1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Có những dấu hiệu này nên nghĩ ngay đến bệnh ung thư

(Dân trí) - Ho dai dẳng, khàn tiếng kéo dài, vết loét lâu lành, táo bón kéo dài, nuốt khó, núm vú chảy dịch… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ung thư đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Thống kê cho thấy 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được. Một số bệnh ung thư như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng… có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 người năm 2000 lên gần 165.000 người vào năm 2018. Dự báo con số này sẽ vượt 200.000 ca vào năm 2020.

Việt Nam hiện xếp vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân song tỷ lệ tử vong lại thuộc top đầu thế giới.

Có những dấu hiệu này nên nghĩ ngay đến bệnh ung thư - 1

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, đại đa số người dân cho ung thư là căn bệnh “tử thân”, là nỗi sợ hãi kinh hoàng nhưng lại ít người quan tâm đến việc dự phòng bệnh. Ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Hầu hết mọi người đều chủ quan, có đến hơn một nửa số bệnh nhân ung thư khi đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó có thể chữa khỏi. Đối với bệnh nhân ung thư, thấy đau đã là ở giai đoạn muộn của bệnh.

Ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì thế khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào dưới đây, người bệnh nên đi khám tầm soát bệnh ung thư:

Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu

- Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, táo bón xen kẽ tiêu chảy, mót rặn kéo dài, máu lẫn trong phân

- Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu ra máu.

Ăn không tiêu hoặc khó nuốt

- Ăn không tiêu, đầy bụng, đau thượng vị có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

- Nuốt khó, nuốt vướng, nuốt đau là dấu hiệu cảnh báo của ung thư amidan, ung thư hạ hầu.

- Nuốt nghẹn tăng dần: Ung thư thực quản.

Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường

Nếu thấy chảy máu âm đạo bất thường sau giao hợp, ngoài lúc hành kinh, tiền mãn kinh… phụ nữ cần lưu ý đi khám, tầm soát bệnh ung thư.

Đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ, viêm, dò, ung thư đại trực tràng.

Vùng núm vú chảy máu hoặc tiết dịch có thể do viêm ống dẫn sữa, bướu nhú trong ống, ung thư vú.

Nếu chảy máu mũi, bạn cần nghĩ đến bệnh huyết học, ung thư vòm hầu, ung thư hốc mũi.

Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng kéo dài

Nam giới, trên 40 tuổi, tiền sử hút hút thuốc lá nếu ho dai dẳng kéo dài nên nghĩ đến ung thư phổi.

Nếu khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần trên cơ địa người hút thuốc, uống rượu thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản. 

Thay đổi tính chất của nốt ruồi

Bất cứ sự thay đổi bất thường nào ở nốt ruồi như to nhanh, thay đổi màu sắc, ngứa, loét, tiết dịch, chảy máu khi đụng tới đều có thể dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

Có khối u ở vú hay trên cơ thể

- Một khối u ở vú: Phụ nữ trên 30 tuổi.

- Một khối u ở bụng.

- Khối u ở tay, chân, thành bụng, thành ngực.

- Khối u ở cổ, nách, bẹn.

Vết loét lâu không lành

Vết loét ở các vị trí da mặt, thân mình, tay chân, núm vú, vùng sinh dục, hậu môn hoặc ở niêm mạc lưỡi, niêm mạc má, sàn miệng, vòm khẩu cái, amidan, kết mạc mắt, vùng sinh dục… có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

Hà An