Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:56

Cuộc đời người bào chế Filatov từ nhau thai đi vào sách

Dân trí

Những năm 70 của thế kỷ trước khi đất nước chìm trong chiến tranh, đói kém, chế phẩm Filatov được xem là thuốc bổ giúp quân và dân nâng cao sức khỏe. Người tìm ra chế phẩm trên là cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, một chiến sĩ khoác áo blouse trắng.

Ngày 31/10, nhân lễ kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện và Bộ Y tế đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách: “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng.”

Lễ ra mắt cuốn sách về GS Thiện Thành tại bệnh viện Thống Nhất
Lễ ra mắt cuốn sách về GS Thiện Thành tại bệnh viện Thống Nhất

Theo chia sẻ từ GS Nguyễn Đức Công, Giám đốc bệnh viện, những năm 70 của thế kỷ trước, đất nước đang chìm trong chiến tranh, nghèo đói. BS Nguyễn Thiện Thành luôn trăn trở làm thế nào để có thuốc trị bệnh cho nhân dân và nâng cao sức đề kháng của cơ thể người lính trong điều kiện thiếu thốn của kháng chiến trường kỳ.

Từ trăn trở ấy, ông đã tiếp cận với những giả thuyết từ phương pháp Filatov của một vị bác sĩ Liên Xô và cho rằng đây là một lý thuyết có căn cứ khoa học. Năm 1951, BS Nguyễn Thiện Thành đã thuyết trình về phương pháp Filatov trước cán bộ quân y và được mọi người đón nhận. Từ đó phương pháp cấy nhau theo học thuyết Filatov ra đời và áp dụng vào thực tế chữa bệnh cho người dân mang lại kết quả khả quan.

GS Thành là một nhà khoa học được đào tạo chính quy, trưởng thành từ thực tế chiến trường. Ông có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển y học nước nhà trên các lĩnh vực điều trị lâm sàng, nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng và phổ cập kiến thức y học cho các thế hệ thầy thuốc đi sau.

Sau ngày giải phóng, trên cương vị là Viện trưởng Bệnh viện Thống Nhất, ông đã đóng góp nhiều tâm sức và trí lực để xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, trở thành một trong những trung tâm y khoa hàng đầu của nước ta ở phía Nam. Thời gian này, ông cũng được Đảng và Nhà nước tín nhiệm giao trọng trách là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Kỹ thuật của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Với nhãn quan và tư duy của người thầy thuốc được đào tạo bài bản, GS Nguyễn Thiện Thành sớm nhận thấy tầm quan trọng của chuyên ngành Lão khoa. Ông đã đề xuất và sáng lập ra bộ môn Lão khoa tại Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, cũng là bộ môn Lão khoa đầu tiên trong ngành y tế nước ta. Giáo sư Nguyễn Thiện Thành là người thầy tận tâm đào tạo nhiều thế hệ học trò.

Vì những cống hiến lớn lao đó, GS Nguyễn Thiện Thành được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1985 và năm 1989, ông được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Thầy thuốc nhân dân.

Tại buổi lễ ra mắt cuốn sách, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Việc xuất bản cuốn sách sẽ là tư liệu quý để các thế hệ sau được tìm hiểu và ghi nhớ công ơn của GS Nguyễn Thiện Thành. Đây là việc làm có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục và kế thừa truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn” đối với một bậc thầy trong lĩnh vực y tế nước nhà. Các thế hệ hậu bối hôm nay và mai sau có quyền tự hào về một người cán bộ xuất sắc của ngành y”.

Vân Sơn