Quảng Nam:

Cứu cụ bà U90 bị tràn mủ ổ bụng hiếm gặp

(Dân trí) - Trải qua ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, cụ bà U90 bị tràn mủ ổ bụng chưa rõ nguyên nhân được cứu sống.

Chiều 18/2, bác sĩ Võ Thôi - Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị tràn mủ ổ bụng chưa rõ nguyên nhân.

Cứu cụ bà U90 bị tràn mủ ổ bụng hiếm gặp - 1

Bệnh nhân đang được phẫu thuật

Theo bác sĩ Thôi, khoảng 23h15 ngày 17/2, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nữ (89 tuổi, trú tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) với chẩn đoán theo dõi tràn máu ổ bụng chưa rõ nguyên nhân, nhồi máu cơ tim, tổn thương tiểu khung chưa rõ bản chất, đái tháo đường, suy thận, lão suy…

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sĩ đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm và tiến hành hội chẩn toàn viện ngay trong đêm. Bệnh nhân được theo dõi bụng ngoại khoa, khả năng viêm ruột hoại tử viêm nhiễm nặng vùng tiểu khung. Vấn đề phẫu thuật đã được bệnh viện đặt ra.

Tuy nhiên, bác sĩ Thôi cho hay bệnh nhân đang bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng kèm một số bệnh lý nền (suy tim, suy thận, tiểu đường...) nên các bác sĩ quyết định dùng kháng sinh phổ khuẩn rộng, mạnh để khống chế tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc cho bệnh nhân trước.

Đến sáng 18/2, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn lần 2 với chẩn đoán bụng ngoại khoa khả năng do viêm ruột hoại tử, không loại trừ bệnh lý vùng tiểu khung, viêm phúc mạc toàn bộ/bệnh nhân suy tim, suy thận, tiểu đường và đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Sau khi tư vấn, giải thích người nhà bệnh nhân, ca mổ được tiến hành với sự tham gia của các bác sĩ ngoại và bác sĩ sản. Sau khi vào ổ bụng, các bác sĩ thấy ổ bụng có khoảng 300ml mủ đặc hôi thối, phần đáy tử cung hoại tử, vỡ toác khoảng 3x4 cm, lòng tử cung chứa đầy dịch mủ. Các bác sĩ quyết định cắt toàn bộ tử cung, hai phần phụ, lấy hết dịch mủ, rửa, dẫn lưu ổ bụng.

Sau hơn một tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật thành công. Hiện tại bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường, bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ sản khoa tại bệnh viện, đây là ca bệnh rất ít gặp, tuy rằng những bệnh lý viêm nhiễm, áp xe phụ khoa thì nhiều nhưng viêm nhiễm đến mức hoại tử diện rộng trên tử cung thì đây là ca đầu tiên mà họ gặp.

Qua đây, bác sĩ của bệnh viện mong muốn chị em phụ nữ nếu có những triệu chứng bất thường vùng bụng dưới như ra huyết trắng (khí hư) vùng âm đạo hoặc đau tức bụng dưới... thì nên đến những chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Đang được quan tâm