Cô gái đưa 4 người đàn ông đi xét nghiệm ADN mới tìm ra cha đẻ của con

Dân trí Cô gái trẻ lần lượt đưa 3 người đàn ông đến Trung tâm xét nghiệm ADN để tìm bố cho con nhưng kết quả đều không đúng. Đến người cô gái không ngờ nhất, sau khi chia tay người đàn ông đã đi nước ngoài lại là bố của em bé.

Gian nan tìm… bố cho con

Lần đầu tiên, cô gái trẻ đưa Trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội một người đàn ông trung niên để xác định bố cho con. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ADN cho thấy họ không có bất kỳ một quan hệ huyết thống nào.

Cô gái đưa 4 người đàn ông đi xét nghiệm ADN mới tìm ra cha đẻ của con - 1

Bất cứ mẫu xét nghiệm nào, từ mẫu tóc (có chân tóc), mẫu máu, niêm mạc miệng... đều có thể xét nghiệm ADN tìm huyết thống.

Lần lượt, thêm 2 người nữa được đưa tới, và theo nguyên tắc giữ bí mật, người đàn ông đi cùng vẫn chỉ là “duy nhất” được đưa đến.

Tới người đàn ông thứ 4, là người cô gái không ngờ nhất do họ đã chia tay khi người đàn ông đi nước ngoài lại được xác định là bố của con cô.

Theo Đại tá Hà Quốc Khanh, Nguyên Giám đốc Trung tâm giám định ADN – Viện Khoa học Hình sự, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an, ngược với trước kia, ông chuyên làm ADN liên quan đến các vụ án, ngày nay trong xã hội phát triển, nhu cầu xét nghiệm ADN xác định huyết thống lại trở nên “nóng bỏng” và phổ biến nhất. Chỉ trong 10 năm, Trung tâm nơi ông làm cố vấn đã làm đến vài chục nghìn ca xét nghiệm ADN xác định huyết thống.

Trong quá trình xét nghiệm, không biết bao câu chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra. Chuyện cô gái đi tìm bố cho con cũng phản ánh một thực tế xã hội hiện đại ngày nay. Tương tự, các xét nghiệm ADN khẳng định huyết thống bố - con là phổ biến nhất.

Mới đây, người đàn ông 30 tuổi dẫn con trai 3 tuổi đến Trung tâm làm xét nghiệm ADN huyết thống cha - con. Mẫu được lấy, kết quả xét nghiệm khiến các chuyên gia cũng không ngờ.

“Dù khách hàng rất sốt ruột kết quả, nhưng chúng tôi đã phải lấy thêm mẫu để phân tích lại một lần nữa với 4 bộ kit khác nhau với số lượng locus gen lên tới trên 30 locus, trong đó có cả bộ kit phân tích nhiễm sắc thể Y rồi mới có thể trả lời khách hàng. Người cha của cậu con trai 3 tuổi được khẳng định bị vô sinh do mắc hội chứng di truyền hiếm gặp, đó là nam giới nhưng lại mang kiểu gen của nữ giới”, Đại tá Khanh nói.

Điều này có nghĩa, người đàn ông này thay vì có có 2 nhiễm sắc thể XY thì họ có 2 nhiễm sắc thể XX.  Hội chứng này vô cùng hiếm gặp trên thế giới, chiếm tỷ lệ khoảng 1/20000 ở trẻ sơ sinh nam. Nam giới có 2 nhiễm sắc thể X (nam 46, XX) sẽ không có khả năng sinh con.

“Hối lộ” cả tỷ đồng đổi mẫu xét nghiệm ADN

Đại tá Khanh cho biết,  tại Trung tâm xét nghiệm ADN, kỹ thuật viên lấy mẫu thường xuyên đối mặt với nguy cơ “bị hối lộ” khi đi lấy mẫu xét nghiệm ADN.

Cô gái đưa 4 người đàn ông đi xét nghiệm ADN mới tìm ra cha đẻ của con - 2

Đại tá Hà Quốc Khanh.

Trong cả quá trình lấy mẫu, chụp ảnh, lăn vân tay… đều phải đảm bảo thực hiện theo quy trình, với những cam kết nghiêm ngặt của nhân viên với Trung tâm về mặt pháp lý. Chỉ với những trường hợp xét nghiệm tự nguyện Trung tâm mới chấp nhận mẫu khách hàng cung cấp.

