Thứ hai, 08/03/2021 - 10:52

Hải Phòng

Có kết quả xét nghiệm 56 hành khách cùng chuyến bay với ca tái dương tính

Dân trí

56/56 trường hợp có liên quan đến ca tái dương tính trên chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh về TP Hải Phòng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Có kết quả xét nghiệm 56 hành khách cùng chuyến bay với ca tái dương tính  - 1

56 người đi cùng chuyến bay với ca tái dương tính đã có kết quả xét nghiệm âm tính 

Sở Y tế TP Hải Phòng sáng nay (8/3) cho biết, tính đến 15h ngày 7/3, đã phát hiện và quản lý 56 hành khách trên chuyến bay VN 1188 (chuyến bay có ca tái dương tính) hạ cánh tại sân bay Cát Bi vào 11 h30 ngày 6/3. Trong đó, 10 trường hợp là F1 và 46 hành khách khác có liên quan.

Cũng theo sở Y tế thành phố, đến thời điểm này, cả 56 trường hợp trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trong thời gian tới, các trường hợp F1 tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các hành khách khác cùng chuyến bay (không phải F1) đã có kết quả âm tính được gỡ bỏ cách ly, theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày tiếp theo, lấy xét nghiệm lại khi có triệu chứng.

Trước đó, vào lúc 20h ngày 6/3, Sở Y tế TP Hải Phòng nhận báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình về trường hợp bệnh nhân Covid-19 điều trị khỏi về Thái Bình (BN số 2148) nhưng qua xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, BN 2148 là nữ, Quốc tịch Đài Loan, nhập cảnh từ Đài Loan vào Việt Nam ngày 28/1. Ngày 11/2, phát hiện dương tính, nhập viện và được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Đến ngày 3/3 điều trị khỏi.

Ngày 6/3 bệnh nhân từ TP Hồ Chí Minh ra TP Hải Phòng trên chuyến bay VN 1188 hạ cánh tại sân bay Cát Bi vào lúc 11h30 phút. Từ sân bay được người nhà bố trí đi xe riêng về Bệnh viện Phổi, Thái Bình lúc hơn 14h chiều cùng ngày 6/3 và được cách ly ngay.

Có kết quả xét nghiệm 56 hành khách cùng chuyến bay với ca tái dương tính  - 2

Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày đối với những hành khách ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế trên chuyến bay với ca bệnh

Tại đây, trong ngày 6/3/2021, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp ca bệnh nói trên, trong tối và đêm 6/3, Sở Y tế thành phố đã đề nghị Cảng vụ hàng không Sân bay quốc tế Cát Bi cung cấp danh sách tất cả hành khách đi trên chuyến bay VN1188  từ TP Hồ Chí Minh đến sân bay Cát Bi (tổng số có 159 hành khách).

Đồng thời rà soát các trường hợp là nhân viên phục vụ chuyến bay, nhân viên mặt đất đã tiếp xúc gần với bệnh nhân; nếu là có địa chỉ cư trú tại Hải Phòng thì cung cấp danh sách cho Trung tâm Y tế quận, huyện đóng trên địa bàn để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly, giám sát theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, phối hợp cùng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phun khử khuẩn toàn bộ khu vực ga đến trong nước và các khu vực liên quan.

Lập danh sách những hành khách hiện đang có mặt tại Hải Phòng. Chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận huyện tiến hành lấy mẫu tất cả các trường hợp này gửi về Trung tâm Y tế dự phòng làm xét nghiệm... Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày đối với những hành khách ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế trên chuyến bay với ca bệnh.

Những hành khách khác cách ly tại nhà trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

An Nhiên

Đáng quan tâm