Cô gái 28 tuổi tử vong bất thường sau khi truyền dịch tại phòng khám tư

(Dân trí) - Sau khi truyền dịch tại một phòng khám ở quận Bình Tân (TPHCM), cô gái bất ngờ biến chứng nặng và tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Chiều 5/7, lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) xác nhận với PV Dân trí, vừa qua nơi đây đã báo cáo lên Thanh tra Sở Y tế TPHCM một trường hợp bệnh nhân tử vong bất thường trước khi vào viện.

Thông tin ban đầu, bệnh nhân là cô gái 28 tuổi, được chuyển từ một phòng khám đa khoa tại quận Bình Tân (TPHCM) đến bệnh viện cấp cứu vào tối 3/7 trong tình trạng mạch bằng 0, ngưng tim, ngưng thở. Dù các bác sĩ cố gắng hồi sức nhưng bệnh nhân được xác định đã tử vong ngoại viện.

Khai thác bệnh sử, phía phòng khám cho biết vào chiều cùng ngày, bệnh nhân được gia đình đưa đến với các triệu chứng mệt mỏi, sốt cao, đau đầu, được chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) ngày đầu. Để xử trí, phòng khám đã cho bệnh nhân truyền dịch trước khi xảy ra biến chứng nặng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía Bệnh viện Thống Nhất đã báo cáo sự việc cho Sở Y tế TPHCM. Hiện, Thanh tra Sở đang phối hợp cùng lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong.

Cô gái 28 tuổi tử vong bất thường sau khi truyền dịch tại phòng khám tư - 1

Một bệnh nhân được truyền dịch tại cơ sở y tế ở TPHCM (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Trước đó, Sở Y tế TPHCM đã cảnh báo, dù phần lớn các trường hợp SXH Dengue có thể được điều trị ngoại trú nhưng phải theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời. Khi bệnh nhân diễn tiến thành thể SXH nặng có biến chứng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Khi báo cáo về công tác phòng chống dịch SXH khu vực phía Nam, Viện Pasteur TPHCM cũng cho biết, có tình trạng nhiều người dân khi nhiễm SXH thường vào cơ sở y tế tư nhân, đến khi tình trạng chuyển nặng mới chuyển qua bệnh viện công, gây khó khăn trong công tác điều trị.

Do đó, Sở Y tế đề nghị các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc SXH. Bệnh nhân SXH không được khuyến cáo truyền dịch những ngày đầu của bệnh, vì nguy cơ bị sốc.

Các bệnh nhân giai đoạn sốt cấp tính cũng cần được xem xét nhập viện nếu thuộc một trong các tình huống sau: sống một mình, nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng, gia đình không có khả năng theo dõi sát; trẻ nhũ nhi, dư cân, béo phì, phụ nữ có thai, người lớn tuổi, người có các bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, COPD kém kiểm soát, đái tháo đường...).

Tin liên quan
Đang được quan tâm