Vì thế, đã có những câu chuyện kỹ thuật viên lấy mẫu bị mua chuộc. Gặp nhiều nhất ở những xét nghiệm xác định huyết thống liên quan đến pháp lý nhằm được kế thừa tài sản, làm visa.

Khách hàng bí mật đề nghị đổi mẫu xét nghiệm, với số tiền mua chuộc các kỹ thuật viên từng gặp, nhỏ nhất 200 nghìn, số lớn nhất là 1 – 2 tỷ.

“Tuy nhiên, chúng tôi có quy trình, cam kết để điều này không bao giờ xảy ra”, ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc một Trung tâm xét nghiệm ADN tại Hà Nội cho biết.

Đại tá Hà Quốc Khanh cũng khẳng định, với những trường hợp khách hàng xét nghiệm ADN xác định huyết thống liên quan đến lợi ích về tiền bạc, thừa kế việc “đánh tráo” mẫu xét nghiệm càng không thể. Vì khách hàng dễ dàng kiểm chứng tại ở nhiều trung tâm khác nhau. Việc xét nghiệm ADN ra kết quả sai, chưa chính xác khiến khách hàng bi kịch hơn cả khi chưa đi xét nghiệm.

Vì thế, dù khách hàng thúc giục trả kết quả sớm, Đại tá Khanh luôn đảm bảo nguyên tắc mình phải là người đọc kết quả cuối cùng để khẳng định chính xác nhất kết quả xét nghiệm.

“Trong xét nghiệm ADN xác định huyết thống, trả lời sai sẽ là một bi kịch mới cho chính gia đình đó. Chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại tư vấn, như việc ở một trung tâm xét nghiệm khẳng định cha con cùng huyết thống sau khi xét nghiệm bộ kit với 23 locus gen, trong đó 2 locus gen khác nhau; có trường hợp thì ngược lại, thấy khác 1 locus gen đã vội vàng khẳng định không cùng huyết thống. Đó là sự võ đoán, chủ quan, có thể tạo nên bị kịch do kết luận sai”, Đại tá Khanh cho biết.

Đại tá Khanh giải thích, bất cứ hệ gen nào của con người đều xảy ra đột biến. Trong trường hợp này để khẳng định có quan hệ huyết thống hay không sẽ phải làm thêm các bộ kit khác nhau có các locus gen khác nhau, nếu xuất hiện thêm nhiều locus khác biệt mới có thể khẳng định không cùng huyết thống.

“Để đảm bảo kết quả xét nghiệm không chỉ phụ thuộc vào máy móc, trang thiết bị mà còn cả quy trình lấy mẫu, đặc biệt là việc đọc kết quả. Tôi cũng cho rằng, nếu có bất cứ băn khoăn nào về kết quả xét nghiệm ở các trung tâm, khách hàng hoàn toàn có thể đề nghị làm lại bởi kết quả không chuẩn liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có cả việc khách hàng cố tình làm nhiễm mẫu, kĩ năng xét nghiệm, đọc kết quả… Dù đã vài chục năm trong lĩnh vực này nhưng tôi không cho phép bản thân chủ quan, luôn là người đọc kết quả cuối cùng, kí nhận cuối cùng đảm bảo kết quả chuẩn nhất”, Đại tá Khanh cho biết.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Những bệnh lây qua đường tình dục không thể chữa khỏi
Những bệnh lây qua đường tình dục không thể chữa khỏi

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục được lây nhiễm từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:01

Đà Nẵng: Nhóm du khách nhập viện nghi do bữa ăn tại nhà hàng đặc sản
Đà Nẵng: Nhóm du khách nhập viện nghi do bữa ăn tại nhà hàng đặc sản

(Dân trí) - Một nhóm du khách đến từ Hà Nội đã bị đau bụng, phải vào viện sau khi ăn món bánh tráng cuốn thịt heo và món bún mắm tại một nhà hàng trên địa bàn quận Sơn Trà.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:21

Bé 8 tuổi bị chảy máu nướu răng thường xuyên suốt 6 năm
Bé 8 tuổi bị chảy máu nướu răng thường xuyên suốt 6 năm

(Dân trí) - Tình trạng chảy máu nướu răng kéo dài suốt 6 năm khiến bệnh nhi rơi vào thiếu máu, điều trị không mang lại kết quả. Các bác sĩ đã phải can thiệp mạch máu để gây tắc vị trí dị dạng giúp bệnh nhi thoát khỏi tình trạng mất máu mạn tính.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:17

