ở TP Trường Xuân, Trung Quốc) có biểu hiện đau ngực dữ dội, được đưa vào Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E Hà Nội) cấp cứu ở giờ thứ 4 có cơn đau.

Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) hôm 9/4, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim rất nặng.

Tại thời điểm được đưa đến viện, bệnh nhân Yao Min có các cơn đau ngực trái điển hình, khó thở. Các chỉ số huyết áp giảm, nhịp không đều, có ngoại tâm thu thất.

Đúng như chẩn đoán ban đầu, chỉ số xét nghiệm Troponin T của bệnh nhân tăng gấp 100 lần so với chỉ số bình thường… Điều này cho thấy bệnh nhân có nguy cơ bị hoại tử cơ tim do tắc nhánh động mạch vành có diện tưới máu rộng.


Ngay ngày đầu tiên tại Việt Nam bệnh nhân đã bị lên cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm. Ảnh: T.X

Ngay ngày đầu tiên tại Việt Nam bệnh nhân đã bị lên cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm. Ảnh: T.X

Tại Trung tâm tim mạch bệnh nhân cũng được làm siêu âm tim, phát hiện có hiện tượng giảm co bóp thành sau dưới thất trái. Chức năng tâm thu thất trái giảm nặng. Trên điện tâm đồ có đoạn ST chênh lên (DII, DIII aVF) và chênh xuống từ đoàn V4 đến V6.

Với các kết quả này, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Min bị nhồi máu cơ tim cấp và được chỉ định chụp động và can thiệp động mạch vành cấp cứu.

Người đi cùng bệnh nhân cho biết, ở Trung Quốc bà đã được chẩn đoán có bệnh lý tim mạch nhưng chưa điều trị. Đến 1 giờ sáng ngày 9/4, bệnh nhân có đau ngực trái nhưng vẫn cố chịu đựng. Đến sáng, do di chuyển và hoạt động nhiều, cơn đau ngực trái của bệnh nhân xuất hiện nhiều hơn, vã mồ hôi, khó thở nên được đưa đến cấp cứu.

“Đây là ca bệnh khó, nặng do bị hẹp phức tạp 2 nhánh LAD và RCA, nếu không can thiệp cấp cứu, bệnh nhân sẽ rất nguy kịch, đe dọa tính mạng. BV đã tiến hành khuẩn trương mọi xét nghiệm, thủ tục để bệnh nhân được can thiệp sớm chỉ 30 phút sau khi được đưa đến viện dù rào cản ngôn ngữ rất lớn trong việc giải thích cho bệnh nhân. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua đều vô cùng quý giá vì thời gian chính là sự sống của cơ tim.”, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E cho biết.

ThS. BS Lý Đức Ngọc, Phó trưởng khoa Nội tim mạch người lớn – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân Min đặt 1 sent động mạch vành vào phần tắc của động mạch vành mũ. Việc tái thông động mạch vành cho bệnh nhân giúp quả tim của bệnh nhân hoạt động bình thường trở lại.

Bệnh nhân đã được sử dụng nhiều kĩ thuật xâm lấn tiên tiến hiện đại như đặt máy tạo nhịp tạm thời, đặt stent động mạch vành, bóng đối xung động mạch chủ kết quả điều trị đã cải thiện rất nhiều.

GS Thành cho biết thêm, bệnh nhân được đưa vào viện ở giờ đau ngực thứ 4, vẫn nằm trong ngưỡng thời gian “vàng” để cứu sống quả tim của bệnh nhân. Đây là thành công của sự phối hợp hiệp đồng một cách chặt chẽ, khẩn trương giữa các khoa: Cấp cứu ban đầu, Nội Tim mạch, Chẩn đoán và can thiệp Tim mạch, Hồi sức cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Với bệnh nhồi máu cơ tim, chỉ cần chậm hơn vài giờ, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ hoại tử cơ tim càng tăng, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong. Đặc biệt là khi bệnh nhân đã có rối loạn huyết động thì khả năng hồi phục của các cơ quan quan trọng như não, tim, thận là rất khó khăn.

BS Ngọc Khuyến cáo, với người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch phải rất chú ý khi đi xa, du lịch. Cần kiểm tra sức khỏe trước khi đi, uống thuốc, khám định kỳ theo chỉ dẫn.

Nhất là trong khi đi du lịch sẽ thay đổi môi trường sống, thói quen sinh hoạt, di chuyển nhiều…có thể khiến bệnh tim mạch trở nên trầm trọng, tăng nguy cơ biến chứng cấp tính, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đến nay, sau 1 ngày điều trị tích cực bệnh nhân đã có thể tự thở được, tỉnh và nói chuyện với mọi người xung quanh, không còn đau ngực, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày 10/4.

Hồng Hải

Đang được quan tâm