Chủ nhật, 05/01/2020 - 07:25

Cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời cô giáo trẻ 29 tuổi không có âm đạo

Dân trí

Cô giáo 29 tuổi ở Hà Nội đã chia tay người yêu trong tuyệt vọng, khi chị phát hiện một sự thật bàng hoàng, chị không có âm đạo bẩm sinh.

Ngày 5/1, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) cho biết vừa thực hiện can thiệp thành công trường hợp nữ bệnh nhân 29 tuổi không có âm đạo bẩm sinh.

Cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời cô giáo trẻ 29 tuổi không có âm đạo - 1

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp tạo hình âm đạo cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là cô giáo, 29 tuổi hiện đang làm việc ở Hà Nội. Trước đó, khi học hết lớp 12, không thấy có kinh nguyệt, chị N.T.T đã đi khám tại y tế địa phương nhưng không phát hiện ra bệnh. Cách đây 3 năm, chị tiếp tục đi khám tại Bệnh viện phụ sản Trung ương thì phát hiện ra bị hội chứng Mayer-Rokintansky (không âm đạo bẩm sinh). Bàng hoàng khi phát hiện dị tật bẩm sinh này, chị T. đã chia tay người yêu trong sự tuyệt vọng.

Khi đến khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh viện E khám, chị mong muốn cải thiện dị tật của mình để sống hạnh phúc và tự tin hơn.

Bác sĩ Minh cho biết, các kết quả chiếu chụp cho thấy bệnh nhân có âm đạo rất ngắn (khoảng 2cm). Trong khi đó, bệnh nhân  có 2 buồng trứng bình thường, các hormon của nữ trong giới hạn bình thường, nhiễm sắc thể giới là NST XX, đặc trưng của nữ.

Vì vậy, các bác sĩ quyết định tiến hành tạo khoang âm đạo cho bệnh nhân, trả lại cuộc sống phụ nữ cho cô gái.

Với sự hỗ trợ của nội soi ổ bụng và thăm dò buồng trứng, tử cung, sau 90 phút phẫu thuật, bệnh nhân đã được tạo ra khoang âm đạo mới cho bệnh nhân, được lót bằng niêm mạc môi bé và niêm mạc miệng.

Bác sĩ Minh cho biết, đây là kỹ thuật tiên tiến, có độ an toàn và kết quả tạo hình rất tốt do niêm mạc ở 2 nơi này tương đồng với niêm mạc âm đạo.

Đặc biệt các các bác sĩ tại khoa Phẫu thuật tạo hình và hàm mặt BV E đã sáng tạo ra khuôn nong và cố định mảnh ghép bằng Silicon y học (đã đạt giải trong hội thao sáng tạo tuổi trẻ đầu năm 2019).

BS Minh thông tin thêm, tại Việt Nam, GS Trần Thiết Sơn là người đầu tiên ứng dụng khuôn nong nhựa trong tạo hình âm đạo. Kế thừa và phát triển những ý tưởng đó, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã tự tạo dụng cụ này bằng vật liệu silicon y học, hoàn toàn đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Ưu điểm của việc sử dụng chất liệu silicon là tạo được hình dáng khuôn nong phù hợp với thể trạng cũng như nhu cầu của bệnh nhân và đường hầm âm đạo tạo ra cho bệnh nhân. Chất liệu silicon có thể tiệt trùng ở nhiệt độ thấp và đảm bảo độ cứng chắc nhưng vẫn có tính đàn hồi thích hợp cho niêm mạc ghép bám tốt nhất vào ống đường hầm âm đạo đã được tạo ra… Việc sử dụng khuôn nong tự tạo sẽ giảm chi phí rất nhiều cho người bệnh vì họ phải dùng dụng cụ này trong vòng 3-6 tháng.

Dị tật không có âm đạo là bệnh bẩm sinh của đường sinh dục nữ nguyên nhân chưa rõ ràng. Bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì. Ở tuổi sơ sinh, dưới tác động của estrogen từ mẹ truyền qua con trong giai đoạn thai kỳ, cổ tử cung trẻ gái sơ sinh tăng tiết dịch dẫn đến ứ dịch vùng âm đạo có thể gây các khối u vùng âm hộ hoặc tiểu khó, tiểu rặn, nặng thì nhiễm trùng tiểu. Ở tuổi dậy thì, bệnh nhân chỉ bị đau bụng theo chu kỳ tháng nhưng không thấy kinh.

Đặc biệt, để có đời sống tình dục bình thường, nữ giới mắc dị tật này cần được phẫu thuật tạo hình âm đạo.

Vì thế, chị em phụ nữ khi nghi ngờ, phát hiện có những bất thường ở cơ quan sinh sản, như không có kinh nguyệt, không quan hệ tình dục được... cần được khám và điều trị kịp thời. 

Hồng Hải