TPHCM:
Công bố “danh tính” 3 cơ sở bỏ chất độc vào bún
(Dân trí) - Bất chấp cảnh báo về những nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, nhiều cơ sở vẫn cố tình bỏ chất độc vào quy trình sản xuất bún tươi, bánh phở… Bước đầu, Sở Y tế thành phố đã cung cấp “danh tính” 3 cơ sở vi phạm.
“Kết quả đã phát hiện 06 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng vượt mức cho phép”.
Trong đó, 4 mẫu do Hộ kinh doanh Hoàng Thành, địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, quận 6 sản xuất, gồm: 02 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 01 mẫu bánh hỏi có Natri sulfite vượt mức cho phép và 01 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép.
Sau khi phát hiện những sai phạm trên, Sở Y tế đã bàn giao cho Sở Công thương để thực hiện xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, sở cũng chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và đoàn kiểm tra liên ngành 24 quận, huyện tiến hành kiểm tra mở rộng và lấy mẫu kiểm soát an toàn thực phẩm đối với toàn bộ các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn thành phố.
Đến ngày 10/8, các đoàn đã thực hiện kiểm tra 241 lượt tại 212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn, lấy 166 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu Tinopal, acid Oxalic, Natri sulfite và Natri benzoat. Danh tính của những cơ sở sản xuất cố tình bỏ chất độc vào bún (nếu có) sẽ tiếp tục được Sở Y tế công bố trong thời gian tới.
Vân Sơn