Cô gái 29 tuổi vào viện với khối u “quái” 10kg, chảy dịch mủ, vỡ loét

(Dân trí) - Các bác sĩ đã rất bất ngờ khi bệnh nhân để khối u ngực trái nặng đến 10kg đeo đẳng hơn 10 năm. Cô gái chỉ đến viện khi khối u hoại tử, chảy dịch, có mùi khó chịu.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị H., 29 tuổi, ở Chi Lăng, Lạng Sơn. Ngày 7/10, chị đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) với tổn thương lớn chiếm toàn bộ phần ngực trái. Khối u đã chảy dịch, mủ vỡ loét, có mùi khó chịu. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán là đa u xơ thần kinh. 

Đây là một trường hợp đặc biệt. U xơ thần kinh là một bệnh di truyền ít gặp, thay đổi trên thần kinh, da, xương, liên quan đến bộ nhiễm sắc thể, nên khi sinh ra người bệnh đã có biểu hiện. Các bệnh nhân sẽ có diễn biến bệnh tăng dần theo thời gian và sẽ thay đổi với từng người, có người sẽ diễn biến rất nhanh và biểu hiện trên lâm sàng.

Cô gái 29 tuổi vào viện với khối u “quái” 10kg, chảy dịch mủ, vỡ loét - 1
Khối u của bệnh nhân trước khi mổ.

Bệnh nhân H. là một trường hợp như vậy. Chị bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, trước đây các u xuất hiện rải rác không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. 10 năm gần đây bệnh phát triển, kích thước tăng u lên rất nhanh.

Tuy nhiên, vì mặc cảm chị H. không đi khám. Khi đi làm chị phải mặc nhiều lớp quần áo để che đi khối u. Chỉ đến đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu, chị mới lo sợ, đến Bệnh viện K. 

TS.BS Dương Mạnh Chiến, người tham gia ekip phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Đây là điều đáng tiếc bởi nếu như bệnh nhân đến viện chữa trị sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng cũng rất may là bệnh nhân đến khám ở thời điểm chưa phải quá muộn, chúng tôi hết sức cố gắng để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân”.  

Theo TS Chiến, đa u xơ thần kinh là bệnh có rất nhiều thể khác nhau, nhưng hay gặp nhất là loại 1 và 2. Loại 1 chủ yếu xuất hiện ở da và cơ xương khớp, loại 2 biểu hiện ở thần kinh thính giác và thần kinh sọ. Bệnh nhân H. được chẩn đoán là u xơ thần kinh loại 1, rất nhiều u rải rác trên cơ thể, trong đó có 2 vị trí u kích thước lớn ở ngực trái và chân trái gây cản trở cho cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân. 

Cô gái 29 tuổi vào viện với khối u “quái” 10kg, chảy dịch mủ, vỡ loét - 2
Các bác sĩ mổ cắt khối u nặng 10 kg cho bệnh nhân.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ quyết định sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u ở ngực trước. Nếu can thiệp cả ở ngực và ở chân thì sẽ rất khó với thể trạng khá yếu của bệnh nhân, chỉ nặng 40kg.  

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân diễn ra vào ngày 15/10. Ca mổ diễn ra thuận lợi, khối u nặng hơn 10kg với kích thước khủng được loại bỏ hoàn toàn. 

Sau mổ, sức khỏe chị H. ổn định, đã có thể đi lại, ăn uống, nói chuyện. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện sau 5-7 ngày, đồng thời tiếp tục theo dõi sự phát triển các khối u còn lại.

BS Quý khuyến cáo mỗi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ nên lắng nghe cơ thể của mình, ngay khi có biểu hiện bất thường thì cần đến khám sớm để bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên vì mặc cảm, tự ti mà tự chịu đựng một mình, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh nếu như không chữa trị sớm. 

Đang được quan tâm