Công dụng tuyệt vời của quả chanh với bệnh ung thư
(Dân trí) - Chanh có nhiều vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi khác nhau. Những chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe, trong đó có giảm nguy cơ mắc ung thư.
Trên thực tế, chanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và sức khỏe hệ tiêu hóa. Đồng thời chanh cũng giúp giảm nguy cơ ung thư.
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng nào.
Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhiều hợp chất từ chanh đã tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể con người.
Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng các hợp chất thực vật được tìm thấy trong chanh - chẳng hạn như limonene và naringenin - có thể có tác dụng chống ung thư, nhưng giả thuyết này cần được nghiên cứu thêm.
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng D-limonene, một hợp chất được tìm thấy trong dầu chanh, có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu khác đã sử dụng bột giấy từ quả quýt có chứa các hợp chất thực vật beta-cryptoxanthin và hesperidin, cũng được tìm thấy trong chanh. Nghiên cứu phát hiện ra rằng các hợp chất này ngăn chặn các khối u ác tính phát triển trong lưỡi, phổi và ruột kết của các loài gặm nhấm.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhóm nghiên cứu đã sử dụng một liều lượng hóa chất rất cao - nhiều hơn những gì bạn sẽ nhận được khi ăn chanh hoặc cam.
Mặc dù một số hợp chất thực vật từ chanh và các loại trái cây có múi khác có thể có khả năng chống ung thư, nhưng không có bằng chứng chất lượng nào cho thấy chanh có thể chống lại bệnh ung thư ở người.