Có thể tử vong sớm vì uống 3 ly sữa mỗi ngày?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia Thuỵ Điển, uống 3 ly sữa mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm và không ngăn ngừa được tình trạng gãy xương. Trong khi đó, các chuyên gia Anh lại cho rằng nghiên cứu với hơn 100.000 người tham gia này chưa đủ thuyết phục.

Có thể tử vong sớm vì uống 3 ly sữa mỗi ngày?
Những phụ nữ uống 3 ly sữa mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với những người uống ít hơn 1 ly sữa/ngày

Từ lâu, sữa đã được các bác sĩ và chuyên gia khẳng định là giúp tăng cường hấp thu canxi và giúp tăng độ chắc khoẻ của hệ xương. Nhưng nghiên cứu mới đây tại Thuỵ Điển cho thấy sữa mang lại rất ít hiệu quả đối với hệ xương và thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên gấp đôi.

61.000 phụ nữ và 45.000 nam giới đã tham gia vào nghiên cứu kéo dài 20 năm này. Kết quả cho thấy sữa không hề làm giảm nguy cơ gãy xương ở những người chăm uống sữa nhất. Đặc biệt, ở phụ nữ, nó còn liên quan với sự gia tăng nguy cơ gãy xương.

Cụ thể, những người uống từ 3 ly sữa/ngày trở lên (680ml) sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm so với phụ nữ uống ít hơn 1 ly sữa/ngày

Theo đó, canxi là “chất liệu” chính xây dựng nên hệ xương và canxi trong sữa được xem là lựa chọn chất lượng nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng chất béo trong sữa đã “xoá” toàn bộ những lợi ích của canxi trong sữa, kích thích gây viêm nhiễm và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Do đó, các sản phẩm làm từ sữa ít béo như phô mai, sữa chua được xem là có lợi cho sức khoẻ, giúp giảm nguy cơ tử vong và cải thiện sức khoẻ hệ xương.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Karl Michaelsson, ĐH Uppsala (Thuỵ Điển) cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi có thể là gợi ý cho tính hợp lý của các khuyến nghị về lượng sữa cần uống mỗi ngày để ngăn ngừa gãy xương”.

Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cho rằng cần thận trọng với nghiên cứu này bởi sữa tươi sản xuất tại Thuỵ Điển được bổ sung vitamin A nên có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Cơ quan Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo sữa giúp phòng loãng xương và cho biết tiêu chuẩn về lượng sữa đảm bảo lượng canxi cho cơ thể mỗi ngày là 550ml. Và vào năm 1971, tất cả trẻ em trên 7 tuổi đều được uống 1/3 lượng tiêu chuẩn này mỗi ngày ở trường.

Hiện có khoảng 3 triệu người Anh bị chứng loãng xương. 50% phụ nữ bị gãy xương sau tuổi 50 và tỉ lệ này ở nam giới là 20%.

GS Sue Lanham-New, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, ĐH Surrey, cho biết: “Chúng ta biết rằng không bổ sung đủ lượng canxi (400mg/ngày) sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương. Mỗi cá nhân vẫn nên chú ý cân bằng dinh dưỡng từ 5 nhóm thực phẩm và sữa, các sản phẩm từ sữa là 1 trong 5 nhóm quan trọng đó”.

Gaynor Bussell, một chuyên gia dinh dưỡng Anh, cũng cho rằng: “Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tử vong và gãy xương ở phụ nữ. Sữa là một nguồn canxi và vi chất lý tưởng . Do đó, một nghiên cứu như vậy là chưa đủ để thuyết phục công chúng”.

Bởi các nghiên cứu khác chỉ ra rằng sữa bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và đột quỵ, đồng thời giúp ngăn ngừa tiểu đường.

Phản ứng với kết quả nghiên cứu này, Đại diện cơ quan y tế Anh cho biết sẽ chưa có sự thay đổi nào đối với các khuyến nghị về dùng sữa đã có.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal.

Trần Phương

Theo telegraph