Thứ tư, 10/03/2021 - 21:27

Có những phương pháp nào để điều trị ung thư vú?

Dân trí

Ngày nay, với tiến bộ của y học hiện đại đã có nhiều giải pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh ung thư vú.

Điều trị ung thư vú dựa trên nguyên tắc điều trị là đa mô thức tức là kết hợp các phương pháp điều trị phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết...; tùy vào giai đoạn bệnh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và nguyện vọng của người bệnh.

Phẫu thuật là cắt bỏ khối u toàn bộ hoặc một phần, và có thể loại bỏ hạch nách khi cần.

Có những phương pháp nào để điều trị ung thư vú? - 1

Xạ trị là chiếu tia bức xạ vào vùng bệnh nhằm mục tiêu phá hủy tế bào ung thư. Xạ trị có thể được thực hiện sau phẫu thuật hoặc sau hóa trị.

Hóa trị là đưa thuốc vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường sử dụng qua đường tĩnh mạch và theo chu kỳ. Hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật, sau phẫu thuật hoặc giai đoạn muộn.

Liệu pháp nội tiết là điều trị quan trọng nhất dành cho trường hợp ung thư vú có thụ thể nội tiết ER (+) và/hoặc PR (+). Theo bác sĩ Bệnh viện K, thuốc ức chế hoặc ngăn chặn tác động của các hormon nội tiết-được biết là có liên quan đến quá trình tăng sinh tế bào ung thư. Liệu pháp nội tiết có thể được sử dụng sau phẫu thuật hoặc giai đoạn muộn.

Liệu pháp kháng HER2 là điều trị quan trọng dành cho trường hợp ung thư vú có HER2 dương tính. Thuốc ức chế tác động của các thụ thể HER2-được biết là có liên quan quá trình tăng sinh tế bào ung thư.

Liệu pháp kháng HER2 có thể được sử dụng trước phẫu thuật, sau phẫu thuật hoặc giai đoạn muộn. Liệu pháp kháng HER2 có thể được sử dụng qua đường tiêm truyền tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da (như trastuzumab tiêm dưới da). Dạng dùng tiêm dưới da sẽ giúp bệnh nhân giảm đau và giảm đáng kể thời gian tiêm truyền thuốc (chỉ trong khoảng 2 - 5 phút) so với dạng tiêm truyền tĩnh mạch (cần khoảng 60 - 90 phút).

Hà An

Đáng quan tâm
Mới nhất