Công nhân thu gom rác ở Đà Nẵng được ưu tiên tiêm vắc xin

Khánh Hồng

(Dân trí) - Với lượng rác thải y tế tăng đột biến tỷ lệ thuận với nguy cơ lây nhiễm, các công nhân thu gom rác ở Đà Nẵng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ.

Trao đổi với PV ngày 3/9, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, những ngày thành phố thực hiện "ai ở đâu ở yên đó", khối lượng rác sinh hoạt giảm hơn 50% so với những tháng chưa phát sinh dịch bệnh.

Nguyên nhân chính là do hệ thống nhà hàng, khách sạn và các cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn thành phố dừng hoạt động cùng với việc giảm đáng kể khách du lịch, công nhân, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh.

Tuy nhiên, khối lượng rác y tế, rác lây nhiễm và rác có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tăng rất cao. Khối lượng rác thải này trong Bệnh viện dã chiến, các cơ sở y tế, các khu cách ly, vùng phong tỏa đã tỷ lệ thuận với nguy cơ lây nhiễm và mất an toàn lao động cho đội ngũ công nhân trong quá trình phân loại, thu gom và xử lý đối với loại rác này.

Công nhân thu gom rác ở Đà Nẵng được ưu tiên tiêm vắc xin - 1

Những ngày Đà Nẵng thực hiện "ai ở đâu ở yên đó', lượng rác thải sinh hoạt giảm nhưng rác thải y tế, rác lây nhiễm và rác có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tăng rất cao.

Đặc biệt, nếu không tổ chức thu gom một cách khoa học, kịp thời với một quy trình nghiêm ngặt, đây sẽ trở thành một trong những nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Thực tế đó đã làm cho công tác thu gom gặp rất nhiều khó khăn.

Công nhân thu gom rác ở Đà Nẵng được ưu tiên tiêm vắc xin - 2

Để đảm bảo an toàn cho công nhân thu gom rác, Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng này. 

Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, ngành tài nguyên - môi trường đã kích hoạt phương án đảm bảo sự phù hợp cho từng địa bàn, tính toán hợp lý việc thu gom cho từng thời điểm và cách thức thu gom an toàn cho từng loại rác khác nhau.

Cho đến nay, công tác này đã được Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng và các đơn vị triển khai và kiểm soát rất tốt, chưa phát sinh bất kỳ một sự cố nào ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và chất lượng vệ sinh đô thị", ông Chương thông tin.

Ông Chương cũng cho hay, các đơn vị đã huy động hơn 1.700 lao động thu gom, xử lý chất thải và vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế, nước rỉ rác. Trong số này, có hơn 1.000 lao động đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đạt tỷ lệ 60%.

Hiện tại, số lao động chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố và được thống nhất cho triển khai trong thời gian sớm nhất.