Coca Cola Việt Nam bị xử phạt hơn 400 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 28/7, Thanh tra Bộ Y tế đã công bố quyết định xử phạt công ty TNHH Coca – Cola Việt Nam số tiền hơn 400 triệu đồng do 2 lỗi vi phạm. Một trong số đó là hàm lượng vitamin B9 không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Trước đó, phía Coca Cola đã chủ động thu hồi lô Samurai này.

Chiều nay, ông Nguyễn Văn Nhiên- Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, đã công bố kết quả thanh tra về An toàn thực phẩm tại Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Công ty Coca Cola Việt Nam) theo Quyết định số 100/QĐ-TTrB.

Theo đó, sau 45 ngày thanh tra (kể từ 21/6), Đoàn thanh tra phát hiện Công ty TNHH nước giái khát Coca Cola Việt Nam có 2 vi phạm về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, công ty này đã sản xuất thực phẩm bổ sung không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại nhà máy ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Vi phạm thứ 2 là có 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung Nước tăng lực Samurai hương dâu (NSX: 24/05/2016; HSD: 24/05/2017; Lot: A1 N) dạng chai thủy tinh 240ml có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng về hàm lượng Vitamin B9 (Acid Folic). Tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã bán không thu hồi được là hơn 200 triệu đồng.

Do đó, ngày 28/7/2016 Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Coca Cola Việt Nam với tổng số tiền phạt trên 433 triệu đồng.

Cùng với việc xử phạt bằng tiền, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH Nước giải khát Coca - Cola Việt Nam thu hồi lô sản phẩm thực phẩm bổ sung Nước tăng lực Samurai hương dâu đã nêu trên để xử lý theo quy định, báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ Y tế ngay sau khi kết thúc việc khắc phục.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Y tế, Coca-Cola được tiếp tục lưu thông các sản phẩm thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Nutriboost, Teppy, Aquarius, Dasani bổ sung khoáng chất…

Ngay sau khi quyết định được công bố, ông Nguyễn Khoa Mỹ, đại diện Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Coca-Cola Việt Nam, cho biết: “Coca-Cola hoàn toàn tuân thủ quyết định xử phạt hành chính của Bộ Y tế đối với việc một sản phẩm Samurai có hàm lượng B9 thấp hơn so với công bố”.

Trên thực tế, các sản phẩm Samurai của lô liên quan trên đã được Coca Cola chủ động thu hồi và xử lý theo quy định hiện hành. Đồng thời, đơn vị này cũng tiến hành rà soát các quy trình nội bộ để khắc phục vấn đề này.

Trước đó, trong quá trình làm việc, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định dừng lưu thông 13 sản phẩm của hãng này. Công ty này thừa nhận chưa cập nhật đầy đủ về những thay đổi trong quy định và ngay sau đó, công ty này đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm bổ sung cho 3 nhà máy ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và giấy tiếp nhận công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm do Bộ Y Tế cấp.

Trần Phương