Bệnh viện chạy đua thoát “điểm liệt” nhà vệ sinh bẩn
Bệnh viện chạy đua thoát “điểm liệt” nhà vệ sinh bẩn

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đánh giá độc lập của Tổ chức sáng kiến Việt Nam với kết quả gọi điện cho 3000 người người nhà bệnh nhân nằm viện sau 3 tuần điều trị trở lại, tỉ lệ hài lòng chung là 79%. Số không hài lòng còn lại đầu bảng là nhà vệ sinh bệnh viện, tiếp đó là thời gian chờ đợi khám bệnh, lấy thuốc, trả tiền còn dài.

Thứ ba, 13/08/2019 - 03:15

Sốc: Bệnh nhân 19 tuổi bị... tăm đâm xuyên gan, thủng tim
Sốc: Bệnh nhân 19 tuổi bị... tăm đâm xuyên gan, thủng tim

(Dân trí) - Tỉnh dậy sau giấc ngủ trưa, bệnh nhân thấy đau nhói ngực nên đến bệnh viện kiểm tra được bác sĩ chẩn đoán đau thần kinh liên sườn. Sau thời gian dài điều trị không thuyên giảm, các kết quả chẩn đoán chuyên sâu ghi nhận bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên nội tạng.

Thứ ba, 13/08/2019 - 03:13

Bài tập ngăn ngừa bệnh trĩ cho dân văn phòng
Bài tập ngăn ngừa bệnh trĩ cho dân văn phòng

(Dân trí) - Thường xuyên ngồi liên tục trong nhiều giờ giống dân văn phòng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ. Sau đây là chuỗi những bài tập đơn giản giúp dân văn phòng ngăn ngừa nguy cơ bệnh trĩ và bài tập đầu tiên là Bridge.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:36

Đình chỉ hai nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân
Đình chỉ hai nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 13/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thông tin đã đình chỉ công tác 2 nữ hộ sinh là Nguyễn Thị T và Hà Thị Hằng N vì truyền máu nhóm A cho bệnh nhân nhóm máu B.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:59

Bộ Y tế: Không thể so sánh giường bệnh dịch vụ 4 triệu đắt hơn phòng khách sạn hạng sang
Bộ Y tế: Không thể so sánh giường bệnh dịch vụ 4 triệu đắt hơn phòng khách sạn hạng sang

(Dân trí) - Với mức giá cao nhất có thể lên tới 4 triệu/giường dịch vụ/ngày ở bệnh viện công, nhiều ý kiến cho rằng giá giường bệnh đắt hơn cả khách sạn hạng sang. Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) lên tiếng lý giải vấn đề này.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:35

Phát hiện hơn 40 tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc tại cơ sở làm giò chả
Phát hiện hơn 40 tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc tại cơ sở làm giò chả

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra cơ sở làm giò chả, lực lượng chức năng phát hiện hơn 40 tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:30

Cụ ông chết lâm sàng vì giấu bác sĩ tình trạng bệnh
Cụ ông chết lâm sàng vì giấu bác sĩ tình trạng bệnh

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, ngưng tim cụ ông may mắn được các bác sĩ can thiệp cứu sống. Tỉnh lại trên giường bệnh, ông mới thành thật cho biết cơ thể đã có biểu hiện bất thường trong thời gian dài nhưng không muốn cho bác sĩ biết.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:28

Mổ ruột thừa phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ
Mổ ruột thừa phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ

(Dân trí) - Thai phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa dọa vỡ phải thực hiện phẫu thuật. Trong khi mổ, người bệnh đã may mắn được bác sĩ thám sát phát hiện ổ thai ngoài tử cung sắp vỡ nên kịp thời xử lý, tránh được nguy hiểm.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:25

Việt Nam lần đầu ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thuốc
Việt Nam lần đầu ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thuốc

(Dân trí) - Với ngân hàng dữ liệu ngành dược, người dân có nhu cầu tra cứu thông tin không chỉ tra cứu được tên thuốc, hoạt chất, giá thuốc được kê khai với cơ quan quản lý... mà còn được cung cấp các thông tin nhận diện thuốc giả, thuốc thật.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Bênh nhân đầu tiên tử vong vì sốt xuất huyết ở Đồng Nai
Bênh nhân đầu tiên tử vong vì sốt xuất huyết ở Đồng Nai

