Có những cách nào để sàng lọc ung thư đại trực tràng?

Tú Anh

(Dân trí) - Có nhiều biện pháp để sàng lọc ung thư đại trực tràng, tuy vậy, ngoài 40 tuổi trở đi, bạn nên nội soi định kỳ vì cho phép phát hiện khối u khi còn rất nhỏ.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường gặp nhất của đường tiêu hóa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về số ca mới mắc sau ung thư vú và ung thư phổi với 1.931.590 ca mới mắc (chiếm tỷ lệ 10%) và đứng hàng thứ 2 về số ca tử vong sau ung thư phổi với 935.173 ca tử vong (chiếm 9,4%). Tại Việt Nam, năm 2020 ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 5 về cả số ca mới mắc và tử vong trong các loại ung thư thường gặp sau ung thư gan, phổi, vú, dạ dày với 16.426 ca mới mắc (chiếm tỷ lệ 9%) và tử vong 8.524 ca (chiếm tỷ lệ 6,9%).

Ngày nay mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị mang lại hiệu quả nhưng kết quả của điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn bệnh. Nếu bệnh nhân ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ có khả năng chữa khỏi cao hơn so giai đoạn tiến triển. Vì vậy việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng có ý nghĩa rất quan trọng.

Khi ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn đầu trước khi nó di căn tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 90%. Trong thực tế chỉ có khoảng 4/10 trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn này. Khi ung thư đã tiến triển thì tỷ lệ sống thấp hơn.

Các xét nghiệm được chọn để tầm soát ung thư đại trực tràng:

Xét nghiệm phân:

Xét nghiệm hóa mô miễn dịch phân (FIT) có độ nhạy cao cho phép phát hiện những dấu vết máu vi thể trong phân. Phương pháp này được khuyến cáo làm hàng năm.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân có độ nhạy cao (gFOBT), được khuyến cáo làm hàng năm.

Xét nghiệm AND đa mục tiêu (mt-sDNA), khuyến cáo 3 năm một lần.

Xét nghiệm hóa mô miễn dịch phân - FIT.

Các xét nghiệm về hình ảnh:

Chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng

 Nội soi đại trực tràng

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có yếu tố nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng cần bắt đầu tầm soát trước 45 tuổi, tầm soát thường xuyên hơn và hoặc làm các xét nghiệm cụ thể.  

Sàng lọc ung thư đại trực tràng có nghĩa quan trọng trong phát hiện sớm nguy cơ ung thư và loại bỏ nguy cơ, chẩn đoán bệnh khi giai đoạn còn sớm giúp điều trị hiệu quả, giảm tỷ lệ tái phát và nguy cơ tử vong. Ngày nay các chuyên gia khuyến cáo thực hiện sàng lọc ung thư đại trực tràng từ tuổi 45 (thay vì 50 như trước khi) để mang lại hiệu quả cao nhất trong dự phòng và điều trị ung thư đại trực tràng.