Thứ tư, 18/12/2013 - 06:20

Cứu sống du khách nước ngoài mắc bệnh lý hiếm gặp

Dân tríVừa đến sân bay Nội Bài, nữ hành khác 53 tuổi người Mỹ xuất hiện các dấu hiệu khó thở, đau ngực tăng dần. Sau khi được điều trị nội khoa không đỡ, bệnh nhân này đã được chuyển sang BV Việt Đức mổ tim cấp cứu vì chứng bệnh phức tạp.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực (BV Việt Đức) cho biết, bệnh nhân này được chuyển đến BV Việt Đức hôm 29/11 trong tình trạng nặng, nguy cơ tử vong cao vì mắc bệnh “Tắc động mạch phổi cấp tính do huyết khối”. Trong gần 10 năm, đây là ca tắc động mạch phổi thứ 2 được mổ kịp thời và cứu sống bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Đồng thời đây cũng là các ca mổ cấp cứu tắc động mạch phổi cấp tính đầu tiên ở Việt Nam.

Du khách nữ C.N (53 tuổi người Mỹ) vốn có tiền sử bệnh lý khá phức tạp. Trước khi đến Việt Nam, bà đã qua thăm Thái Lan và tại đây bà cũng bị ngất và khó thở. Tuy nhiên, sau khi được sơ cứu, trạng thái của bà lại trở lại bình thường nên bệnh nhân này vẫn quyết định tiếp hành trình du lịch sang Việt Nam.

Nhưng ngay khi rời khỏi sân bay Nội Bài, bà C.N. thấy khó thở và đau ngực tăng lên nhiều nên quyết định đến bệnh viện ngay. Sau khi qua một vài cơ sở y tế ban đầu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Pháp ngày 27/11 tháng 11 với chẩn đoán nghi nhồi máu cơ tim.

Sau khi nhập viện Việt Pháp, bệnh nhân được chẩn đoán tắc động mạch phổi cấp tính khá nặng do các khối máu đông di chuyển từ tĩnh mạch ở chân phải của bệnh nhân lên tim rồi vào cả 2 động mạch phổi và quyết định tiến hành điều trị nội khoa cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị nội khoa, tình trạng bệnh nhân không đỡ mà tiến triển nặng lên, rất nguy kịch và có thể sớm tử vong. Vì thế, Bệnh viện Việt Pháp đã mời Bệnh viện Việt Đức đến hội chẩn và quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Việt Đức để mổ tim hở cấp cứu lấy các khối máu đông ra khỏi động mạch phổi.

Trước ca bệnh nặng, phức tạp, đe dọa tử vong, BV Việt Đức đã khẩn trương hoàn tất mọi thủ hành chính (rất phức tạp với bệnh nhân nước ngoài) để mổ cấp cứu cho người bệnh. Sau 6 tiếng căng thẳng trên bàn mổ, các bác sĩ đã lấy ra rất nhiều khối máu đông trong động mạch phổi người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, tình trạng bệnh nhân tiến triển rất tốt sau mổ. Chỉ sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được rút máy thở hỗ trợ. Hơn 1 tuần sau mổ, bệnh nhân đã có thể dậy tự đi lại và ăn uống. Các thăm khám kiểm tra tim phổi cho kết quả rất tốt. Ngày 9/12, bà C.N. đã được chuyển sang Băng Cốc (Thái Lan) tiếp tục điều trị trước khi trở về Mỹ - theo yêu cầu của Công ty bảo hiểm Mỹ.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, tắc động mạch phổi nặng cấp tính do khối máu đông là một cấp cứu tim mạch ít gặp và rất nặng, với tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật kịp thời. Trong gần 10 năm, đây là ca tắc động mạch phổi thứ 2 được mổ kịp thời và cứu sống bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Đồng thời đây cũng là các ca mổ cấp cứu tắc động mạch phổi cấp tính đầu tiên ở Việt Nam.

Hồng Hải