Có dấu hiệu nuốt nghẹn, làm sao để chẩn đoán ung thư thực quản

(Dân trí) - Có bệnh nhân cảm giác ăn đồ khô bị nghẹn, nấc liên tục, lo ngại bị ung thư thực quản. Vậy làm sao để chẩn đoán chính xác căn bệnh này?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, thường đến khi ở giai đoạn tiến triển mới có triệu chứng như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng...

Khi xuất hiện các dấu hiệu này, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện sẽ được các bác sĩ làm các chẩn đoán ung thư thực quản. Theo đó, bệnh nhân thường được tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán dưới đây:

Chụp X-quang:

Khi chụp X-quang thực quản sẽ cho thấy bất kỳ hình ảnh bất thường nào về hình dạng của thực quản.

Nội soi thực quản:

Có dấu hiệu nuốt nghẹn, làm sao để chẩn đoán ung thư thực quản - 1

Nội soi thực quản (Ảnh: Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ).

Là phương pháp dùng một ống mỏng có đèn sáng gọi là ống nội soi. Nếu có nghi ngờ vùng bất thường của thực quản, các bác sĩ có thể lấy bệnh phẩm tế bào và mô bệnh học qua nội soi để nghiên cứu dưới kính hiển vi điện tử, quy trình này được gọi là làm giải phẫu bệnh.

Giải phẫu bệnh:

Đây là kết quả quan trọng để chẩn đoán chính xác ung thư thực quản. Qua giải phẫu bệnh có thể nhìn thấy tổ chức ung thư hoặc các bất thường của tổ chức dẫn đến ung thư hoặc các tổn thương khác. 

Khi đã được chẩn đoán là ung thư thực quản, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá xem bệnh nhân đang ở giai đoạn mấy của ung thư thực quản. Đánh giá giai đoạn rất quan trọng, xem khối u đã xâm lấn hay chưa và đã xâm lấn đến bộ phận nào của cơ thể, từ đó có phương án điều trị thích hợp.

Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.

Giai đoạn 2: Ung thư lan đến lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Ung thư chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 3: Ung thư xâm lấn lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.

Giai đoạn 4: Ung thư xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể lan đến mọi vị trí bao gồm: gan, phổi não xương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm