Có những dấu hiệu này, bạn cần đề phòng ung thư túi mật

(Dân trí) - Các triệu chứng đáng chú ý của ung thư túi mật thường không xuất hiện cho đến khi bệnh tiến triển nặng. Khi đó, bạn có thể thấy bị đau bụng, nổi u cục ở bụng, sốt, vàng da, vàng mắt…

Ung thư túi mật là một bệnh lý tương đối hiếm gặp và có tiên lượng xấu. Ở Việt Nam trước đây, ung thư túi mật ít được đề cập đến do thiếu phương tiện phát hiện, chỉ có một số trường hợp phát hiện qua phẫu thuật đường mật tụy. Hiện nay nhờ phương tiện siêu âm, chụp cắt lớp, chụp đường mật ngược và đặc biệt với sự phổ biến của phẫu thuật nội soi, ngày càng có nhiều báo cáo về ung thư mà trước đó hoàn toàn không có dấu hiệu nào nghi ngờ trước và trong khi mổ.

Đây là một loại ung thư điều trị khó do ung thư lan rộng, nhanh và thường di căn vào các cơ quan kế cận, nhất là vào gan làm cho việc cắt bỏ vô cùng khó khăn.

Có những dấu hiệu này, bạn cần đề phòng ung thư túi mật - 1

Khi ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, cơ hội chữa khỏi là rất tốt. Nhưng hầu hết các trường hợp ung thư túi mật đều được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đó tiên lượng thường rất xấu.

Ung thư túi mật có thể không được phát hiện cho đến khi nó tiến triển vì nó thường không gây ra triệu chứng cụ thể. Ngoài ra, tính chất tương đối ẩn của túi mật dễ khiến ung thư túi mật phát triển mà không bị phát hiện.

Các triệu chứng đáng chú ý của ung thư túi mật thường không xuất hiện cho đến khi bệnh tiến triển nặng. Đó là lý do tại sao khi bệnh được chẩn đoán, nó thường đã lây lan đến các cơ quan và hạch bạch huyết lân cận hoặc di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể bạn khi được tìm thấy.

Khi đó, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

- Đau bụng, thường ở phần trên bên phải của bụng.

- Vàng da, vàng mắt do lượng bilirubin cao do tắc nghẽn ống dẫn mật.

- Bụng nổi cục, xảy ra khi túi mật của bạn mở rộng do ống dẫn mật bị tắc hoặc ung thư di căn đến gan và các cục u được tạo ra ở bụng trên bên phải của bạn.

- Buồn nôn nôn.

- Giảm cân.

- Sốt.

- Chướng bụng.

- Nước tiểu đậm màu.

Nguyên nhân của ung thư túi mật

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra ung thư túi mật. Tuy nhiên, giống như tất cả các bệnh ung thư, đột biến trong DNA gây ra sự phát triển nhanh chóng không kiểm soát được của các tế bào. Khi số lượng tế bào nhanh chóng tăng lên, khối u sẽ hình thành. Nếu không được điều trị, các tế bào này cuối cùng sẽ lan vào mô lân cận và đến các bộ phận xa của cơ thể.

Có những yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư túi mật. Hầu hết chúng đều liên quan đến tình trạng viêm túi mật lâu ngày.

Có những yếu tố nguy cơ này không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Nó chỉ có nghĩa là cơ hội nhận được nó có thể cao hơn người không có rủi ro.

Tin liên quan
Đang được quan tâm