Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:25

Cứu sống bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường tím tái, không phản xạ

Dân trí

Một người dân đang đi trên đường về quê, đến đoạn đê xã Bản Nguyên (Phú Thọ) bỗng nhìn thấy một một chiếc chăn đặt ngay bên ven đường. Nghi có chuyện chẳng lành, ông đã dừng xe và xuống kiểm tra, phát hiện trong chăn một em bé sơ sinh, trên người không có quần áo gì, chỉ được cuốn tạm nên đã vội vàng đưa trẻ tới viện.

Bé sơ sinh được đưa đến khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi (BV Đa khoa Phú Thọ) đêm ngày 8/5/2019 trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Bác sĩ Bùi Thị Nguyệt Nga cho biết, em bé nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không phản xạ, da tím lạnh, tim nhịp chậm, phổi thông khí kém. Xác định ban đầu đây là trường hợp trẻ sinh non, thể trạng yếu, cân nặng chỉ 1,5kg các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu, đặt ống nội khí quản. Cháu được đưa vào nằm lồng ấp và được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết.

Cứu sống bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường tím tái, không phản xạ - 1

Sau hơn 1 tuần điều trị, em bé đã qua nguy kịch, đang tiếp tục được chăm sóc tại Trung tâm Sản Nhi (BV Đa khoa Phú Thọ)

Bé sơ sinh được ông Đặng Xuân Minh, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì phát hiện bỏ rơi bên đường khi ông đang trên đường về quê.

Tại Trung tâm Sản Nhi, bé được chẩn đoán bệnh lý màng trong. Đây là một trong những bệnh lý điển hình và nguy hiểm đối với trẻ sinh non.

“Chúng tôi đã đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất, ưu tiên dùng những loại thuốc tốt nhất để có thể cứu sống được cháu. Mặc dù xác định cháu bé không có người thân hay người bảo trợ, nhưng Trung tâm vẫn tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng của cháu”,  BSCKI Khổng Thị Kim Ngọc, PGĐ Trung tâm kiêm trưởng khoa Nhi Sơ Sinh nói.

Sau hơn 1 tuần điều trị, hiện tại sức khỏe của cháu bé đã tạm bước qua giai đoạn nguy kịch, mọi phản xạ tự nhiên đã tiến triển hơn trước rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cai máy thở cho con, cho con ăn dinh dưỡng qua đường xông.

Hiện nay, việc chăm sóc bé đều do các y, bác sĩ, điều dưỡng trong khoa đảm nhiệm. “Mỗi lần chăm sóc cho con, các cô trong khoa vẫn dặn yêu con phải ngoan ngoãn, sớm khỏe mạnh để tìm được bố mẹ mới. Dường như cảm nhận được hơi ấm ân cần nên con thường cười mỗi khi nghe các cô nựng yêu, đôi khi con lại khóc nức nở, trông tội lắm. Con rất ngoan, ăn ngủ kỹ”, chị Tưởng Thu Huyền – Điều dưỡng trưởng khoa Nhi Sơ sinh chia sẻ.

Cứu sống bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường tím tái, không phản xạ - 2

Các bác sĩ hi vọng bố mẹ bé nếu đọc được thông tin sẽ đến đón con về. Trong tình huống người thân không đến nhận, các bác sĩ cũng sẽ cố gắng chăm sóc bé khỏe mạnh nhất, mong sẽ tìm được một ngôi nhà mới yêu thương con hơn để con có được cuộc sống tốt đẹp.

Hồng Hải