(Dân trí) - Địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa ghi nhận ca tử vong vì sốt xuất huyết đầu tiên trong năm nay. Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tại đây là 9.200 ca, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:56

Bé sơ sinh 6 ngày tuổi được phát hiện xoắn ruột vì nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu
Bé sơ sinh 6 ngày tuổi được phát hiện xoắn ruột vì nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu

(Dân trí) - 3 ngày sau sinh, bé có dấu hiện nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu. Bệnh nhi được theo dõi tắc ruột do xoắn ruột nhưng diễn biến rất nhanh, phức tạp.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:20

Mỹ: Bé 3 tuổi chết do mắc kẹt trong trong máy giặt
Mỹ: Bé 3 tuổi chết do mắc kẹt trong trong máy giặt

(Dân trí) - Sau khi một bé trai 3 tuổi tử vong bên trong máy giặt cửa trước ở Orlando, Florida, cuối tuần qua, cảnh sát đã yêu cầu các bậc phụ huynh thực hiện những biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho trẻ nhỏ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:51

Những nơi trú ngụ ưa thích của muỗi vằn gây sốt xuất huyết
Những nơi trú ngụ ưa thích của muỗi vằn gây sốt xuất huyết

(Dân trí) - Trong 7 tháng đầu năm, cả nước đã ghi nhận 124.751 ca sốt xuất huyết, 15 người tử vong. Số bệnh nhân hiện tăng 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, để phòng căn bệnh nguy hiểm này chỉ cần ngăn chặn và loại bỏ nguồn sinh sôi, phát triển của loài muỗi này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:47

Mang trái tim hiến từ Hà Nội bay vào Sài Gòn cứu người
Mang trái tim hiến từ Hà Nội bay vào Sài Gòn cứu người

(Dân trí) - Một bệnh nhân chết não đã được gia đình đồng ý hiến tim, sau cuộc phẫu thuật nhận tạng, bác sĩ đã mang trái tim bay thẳng vào Sài Gòn, ghép thành công cho người bệnh. Đây là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 được thực hiện thành công tại Chợ Rẫy.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:00

Ai có nguy cơ đột quỵ khi tập gym?
Ai có nguy cơ đột quỵ khi tập gym?

Thời gian gần đây, các trường hợp tập luyện bị chấn thương nặng, dẫn đến thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt đột quỵ,...

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:54

Cảnh giác với 7 triệu chứng của ung thư
Cảnh giác với 7 triệu chứng của ung thư

(Dân trí) - Các chuyên gia khuyên mọi người nên chú ý kịp thời đến 7 dấu hiệu tiềm ẩn, có thể là chứng cớ cho sự phát triển của bệnh ung thư.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:47

Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ
Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng này đến từ loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:38

Sống chất lượng với “Món quà từ thiên nhiên”
Sống chất lượng với “Món quà từ thiên nhiên”

(Dân trí) - Một “món quà từ thiên nhiên” có thể giúp chúng ta sống chất lượng hơn mỗi ngày. Đó là chất siêu nhờn Fucoidan có trong tảo nâu Mozuku, Mekabu vùng biển Okinawa, Nhật Bản cùng với chiết xuất của sợi nấm Agaricus.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:00

Chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động
Chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho công nhân và người lao động, từ 21/5/2019, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) đã triển khai các buổi truyền thông về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần và nhận được sự hưởng ứng lớn từ các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:45

Phát hiện nguồn phóng xạ sử dụng trái phép tại cơ sở nha khoa
Phát hiện nguồn phóng xạ sử dụng trái phép tại cơ sở nha khoa

(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở nha khoa Dr Vương, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có hoạt động sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị gây bức xạ chưa được cấp phép. Cùng với việc xử phạt hành chính, hoạt động sử dụng nguồn phóng xạ tại phòng nha bị đình chỉ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:05

Đà Nẵng: Phó Chủ tịch đích thân đi kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết
Đà Nẵng: Phó Chủ tịch đích thân đi kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 11/8, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) - Đây là một trong những phường có ổ dịch và người mắc bệnh sốt xuất huyết gia tăng đột biến. Cũng ngày, toàn Thành phố Đà Nẵng đã ra quân diệt bọ gậy, lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:28