TPHCM:

Còn 599 gia đình nhân viên Công ty VIAGS chưa đi xét nghiệm SARS-CoV-2

(Dân trí) - Gia đình các nhân viên làm việc tại Công ty VIAGS thuộc nhóm phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Hiện nay, còn 599 hộ chưa tự giác đi xét nghiệm, nguy cơ sẽ bị xem là F2 buộc phải cách ly tại nhà.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với nguy cơ lây nhiễm cao tại TPHCM được phát hiện ở nhóm công nhân làm việc tại Công ty VIAGS trong sân bay Tân Sơn Nhất. Từ trường hợp đầu tiên là bệnh nhân 1979 đến nay thành phố đã phát hiện tổng cộng 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Còn 599 gia đình nhân viên Công ty VIAGS chưa đi xét nghiệm SARS-CoV-2 - 1
Một khu vực tại quận Gò Vấp, TPHCM đang bị phong tỏa vì liên quan đến bệnh nhân Covid-19

Dịch bệnh càng khó lường hơn khi những người tiếp xúc F1 với các ca bệnh cho kết quả xét nghiệm âm tính nhưng nhóm tiếp xúc F2 lại có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngành Y tế đang khẩn trương thực hiện các bước điều tra để sớm xác định nguyên nhân, có giải pháp hiệu quả nhất trong việc khoanh vùng, dập dịch. 

Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh phát tán trong cộng đồng, các gia đình của những nhân viên công ty VIAGS sẽ được ngành y tế thành phố thực hiện xét nghiệm tầm soát. Cụ thể 1.561 hộ gia đình của nhân viên công ty sẽ phải thực hiện xét nghiệm truy tìm SARS-CoV-2. Sau khi ra thông báo, đến ngày 10/2 đã có 962 hộ gia đình ra cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm nhưng còn 599 hộ chưa ra lấy mẫu. 

Còn 599 gia đình nhân viên Công ty VIAGS chưa đi xét nghiệm SARS-CoV-2 - 2
Thành phố đang kêu gọi các gia đình của những công nhân làm việc tại Công ty VIAGS trong sân bay Tân Sơn Nhất khẩn trương đi xét nghiệm

Để an toàn cho gia đình, cộng đồng cũng như tầm soát nguy cơ lây nhiễm, ngành y tế kêu gọi các hộ gia đình còn lại nhanh chóng ra nơi lấy mẫu tại quận huyện mình đang cư trú để làm xét nghiệm. Các trường hợp cố tình không hợp tác, chính quyền địa phương sẽ xem là trường hợp có nguy cơ, tiến hành cách ly tại nhà, giám sát cách ly như đối với trường hợp F2. 

Trong ngày 10/2, thành phố đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là bệnh nhân 2072. Đây là trường hợp liên quan đến nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố đã khẩn trương tổ chức điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch triệt để tại những địa điểm liên quan. 

Còn 599 gia đình nhân viên Công ty VIAGS chưa đi xét nghiệm SARS-CoV-2 - 3
Lực lượng y tế đang ngày đêm vất vả đương đầu với dịch bệnh để bảo vệ bình an cho cộng đồng

Đến nay, thành phố đã tiến hành mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Tính đến chiều 10/2 đã có 1.194 trường hợp tiếp xúc gần F1 trong đó 1.189 âm tính, 5 trường hợp đang chờ kết quả; 1.150 F2 trong đó 1.090 âm tính, 60 đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, thành phố thực hiện 5.841 mẫu giám sát cộng đồng đã có 3.024 mẫu âm tính, 2.817 đang chờ kết quả. Ngoài ra, toàn bộ 1.932 nhân viên của Bệnh viện Quân y 175 được lấy mẫu giám sát, tất cả đều âm tính. 

Hiện nay, thành phố đang chủ động xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách. Việc xét nghiệm được thực hiện trước 24h, các ca có xét nghiệm âm tính mới đủ điều kiện đi làm vào ngày hôm sau. Riêng nhân viên công ty VIAGS, dù không tiếp xúc hành khách nhưng vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trước 1 ngày vào ca làm như nhóm nhân viên có tiếp xúc hành khách trong sân bay. 

Còn 599 gia đình nhân viên Công ty VIAGS chưa đi xét nghiệm SARS-CoV-2 - 4
Tất cả cán bộ công nhân viên tại Bệnh viện Quân y 175 đã có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Liên quan đến việc xét nghiệm tầm soát đối với toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Quân Y 175. Ngày 10/2 trong buổi thị sát công tác phòng chống dịch của tổ đặc nhiệm chống dịch Covid-19 Bộ Y tế tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ vui mừng khi tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Theo Thứ trưởng, Bệnh viện không cần thiết phải thực hiện xét nghiệm lại lần 2 trên toàn thể cán bộ công nhân viên. Thông qua hệ thống camera cần khoanh vùng những khu vực có người tiếp xúc gần với ca bệnh, tổ chức thực hiện xét nghiệm lại lần 2 có trọng tâm, trọng điểm đối với những người tiếp xúc để đảm bảo an toàn và duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của bệnh viện.

Đọc thêm