1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cô gái trẻ mang khối u ung thư buồng trứng khổng lồ

Vân Sơn

(Dân trí) - Khối u buồng trứng lớn chiếm trọn ổ bụng cô gái trẻ, chèn ép các cơ quan nội tạng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u có trọng lượng nặng tới 11kg.

Cô gái trẻ mang khối u ung thư buồng trứng khổng lồ - 1
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tiếp cận khối u

Cô gái 21 tuổi đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) trong tình trạng bụng căng cứng, cơ thể suy kiệt. Bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u ung thư buồng trứng khổng lồ trong ổ bụng.

Gần 2 năm trước, cô gái đã được chẩn đoán mang khối u buồng trứng ác tính. Gia đình lo lắng việc phẫu thuật sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân nên chần chừ can thiệp.

Gần đây, khối u phát triển nhanh, chèn ép các cơ quan nội tạng khiến người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó thở phải chuyển đến bệnh viện. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân phải nằm nghiêng mới có thể ngủ được.

Sau thăm khám và hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u rất lớn, nhiều khả năng là ác tính, dạng ung thư tế bào mầm.

Cô gái trẻ mang khối u ung thư buồng trứng khổng lồ - 2
Khối u buồng trứng có kích thước rất lớn chiếm trọn ổn bụng bệnh nhân

Các kết quả kiểm tra hình ảnh chưa ghi nhận tình trạng xâm lấn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật giải quyết khối u. Tuy nhiên, khối u quá lớn, chiếm gần trọn ổ bụng chèn ép các cơ quan nội tạng, trong quá trình phẫu thuật có thể làm thay đổi huyết động học khiến bệnh nhân tụt huyết áp, vào sốc nguy hiểm tính mạng. Các bác sĩ đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong quá trình gây mê và hồi sức hậu phẫu.

Khi mở ổ bụng thám sát, ê kíp phẫu thuật ghi nhận, khối u chèn ép đẩy gan lên cao, chèn ép hệ thống đường ruột và các mạch máu lớn phía sau phúc mạc, mạch máu bao quanh khối u. Các bác sĩ đã thận trọng bóc tách, hạn chế tối đa nguy cơ mất máu, cắt trọn toàn bộ khối u đưa ra khỏi ổ bụng.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Ung bướu Phụ khoa cho biết khối u sau khi được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân có cân nặng lên tới 11kg. Bệnh nhân còn may mắn vì khối u chưa vỡ nên tế bào ung thư chưa xâm lấn đến các cơ quan khác trong ổ bụng. Càng may mắn hơn khi buồng trứng và tử cung của bệnh nhân đều bình thường. Vì thế, các bác sĩ quyết định điều trị bảo tồn để sau này lập gia đình bệnh nhân vẫn có thể thực hiện thiên chức làm mẹ.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự ngồi, ăn uống được, sức khỏe dần bình phục.

Bác sĩ khuyến cáo, ung thư buồng trứng là dạng ung thư khá thường gặp, nguy cơ tử vong cao. Khi phát hiện bị u buồng trứng, bệnh nhân cần phải được chẩn đoán là dạng lành tính hay ác tính để có phương án điều trị phù hợp.

Cô gái trẻ mang khối u ung thư buồng trứng khổng lồ - 3
Khối u ác tính có cân nặng lên tới gần 11kg

Trường hợp bệnh nhân bị khối u ác tính cần được can thiệp, điều trị sớm để tránh nguy hiểm có thể xảy ra. Ngoài ra, ung thư buồng trứng dạng tế bào mầm có tiên lượng khả quan. Một loại ung thư buồng trứng khác khá nguy hiểm là dạng ung thư biểu mô có diễn tiến nhanh, dễ di căn, lan tràn ổ bụng, việc điều trị rất khó khăn.