Cứu sống cháu bé bị đuối nước đã nổi dưới hồ bơi

(Dân trí) - Người lớn đi cùng thiếu quan sát nên cậu bé 7 tuổi bị sa chân xuống vùng nước sâu trong lúc tắm hồ bơi. Khi được phát hiện, nạn nhân đã nổi dưới hồ, được sơ cứu tại chỗ và chuyển đến bệnh viện kịp thời, cháu bé may mắn qua cơn nguy kịch.

Tai nạn đuối nước đặc biệt nguy hiểm trên suýt cướp đi sinh mạng của bé N.C.M.K. (7 tuổi, ngụ tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Trước đó, cháu đi tắm hồ bơi công cộng cùng một số người lớn trong gia đình. Trong lúc phụ huynh thiếu quan sát, cậu bé bị sa chân vào vùng nước sâu.

Khoảng 5 phút sau, mọi người không thấy M.K. nên dáo dác tìm kiếm thì phát hiện cháu đã nổi dưới hồ. Ngay lập tức, nạn nhân được quản lý hồ bơi và người nhà đưa lên bờ. Nhân viên quản lý hồ bơi, bằng kỹ năng được tập huấn sơ cứu ban đầu cho những trường hợp bị ngạt nước đã khẩn trương ấn tim, hà hơi thổi ngạt tại hiện trường.

Người lớn cần tập bơi cho con trẻ và thường xuyên để mắt khi cho các bé tắm hồ, ao, sông...
Người lớn cần tập bơi cho con trẻ và thường xuyên để mắt khi cho các bé tắm hồ, ao, sông...

Sau nhiều phút sơ cứu không ngừng nghỉ bằng kỹ thuật trên, cậu bé vẫn bất động. Giữa lúc hy vọng sống cho cậu bé tắt dần thì nạn nhân bất ngờ thở được, chân tay hồng hào trở lại. Nạn nhân sau đó được chuyển đến bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi rồi tiếp tục chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM.

BS Trần Văn Cường, khoa Cấp cứu cho hay, khi nhập viện bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng lơ mơ, song mạch và huyết áp đã ổn định. Cháu nhanh chóng được hỗ trợ hô hấp với thở NCPAP áp lực cao, sử dụng thuốc chống phù não. Sau khi điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi đã nhanh chóng hồi phục, bé hồng hào, tỉnh táo hoàn toàn trong niềm vui của gia đình và các y bác sĩ.

Đây là một trong những trường hợp bị đuối nước rất nguy kịch nhưng đã may mắn thoát chết, không bị di chứng nhờ được sơ cứu kịp thời tại hiện trường, tận dụng được “thời gian vàng” (3 đến 5 phút đầu). Đuối nước là tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ, cao điểm xảy ra trong mùa hè khi thời tiết nắng nóng, trẻ nghỉ học ở nhà nên thường rủ nhau đi tắm ao, hồ, sống suối hoặc có thể tử vong ngay trong nhà bởi những xô chậu đựng nước hoặc bể tắm.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, tuyệt đối không để trẻ nhỏ một mình ở nhà; đậy kín các vật chứa nước trong nhà như giếng nước, bồn tắm, thùng nước, chậu nước; xả hết nước trong bồn tắm khi không sử dụng; nếu ở vùng sông nước, không cho trẻ chơi đùa gần ao, hồ, sông, rạch, giếng, đặc biệt vào thời điểm mùa lũ nước lớn; cho trẻ học bơi và có các biện pháp an toàn khi bơi lội; giám sát kỹ trẻ khi tắm hồ bơi, tắm biển; không cho trẻ bơi ở những nơi không biết rõ độ sâu như đầm, vũng, hồ.

Cách sơ cứu nạn nhân đuối nước

Sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là đặc biệt quan trọng, quyết định sự sống còn hay di chứng não ở nạn nhân. Khi gặp người bị đuối nước, người tham gia cứu hộ cần: nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao hoặc vớt nạn nhân lên; đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

Nếu nạn nhân bất tỉnh hãy kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách quan sát sự chuyển động của lồng ngực. Trường hợp lồng ngực không phập phồng tức là nạn nhân ngưng thở, hãy tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức (bên trái). Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỉ lệ 15 lần ấn tim thì thực hiện 2 lần thổi ngạt (2 cấp cứu viên) hoặc 30 lần ấn tim 2 lần thổi ngạt (1 cấp cứu viên) trong 2 phút.

Sau quá trình ấn tim, thổi ngạt, cần đánh giá xem nạn nhân có thở lại được không, môi có hồng không, có phản ứng khi lay gọi kích thích đau không. Nếu cơ thể nạn nhân không có những phản ứng trên, cần phải tiếp tục duy trì động tác cấp cứu này trong cả thời gian chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Nếu nạn nhân còn tự thở, hãy đặt nạn nhân ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài khi nạn nhân nôn ói. Cởi bỏ quần áo ướt và đắp chăn, quần áo, khăn khô lên người nạn nhân để giữa ấm. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ như bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước.

Những việc cần tránh

Phần lớn các nạn nhân bị ngạt nước khi đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện không được sơ cứu hay sơ cứu không đúng cách dẫn đến tử vong hoặc di chứng não do thiếu oxy. Các sơ cứu không đúng bao gồm: Bỏ nhiều thời gian cho việc xốc nước bằng động tác dốc ngược nạn nhân. Đây là thao tác không cần thiết và không nên thực hiện vì lượng nước vào phổi rất ít, không phải phổi chứa đầy nước như mọi người thường nghĩ. Lượng nước ít trong phổi sẽ được tống ra ngoài khi nạn nhân tự thở lại. Ngoài ra, việc xốc nước còn làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít sặc.

Lăn lu: ở một số tỉnh Miền Tây người dân thường đặt nạn nhân đuối nước nằm sấp trên lu rồi dùng rơm nung cháy bên trong lăn lu qua lại nhằm mục đích “rút nước” trong cơ thể trẻ ra. Phương pháp này chẳng những không hiệu quả mà còn khiến trẻ bị bỏng.

Các nạn nhân ngưng thở, ngưng tim không được cấp cứu thổi ngạt và ấn tim tại nơi xảy ra tai nạn hoặc trong lúc vận chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế. Điều này làm cho não và các cơ quan thiếu ô xy kéo dài, chết tế bào não dẫn tới tử vong và di chứng não nặng nề. Vì thế tốt nhất là phải cấp cứu thổi ngạt ngay khi đưa đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước trước khi đưa vào bờ.

BS Nguyễn Minh Tiến,

Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 kiêm Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc

Vân Sơn