Thứ hai, 04/04/2016 - 11:22

Quảng Bình:

Cơ quan chức năng cho phép giết mổ và bán lợn bệnh?

Dân trí Dù lợn đang mang bệnh, với biểu hiện viêm da, viêm kẽ móng chân, không đi được nhưng cán bộ thú y vẫn cấp phép giấy giết mổ, khẳng định người dân dùng thịt lợn này có thể yên tâm về sức khoẻ.

Lợn bệnh được cấp phép giết mổ

Theo phản ánh của người dân, mỗi ngày có đến hàng chục con lơn bị bệnh nhưng vẫn được giết mổ tại lò giết mổ gia súc, gia cầm sạch của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hải Dương (phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Số thịt này sau đó được phân phối cho các hộ kinh doanh trên địa bàn bán cho người dân.

Có mặt tại lò giết mổ gia súc tập trung cơ sở 1 - Hải Dương, chúng tôi hãi hùng khi chứng kiến rất nhiều con lợn đang được nhốt tại đây có biểu hiện ủ rũ, nằm ì, móng kẽ chân bị long tróc, nhiều con nằm một chỗ không đi được, tuy nhiên vẫn được chủ hộ nhốt chung chuồng với số lợn khỏe.

Rất nhiều con lợn bị bệnh được nuôi nhốt tại lò giết mổ Hải Dương được cán bộ thú y cấp giấy phép giết mổ
Rất nhiều con lợn bị bệnh được nuôi nhốt tại lò giết mổ Hải Dương được cán bộ thú y cấp giấy phép giết mổ

Ông Nguyễn Văn Dương, chủ lò giết mổ tập trung cơ sở 1 - Hải Dương phát giác: “Số lợn này hầu hết đều bị bệnh, chân không đi được, miệng có dấu hiệu chảy nước bọt, nghi bị lở mồm long móng nhưng vẫn phải lên bàn mổ vì đã được cán bộ thú y cấp phép”.

Cũng theo ông Dương, lò mổ cũng không rõ số lợn trên có nguồn gốc xuất xứ từ đâu, các chủ hộ mua về nuôi nhốt tại đây rồi đợi mổ dần. “Trung bình mỗi đêm, cả 2 cơ sở ở lò chúng tôi giết mổ khoảng gần 100 con lợn, trong đó số lợn bệnh là không ít”, ông Dương cho hay.

Theo điều tra của phóng viên, tình trạng lợn bệnh đã xuất hiện hơn nửa tháng nay, chủ lò mổ Hải Dương cũng đã trình báo sự việc với Trạm Thú y TP Đồng Hới, tuy nhiên cán bộ thú y chỉ xuống kiểm tra một cách rất sơ sài rồi thu tiền kiểm dịch, đồng thời khẳng định số lợn này chỉ bị viêm kẽ chân rồi cấp phép cho giết mổ.

Chỉ là bệnh viêm móng, viêm kẽ chân?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Kỳ, Trạm trưởng Trạm Thú y TP Đồng Hới cho biết, trạm có tất cả 9 cán bộ, nhân viên và luôn thay phiên nhau có mặt tại lò giết mổ Hải Dương để trực tiếp kiểm tra, kiểm dịch số lượng lợn đưa vào đây mỗi ngày. “Chúng tôi đã nhận được phản ánh về số lợn mắc bệnh lở mồm long móng tại lò mổ tập trung Hải Dương. Tuy nhiên số lợn trên chỉ mắc bệnh viêm móng, viêm kẽ chân”, ông Kỳ khẳng định.

Thời gian qua, nhiều người dân vô tư ra chợ mua thịt lợn về ăn nhưng không biết được trong số đó có lợn mang bệnh
Thời gian qua, nhiều người dân vô tư ra chợ mua thịt lợn về ăn nhưng không biết được trong số đó có lợn mang bệnh

Ông Kỳ cho rằng, nguyên nhân sinh ra bệnh viêm kẽ chân ở lợn có thể là do chuồng trại lò giết mổ không đảm bảo vệ sinh hoặc có thể do trong quá trình vận chuyển, số lợn trên bị va chạm, trầy xước ở chân và nếu nuôi nhốt ở chuồng trại bẩn thì sẽ phát sinh bệnh và lây nhiễm.

Còn lãnh đạo Chi cục Thú y Quảng Bình cho hay, sau khi nhận được thông tin lợn nhiễm bệnh tại lò giết mổ gia súc Hải Dương, đơn vị đã cử lực lượng trực tiếp đến kiểm tra và lấy mẫu của số lợn nhiễm bệnh trên gửi đi kiểm tra. “Qua kiểm tra lầm sàng, chúng tôi khẳng định số lợn đang mang bệnh ở lò mổ Hải Dương không phải chứng bệnh lở mồm long móng mà chỉ bị viêm kẽ chân, móng chân rất nhẹ. Người dân dùng thịt lợn có thể yên tâm về sức khỏe”, vị lãnh đạo này tái khẳng định.

Số lợn mang bệnh tại lò giết mổ Hải Dương đang được các cơ quan chức năng liên quan làm rõ
Số lợn mang bệnh tại lò giết mổ Hải Dương đang được các cơ quan chức năng liên quan làm rõ

Trước phản ánh của người dân, ngày 1/4, Sở NN - PTNT phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh này kiểm 39 lợn thịt được đưa vào giết mổ tại lò giết mổ gia súc, gia cầm sạch của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hải Dương thì phát hiện 7 con bị ốm, với biểu hiện viêm da, viêm kẽ móng chân, trong đó có 2 con nằm một chỗ.

Được biết, 2 con lợn nói trên được nhập vào lò từ ngày 28/3, của chủ giết mổ là ông Trần Đ.C. (ở phường Bắc Nghĩa).

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu từ 2 con lợn này để đưa đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu, chủ lò mổ và chủ giết mổ nhốt cách ly 2 con lợn bị ốm nói trên, đợi kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, vào khoảng 3h sáng 2/4, lúc cho 2 con lợn này ăn và vệ sinh chuồng, ông C. phát hiện 1 con có một vết cắt ở đùi phía sau chân phải (độ dài khoản 8 - 10cm, sâu từ 4 - 5cm).

Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương làm rõ.

Liên quan đến vấn đề dịch bệnh gia súc ở Quảng Bình, vào những ngày cuối tháng 3 vừa qua, trên địa bàn các xã An Ninh, Tân Ninh và Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh), nhiều đàn gia sức có biểu hiện các triệu chứng nghi nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Nhóm P.V