Thứ tư, 08/04/2020 - 10:00

Cuộc sống bệnh nhân ung thư Italia như "ngàn cân treo sợi tóc" vì Covid-19

Dân trí

Hàng ngàn bệnh nhân ung thư ở Italia đang gặp khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi, trong việc tiến hành các liệu trình xạ trị, chụp quét, phẫu thuật… trong bối cảnh Covid-19 hoành hành.

Ở thời điểm hiện tại, Italia đang là quốc gia có số người mắc Covid-19 cao thứ 3 thế giới với hơn 132.000 ca bệnh, trong số đó hơn 16.000 trường hợp đã tử vong. Để đối phó với dịch bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt, Italia buộc phải dồn mọi nguồn lực y tế hiện có để phục vụ cho công tác dập dịch, cũng như điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, điều này đồng nghĩa với việc nhóm bệnh nhân còn lại sẽ bị cắt giảm chăm sóc y tế vốn có.

Francesca Masi là một phụ nữ Italia 46 tuổi, được chẩn đoán mắc một loại ung thư tủy xương hiếm gặp vào năm 2016. Theo đúng lộ trình, bệnh nhân này sẽ được cấy ghép tủy vào tháng 4 này. Tuy nhiên, ca phẫu thuật này đang đứng trước nguy cơ bị hoãn lại rất cao, chính vì đại dịch Covid-19. Cũng như Francesca Masi, hàng ngàn bệnh nhân ung thư khác ở Italia cũng đang gặp khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi, trong việc tiến hành các liệu trình xạ trị, chụp quét, phẫu thuật… trong bối cảnh hiện nay.

Cuộc sống bệnh nhân ung thư Italia như ngàn cân treo sợi tóc vì Covid-19 - 1

Francesca Masi, 46 tuổi, đang mắc ung thư xương

“Vào thời gian đầu sau khi được chẩn đoán mắc ung thư, các bác sĩ đã điều trị cho tôi bằng một phương pháp khác và nó tỏ ra khá thành công. Tuy nhiên khi tình trạng của tôi chuyển biến xấu, cấy ghép tủy trở thành lựa chọn duy nhất. Việc bị mắc kẹt trong quá trình điều trị do Covid-19, khiến tôi cảm thấy bất an và suy sụp suốt nhiều ngày qua” - Francesca Masi chia sẻ - “Hiện tại tôi đang đứng trước nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Điều này thật không công bằng, bởi bác sĩ của tôi đã tìm được 2 người nước ngoài hiến tủy và tủy của họ tương hợp 100% với cơ thể tôi”. 

Trên khắp đất nước Italia, rất nhiều khoa, bệnh viện dành cho bệnh nhân ung thư đã được chuyển đổi để phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19, trong khi một số khác đã phải đóng cửa vì chính bác sĩ và các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Trong các đơn vị hồi sức tích cực, số giường dành cho bệnh nhân ung thư cũng đã bị cắt giảm.

Cuộc sống bệnh nhân ung thư Italia như ngàn cân treo sợi tóc vì Covid-19 - 2

Bác sĩ Paolo Ascierto

Bác sĩ chuyên khoa ung bướu Paolo Ascierto, đang công tác tại Bệnh viện Pascale của thành phố Napoli chia sẻ: “ Việc chuyển đổi các khoa ung thư thành các đơn vị điều trị covid-19 có thể gặp nhiều rủi ro. Tôi rất hiểu điều đó nhưng tình trạng khẩn cấp như bây giờ buộc chúng tôi phải làm như vậy. Một số bệnh nhân ung thư nặng cần có phương pháp điều trị chuyên biệt và sử dụng trang thiết bị chuyên dụng vẫn được chữa tại bệnh viện, nhưng các trường hợp khác nhẹ hơn có thể được quản lý ở nhà một cách an toàn bằng cách sử dụng tư vấn trực tuyến hoặc các ứng dụng đặc biệt để theo dõi diễn biến bệnh”.

Cuộc sống bệnh nhân ung thư Italia như ngàn cân treo sợi tóc vì Covid-19 - 3

Tình hình thiếu giường bệnh tại Ý trong đại dịch Covid-19

Nghiên cứu mới đây của Codice Viola (một tổ chức từ thiện hỗ trợ bệnh nhân ung thư) thực hiện trên 500 bệnh nhân ung thư ở Italia đã chỉ ra rằng, 24% bệnh nhân phải hóa trị hoặc xạ trị đã bị hoãn tạm thời, 64% phải phẫu thuật bị hoãn vô thời hạn.

Minh Nhật

Theo Theguardian

Mới nhất

Đáng quan tâm