Cô bé luôn bị trật khớp khi vận động

(Dân trí) - Cô bé Olivia Court (Anh) mắc phải căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp. Hội chứng Ehlers Danlos gây trật khớp đầu gối và hông mỗi khi bé cố gắng chơi hay tập đi.

Không biết bò, đi như những trẻ khác

 

Cô bé luôn bị trật khớp khi vận động - 1

Lúc 11 tháng tuổi, từ ngực đến đầu gối Olivia được cố định bằng thạch cao nhưng điều đó cũng không thể khiến tình trạng chệch khớp hông chấm dứt


Bệnh của bé gái 3 tuổi này nặng nhất khi ở tuổi lên 1. Cô bé không thể ngồi hay bò và cha mẹ cô bé cũng được nói rằng cô bé sẽ có thể không bao giờ biết đi.

 

Chị Lena, mẹ bé Olivia, chia sẻ: “Tôi phát hiện con mình có vấn đề là khi thấy Olivia không muốn bò hay đi lại như những trẻ khác”.

 

“Olivia cũng muốn thử bò nhưng 2 chân của cháu hoàn toàn không chịu sự chi phối của cháu, cứ quặt về 1 bên. Bác sĩ nói rằng có thể cháu đã bị mắc 1 căn bệnh hiếm gặp”, chị Lena nhớ lại.

 

Mẹ Lena chia sẻ: “Cách đây 1 năm, con bé không thể đứng lên nếu không có ai giúp đỡ và giờ đây, cháu có thể chạy khắp nơi. Thực sự là một sự thay đổi lớn lao trong cuộc đời của con bé.

 

Trước khi bộ quần áo của cháu được thiết kế, các khớp thường xuyên bị chệch và con bé lúc nào cũng ngã đổ nhào. Điều đó làm trái tim người mẹ thắt lại.

 

Người cháu luôn đầy các vết thâm tím và thường xuyên phải tới gặp bác sĩ vì chứng mệt mỏi mãn tính”.

 

Cô bé đã phải chịu 2 cuộc phẫu thuật tổ chức lại vùng hông với hy vọng xương sẽ được hình thành để giữ hông không bị chệch. Tuy nhiên, cả 2 ca mổ đều thất bại.

 

Mặc dù vậy, bố mẹ của Oliva nhất định không đầu hàng rằng con mình sẽ không bao giờ biết đi.

 

Bộ quần áo kỳ diệu

 

Cô bé luôn bị trật khớp khi vận động - 2

Olivia hiện nay

Sau 2 ca mổ đó, bố mẹ Olivia đã đưa em tới bệnh viện Great Ormond Street. Tại đây các bác sĩ đã thực hiện 2 tuần vật lý trị liệu đặc biệt để tăng cường cơ bắp và dạy Olivia tập đi.

 

Chị Lena nói: “Đó là 2 tuần khủng khiếp. Cháu luôn thét và khóc vì đau và không thể ngủ vì các múi cơ cơ thắt và tình trạng chuột rút. Nhưng điều đáng giá là cháu về nhà và có thể bước đi cơ bản.

 

Và bộ trang phục có tính cách mạng bằng chất liệu lycra - được ví như “bộ da thứ 2” - mà các bác sĩ phẫu thuật thiết kế cho Lena chính là cơ hội cuối cùng để cô bé có một cuộc sống bình thường.

 

Bộ quần áo này sẽ giữ các bộ phận trong cơ thể Olivia ở vị trí nguyên gốc và làm ngừng sự chuyển động của khớp mà có thể dẫn tới chệch khớp đau đớn.

 

Bột trang phục body có thiết kế đặc biệt này có giá là 2.500 bảng Anh và cô bé sẽ mang nó 8 tiếng mỗi ngày - giúp cho các cơ bắp của Olivia trở nên đủ mạnh để giữ khớp ở đúng vị trí.

 

Các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên về kết quả này và Olivia sẽ được thay áo mới mỗi năm với hy vọng cơ thể cô sẽ đủ mạnh để chống lại căn bệnh chính trong con người cô bé.

 

Olivia hiện rất thích thú với cuộc sống ngày càng trở lại bình thường như mọi người của mình.

 

“Và đúng là bộ quần áo đã làm thay đổi thế giới theo một hướng khác hẳn. Cháu không ngừng chạy vòng quay mà không bao giờ bị chệch khớp hông. Cháu có thể chơi mọi thứ mà ở tuổi cháu có thể làm được.

 

Bộ quần áo không chỉ giữ cho khớp của cháu đúng vị trí mà còn đỡ cột sống và các cơ bắp. Đó thực sự là một điều kỳ diệu vì cháu có thể chơi với bạn bè thoải mái”, chị Lena xúc động nói.