Có thể phát hiện sớm ung thư gan bằng xét nghiệm máu?

(Dân trí) - Đối với bệnh ung thư, việc phát hiện sớm có ý nghĩa cực kì quan trọng, bởi điều trị vào "giai đoạn vàng" này giúp đem lại hiệu quả cao, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Ngược lại, nếu điều trị khi ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn thì gần như không còn nhiều ý nghĩa và tiên lượng của người bệnh sau điều trị cũng rất thấp.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư nhằm phát hiện ra ung thư ở giai đoạn sớm, khi bệnh chưa gây ra các triệu chứng lâm sàng. Từ đó, bệnh nhân sẽ có nhiều cơ hội điều trị thành công. Trong số đó, xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư là phương pháp tầm soát ung thư dễ làm, chi phí thấp và không mất nhiều thời gian.

Có thể phát hiện sớm ung thư gan bằng xét nghiệm máu? - 1

Dấu ấn ung thư là một chất nào đó được sản sinh bởi tế bào ung thư hoặc tế bào khỏe mạnh, để đáp ứng với sự xuất hiện của ung thư trong cơ thể. Một dẫn chứng điển hình về dấu ấn ung thư là các loại protein. Cụ thể, các tế bào ung thư có xu hướng tạo ra protein đặc biệt. Trong trường hợp của ung thư gan là protein AFP.

Ở người bình thường, AFP luôn hiện diện trong máu ở nồng độ thấp (không vượt quá 10 ng/ml), do được gan tổng hợp. Tuy nhiên, việc nồng độ AFP bất ngờ lên ngưỡng 400 ng/ml lại có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán ung thư gan hoặc cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến gan như: viêm gan, xơ gan…

Mặt trái của phương pháp này là độ tin cậy thường không cao, bởi dấu ấn ung thư có thể xuất hiện nhiều trong cơ thể do các tác nhân ngoài ung thư.

Ngược lại, cũng có trường hợp dù đã mang trong mình khối u ác tính, thậm chí là giai đoạn muộn lại có các chỉ số dấu ấn ung thư bình thường. Chính vì vậy, kết quả xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư trong máu được khuyến cáo chỉ dùng để bổ sung thêm căn cứ cho một bệnh lý nghi ngờ ung thư.

Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan vì họ bị xơ gan (do bất kỳ nguyên nhân nào), bệnh huyết sắc tố di truyền hoặc nhiễm viêm gan B mãn tính (ngay cả khi không bị xơ gan), một số chuyên gia khuyên bạn nên tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm máu (tìm chất chỉ điểm khối u AFP) và siêu âm định kỳ thi 6 tháng một lần.

Tin liên quan